Xanh mát nhà sinh thái cổ 80 năm tuổi

ngày 14/11/2014

Ngôi nhà Chochikukyo sinh thái đầu tiên ở Nhật Bản là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế truyền thống và hiện đại

Chochikukyo là một ngôi nhà 80 năm tuổi ở Tokyo, Nhật Bản. Thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Kouji Fujii từ những năm đầu thế kỉ 20, Chochikukyo ngày nay đón rất nhiều lượt khách tham quan. Năm ngoái, ngôi nhà cổ còn vinh dự đượcthiên hoàngNhật Bản đến thăm và dành nhiều lời khen ngợi. Vậy điều gì làm Chochikukyo trở nên đặc biệt?

Xanh mát nhà sinh thái cổ 80 năm tuổi - 1

Chochikukyo là ngôi nhà sinh thái đầu tiên ở Nhật Bản- kết hợphoàn hảo kiến trúc truyền thống và hiện đại của đất nước mặt trời mọc. Được xây dựng vào năm 1928, Fujii đã dùng tất cả kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được để tạo nên một ngôi nhà"thích nghi với khí hậu và đặc điểm tự nhiên, cũng như phù hợp với lối sống ởNhật Bản."

Xanh mát nhà sinh thái cổ 80 năm tuổi - 2

Các cửa sổ ởphía nam có thểmở lên khá cao, cho phép đón thêmnhiều không khí ấm trong mùa đông. Điều này giúp giữ cho cănphòng ấm áp, giảm nhu cầu sử dụngmáy sưởi.

Xanh mát nhà sinh thái cổ 80 năm tuổi - 3

Cửa sổ lớn ở hướng nam giúp đón nhiều không khí ấm áp vào mùa đông

Ngôi nhà sinh tháicũng được thiết kế thông minh để mát mẻ trong mùa hè. Hàng loạt ống dẫn được lắp đặt trên các gác mái để làm giảm nhiệt độ vàthông suốt không khí cho cả ngôi nhà trong mùa oi bức. Trần nhà được làm từ tre và tuyết tùng Nhật Bản để giữ cho căn nhà "đông ấm, hè mát".

Xanh mát nhà sinh thái cổ 80 năm tuổi - 4

Hệ thống thông gió trên trần nhà được thiết kế từ 80 năm trướcgiống ở các chung cư hiện đại ngày nay

Ngôi nhà Chochikukyo không phải dùng đến máy điều hòa nhiệt độ trong suốt mùa hè còn nhờống dẫn dưới sànnhà hút gió từ ngọn đồi nằm phía Tây. Các vị khách đến thăm đều nhận xét rằng ngay cả vào những ngày nóng nực nhất, tất cả các phòng ở đây đều thoáng mát.

Xanh mát nhà sinh thái cổ 80 năm tuổi - 5

Hệ thống thông gió dưới sàn nhà

Ngôi nhà cũng được xây dựng với lượng lớn các cửa trượt giấy. Giống như nhiều gia đình truyền thống ở Nhật Bản, cách thiết kế cửa này cho phép các phòng nhanh chóng được mở thông hay ngăn lại.

Xanh mát nhà sinh thái cổ 80 năm tuổi - 6

Không chỉ quan tâm đến thiết kế tổng thể của căn hộ,Fujii cũng chăm chút đến đồ nội thất. Các đồ nội thất đều nhỏ xinh phù hợp với diện tích và cân bằng kích thước hoàn hảo với nhau.

Xanh mát nhà sinh thái cổ 80 năm tuổi - 7

Điểm khác biệt so với các gian nhà truyền thống Nhật Bản là việc bỏ đi các cột trụ lớn.Thiên hoàngNhật Bản nhận xét điều này tạo ra không gian mở và một "cái nhìn toàn cảnh".

Xanh mát nhà sinh thái cổ 80 năm tuổi - 8

Hiện nay, ngôi nhà sinh thái đang mở cửa tham quan cho khách du lịch vào thứ Tư, thứ Sáu và Chủ Nhật. Một tour du lịch kéo dài khoảng 50 phút với giákhoảng 10 đô (hơn 200 nghìn đồng)cho người lớn và 5 đô (100 nghìn đồng)cho trẻ em.

Theo Eva

{fcomment}