Việt Nam sẽ sớm áp dụng hộ chiếu vắc-xin

Sau chuyến bay thí điểm hạ cánh xuống Vân Đồn, các cơ quan chức năng Việt Nam đang xúc tiến để sớm triển khai hộ chiếu vắc-xin, điều chỉnh quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho người nước ngoài vào Việt Nam.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/9 để trả lời câu hỏi về khả năng áp dụng rộng rãi hộ chiếu vắc-xin.

Ngày 4/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ hai liều vắc-xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID -19.

Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xúc tiến để có thể sớm triển khai hộ chiếu vắc-xin, điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nghiên cứu, triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vắc-xin để vào Việt Nam.

Trước đó, chiều 4/9, sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh đã đón chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản. Đây là chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế, toàn bộ hành khách trên chuyến bay cần đáp ứng đủ 2 điều kiện.

Thứ nhất, phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh); thứ hai, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Sau khi nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về một khách sạn của Quảng Ninh thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, rút ngắn 7 - 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể COVID-19 nơi hành khách xuất cảnh.

Nguồn Tienphong