VN-Index có khả năng sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.380-1.400 điểm

VN-Index đang áp sát vùng hỗ trợ mạnh 1.380-1.400 điểm. Chỉ số nhiều khả năng sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ này. Đây là vùng hỗ trợ mạnh và có tính quyết định về mặt xu hướng trung hạn của chỉ số.

Có thể kỳ vọng vào một sự hồi phục nếu như lực cầu bắt đáy tốt

Thị trường chứng khoán nối tiếp đà giảm lên thành bốn phiên liên tiếp với mức giảm xấp xỉ so với phiên trước đó. Kết phiên giao dịch ngày 19/4, VN-Index giảm 26,15 điểm (-1,83%) xuống 1.406,45 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là tiêu cực với 371 mã giảm (98 mã giảm sàn), 32 mã tham chiếu, 101 mã tăng (5 mã tăng trần). HNX-Index giảm 10,43 điểm (-2,59%) xuống 392,69 điểm. Độ rộng trên sàn HNX là tiêu cực với 183 mã giảm (52 mã giảm sàn), 29 mã tham chiếu, 68 mã tăng (6 mã tăng trần).

Thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước với giá trị giao dịch đạt 23.036 tỷ đồng trên hai sàn tương ứng với khối lượng giao dịch là 755 triệu cổ phiếu. Sau phiên 18/4 vượt lên trung bình thì đến phiên 19/4, thanh khoản lại thấp hơn mức trung bình. Gần như toàn bộ các nhóm ngành trên thị trường đều bị bán mạnh và kết phiên trong sắc đỏ thậm giảm sàn.

Kết phiên giao dịch ngày 19/4, VN-Index giảm 26,15 điểm xuống 1.406,45 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), phiên 19/4 tiếp tục chứng kiến trạng thái tâm lý giao dịch có phần hoảng loạn của nhà đầu tư. Ngoài ra, cũng có thể có thêm hiện tượng call margin ở nhiều nhóm cổ phiếu càng làm cho tình hình giao dịch trên thị trường trở nên tiêu cực. Thị trường đã có bốn phiên giảm điểm liên tiếp, điều này thậm chí còn tiêu cực hơn giai đoạn trước đó với chuỗi ba phiên giảm liên tiếp (7/4, 8/4, 12/4). Tuy nhiên, với việc VN-Index đã lui về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.400-1.425 điểm (đáy tháng 12/2021) thì có thể kỳ vọng vào một sự hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay 20/4 nếu như lực cầu bắt đáy là tốt.

“Với trạng thái tâm lý thị trường như hiện tại, theo thống kê của chúng tôi thị trường rất có thể sẽ sớm hình thành đáy ngắn hạn và hồi phục, do đó, nhà đầu tư không nên tiếp tục bán ra ở phiên hôm nay 20/4 bởi thị trường có thể sớm hồi phục trở lại. Nhà đầu tư nếu đã mua vào trong phiên 19/4 trong vùng hỗ trợ 1.400-1.425 điểm (đáy tháng 12/2021) tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường tiếp tục chiết khấu về các vùng giá hấp dẫn hơn”, chuyên gia của SHS nhận định.

Các chỉ số trong ngắn và trung hạn đang có chuyển biến tiêu cực

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), diễn biến phiên 19/4 là rất tiêu cực khi chỉ số để vỡ mốc hỗ trợ quan trọng và đẩy thị trường sang vùng rủi ro. Hiện chỉ số VN-Index đang trên đà tiến về vùng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm và với áp lực bán cùng tâm lý như hiện tại hỗ trợ này cũng trở lên quá mỏng manh. Với cách giảm liên tiếp như hiện tại, áp lực bán phần nào xuất phát từ các hoạt động giải chấp. Ngoài ra, các thông tin lãi suất huy động của nhiều ngân hàng tăng trở lại trong thời gian gần đây cũng góp phần gây ra các phản ứng tiêu cực cho thị trường.

“Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, chúng tôi cho rằng, các chiến lược giao dịch ngắn hạn trong một thị trường giá xuống như hiện tại ngày càng rủi ro hơn. Áp lực bán và tâm lý như hiện tại có thể khiến các cổ phiếu bị cuốn theo nhau xuống trong các phiên tới. Do đó, việc cố gắng bắt đáy và sử dụng nhiều vay nợ lúc này là nguy hiểm khi dễ gây ra mất mát nhanh chóng. Ở góc nhìn của đầu tư trung và dài hạn, chúng tôi vẫn coi đây là cơ hội chọn lọc cổ phiếu để gia tăng tỷ trọng nhưng nên chia thành nhiều lần giải ngân theo chiều giá xuống”, chuyên gia của TVSI nêu quan điểm.

Trong khi đó, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index đang áp sát vùng hỗ trợ mạnh 1.380-1.400 điểm. Chỉ số nhiều khả năng sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ này. Đây là vùng hỗ trợ mạnh và có tính quyết định về mặt xu hướng trung hạn của chỉ số. Thêm vào đó, sau một nhịp sụt giảm mạnh liên tiếp nhiều phiên, chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu đã bắt đầu rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn.

“Những tín hiệu này được chúng tôi đánh giá tích cực và có thể giúp chỉ số sớm hình thành nhịp hồi phục 25-30 điểm trong một vài phiên kế tiếp”, chuyên gia của BVSC cho hay.

Mặc dù thiên về kịch bản thị trường sẽ có thể xuất hiện nhịp hồi phục tăng điểm trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, chuyên gia của BVSC nhận định, về xu hướng kỹ thuật tổng thể của các chỉ số trong ngắn và trung hạn đang có chuyển biến tiêu cực. Kịch bản các chỉ số phá vỡ xu hướng hiện tại và rơi vào giai đoạn sụt giảm mạnh về các vùng hỗ trợ sâu hơn đang dần hiện hữu.

“Nhà đầu tư tiếp tục giữ vị thế quan sát phản ứng của VN-Index tại ngưỡng hỗ trợ 1.380-1.400 điểm. Nếu chỉ số có phản ứng tích cực tại vùng hỗ trợ này, thị trường sẽ có cơ hội hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật trong 1-2 tuần. Trong kịch bản này, nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt và có tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể xem xét tham gia mua trading”, chuyên gia của BVSC khuyến nghị./.

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/vn-index-co-kha-nang-se-lui-ve-kiem-dinh-vung-ho-tro-1380-1400-diem-post938181.vov