Vietnam Airlines sẽ IPO vào ngày 14/11, giá khởi điểm 22.300 đồng/cp

ngày 08/10/2014

Mức giá khởi điểm sẽ là 22.300 đồng/cổ phần, được giữ nguyên theo như phương án đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải vào tháng 6/2014. 

 

IPO Vietnam Airlines được đánh giá là một trong những đợt đấu giá được mong chờ nhất trong năm nay.
IPO Vietnam Airlines được đánh giá là một trong những đợt đấu giá được mong chờ nhất trong năm nay.

Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa thông báo tổ chức phiên bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines có vốn điều lệ dự kiến hơn 14.101 tỷ đồng và trong phiên bán đấu giá lần này, Tổng công ty sẽ bán hơn 49 triệu cổ phần, tương đương gần 3,5% vốn điều lệ. Phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào sáng ngày 14/11.

Mức giá khởi điểm là 22.300 đồng/cổ phần, được giữ nguyên theo như phương án đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải vào tháng 6/2014.

Theo phương án cổ phần hóa Vietnam Airlines được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hình thức cổ phần hóa Tổng công ty Hàng không Việt Nam được chốt là giữ nguyên vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Vietnam Airlines sẽ có vốn điều lệ sau cổ phần hóa là 14.101,8 tỷ đồng, tương đương hơn 1,41 tỷ cổ phần có mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, trong đó cơ cấu cổ phần phát hành lần đầu là: Nhà nước nắm 75% vốn điều lệ; bán cho nhà đầu tư chiến lược là 20%; bán đấu giá công khai 49 triệu cổ phần, tương đương 3,465%; phần còn lại sẽ bán ưu đãi cho người lao động và tổ chức công đoàn.

Như vậy, thương vụ IPO được mong đợi nhất trong năm của Vietnam Airlines đã được định hình với lịch trình cụ thể, thị trường giờ còn chờ thêm những tín hiệu mới về cổ đông chiến lược của Tổng công ty này.

Trước đó, trả lời trên Wall Street Journal hôm 27/8, ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines tiết lộ, hiện Vietnam Airlines cũng đang đàm phán với một số nhà đầu tư chiến lược để bán thêm 20% cổ phần của tổng công ty. Trong số các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng này, có nhiều hơn 1 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Vietnam Airlines có thể bán tổng cộng 20% cổ phần cho 1 hoặc nhiều hơn 1 nhà đầu tư chiến lược.

{fcomment}