Trung Quốc phong tỏa tài khoản ngân hàng của người Triều Tiên

ngày 23/02/2016

ICBC và một số nhà băng Trung Quốc đã phong tỏa các tài khoản có liên quan đến người Triều Tiền, Reuters trích nguồn tin từ giới truyền thông Hàn Quốc cho biết.

Tờ Dong-A Ilbo trích lời một nhân viên tại nhà băng lớn nhất Trung Quốc - ICBC tại Đan Đông (thành phố phía Đông Bắc Trung Quốc - giáp Triều Tiên) cho biết từ cuối tháng 12 năm ngoái, chi nhánh này đã ngừng tất cả hoạt động nhận tiền gửi và chuyển ngoại tệ đối với các tài khoản do người Triều Tiên mở.

"Họ chưa bao giờ giải thích với tôi tại sao lại làm thế. Nhưng có vẻ nó liên quan đến sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc", nhân viên ICBC này cho biết.

trung-quoc-phong-toa-tai-khoan-ngan-hang-cua-nguoi-trieu-tien

ICBC là một trong các ngân hàng đã phong tỏa tài khoản của người Triều Tiên. Ảnh: Bloomberg

Mỹ và Hàn Quốc đang tìm kiếm sự ủng hộ từ Trung Quốc - đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, để tăng trừng phạt lên Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa hồi tháng 2 và thử hạt nhân hồi tháng 1.

Sau vụ phóng tên lửa, một ngân hàng khác tại Trung Quốc cũng đã chặn giao dịch với các tài khoản của Triều Tiên, Dong-A Ilbo trích lời một doanh nhân Trung Quốc đầu tư vào khai mỏ ở Triều Tiên cho biết.

Đan Đông là nơi có rất nhiều doanh nhân Trung Quốc gốc Hàn làm ăn với cả người Hàn Quốc và Triều Tiên. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều nhà truyền giáo Hàn Quốc và phương Tây đang tìm cách hoạt động tại Triều Tiên.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ - Barrack Obama đã ký lệnh mở rộng trừng phạt với Triều Tiên vì chương trình hạt nhân, xâm phạm nhân quyền và tội phạm Internet.

Nguồn Vnexpress