VN-Index vượt 1.200 điểm

Số lượng cổ phiếu giảm chiếm ưu thế nhưng VN-Index vẫn tích lũy 5 điểm so với tham chiếu, chốt phiên sát 1.201 điểm, cao nhất 10 tháng.

Phiên tăng thứ tư liên tiếp giúp chỉ số đại diện cho sàn TP HCM lên vùng giá cao nhất kể từ cuối tháng 9 năm ngoái. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng thị trường tăng trưởng mạnh giai đoạn gần đây nhờ dòng tiền trở lại chứng khoán khi lãi suất tiết kiệm giảm cộng với kết quả kinh doanh nửa năm của nhiều nhóm ngành tương đối khả quan.

Thị trường rơi vào trạng thái "xanh vỏ, đỏ lòng", tức chỉ số hướng lên nhưng số lượng mã giảm lại áp đảo mã tăng, lần lượt là 246 mã và 213 mã. Đóng góp nhiều nhất cho phiên tăng hôm nay là VCB khi mã này tích lũy gần 2%, lên 93.400 đồng. Cổ phiếu của Novaland (NVL) cũng nằm trong danh sách những mã tác động tích cực nhất đến thị trường khi tăng 6,2% lên 17.200 đồng - vùng giá cao nhất từ đầu năm. Ở chiều ngược lại, một số mã trong rổ vốn hóa lớn giảm trên 1% như VIC, MWG, TPB là nhân tố kìm đà tăng.

VN-Index vượt ngưỡng tâm lý quan trọng nhưng thanh khoản thị trường chưa có dấu hiệu bùng nổ. Giá trị giao dịch trên sàn TP HCM xấp xỉ 18.000 tỷ đồng, giảm hơn 2.000 tỷ đồng so với hôm qua và là mức thấp nhất trong 4 phiên trở lại đây.

NVL là điểm sáng hiếm hoi của thị trường khi vừa tăng vọt về thị giá, vừa hút mạnh dòng tiền của nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước. Mã này khớp lệnh 73 triệu cổ phiếu, tương đương 1.200 tỷ đồng, gần bằng hai cổ phiếu đứng sau trên bảng xếp hạng thanh khoản là VND và GEX cộng lại.

Khối ngoại hôm nay giải ngân quyết liệt hơn. Giá trị mua đạt gần 1.900 tỷ đồng, trong khi bán ra chưa đến 1.500 tỷ đồng. Ngoài rót tiền vào NVL, nhóm này còn tập trung gom cổ phiếu HPG, VHM, KDH và MWG.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Đông Á, sau khi tiếp cận ngưỡng 1.200 điểm, thị trường không nhiều khả năng xuất hiện đợt điều chỉnh mạnh. Xu thế tăng trưởng trung hạn vẫn được duy trì nên nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng cao.

Một số công ty kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục lên nhanh trong những tháng cuối năm, vượt qua vùng giá 1.300 điểm, nhờ sự dẫn dắt của những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ động thái nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước như chứng khoán, bất động sản, thép, điện.

Nguồn: VnExpress