Vì sao người dân Nga bị cấm sử dụng đồng rúp để mua USD?

Ngân hàng trung ương Nga vừa thông báo cấm công dân sử dụng đồng rúp để mua USD và các loại tiền tệ khác trong vòng 6 tháng tới.

Nhằm nỗ lực giữ cho giá trị của đồng rúp không giảm mạnh thêm nữa, Ngân hàng trung ương của Nga ngày 9/3 đã thông báo cấm công dân sử dụng đồng rúp để mua đô la Mỹ (USD) và các loại tiền tệ khác trong 6 tháng tới. Theo lệnh cấm này, các ngân hàng Nga sẽ không bán ngoại tệ cho người dân từ nay đến ngày 9/9/2022.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ cũng sẽ giới hạn số lượng USD mà khách hàng có thể rút từ các ngân hàng Nga. Theo đó, việc rút tiền mặt từ tài khoản ngoại tệ tại các ngân hàng Nga sẽ bị giới hạn ở mức 10.000 USD. Nếu người dân có nhu cầu rút nhiều hơn hạn mức trên thì sẽ phải nhận số dư bằng đồng rúp.

Bảng tỷ giá hối đoái ngoại tệ sang đồng rúp Nga tại Moscow hồi tuần trước. (Ảnh: Bloomberg)

Các biện pháp này được đưa ra nhằm ngăn chặn người Nga chạy theo đồng đô la khi đồng rúp giảm mạnh xuống mức thấp nhất do ảnh hưởng của những biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga.

Hôm 7/3, đồng rúp của Nga rớt giá mạnh, xuống mức thấp nhất mọi thời đại, sau khi Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhắm vào ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính lớn. Các lệnh trừng phạt cũng đã hạn chế khả năng tiếp cận của ngân hàng trung ương đối với dự trữ ngoại hối.

Nhà kinh tế học người Nga tại Đại học Chicago, ông Konstantin Sonin cho biết: Đối với những người bình thường, tác động chính của những biện pháp này là họ không còn khả năng mua đô la, còn đối với người giàu thì cũng bị hạn chế mặc dù đô la thường được coi là tài sản tài chính để bảo vệ chống lại lạm phát./.

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/vi-sao-nguoi-dan-nga-bi-cam-su-dung-dong-rup-de-mua-usd-post929434.vov