Liên hợp quốc kêu gọi mở rộng danh sách giảm nợ với các nước bị ảnh hưởng Covid-19

ngày 29/05/2020

Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres. (Nguồn: Getty Images)

Trong cuộc họp của LHQ về hậu quả kinh tế của đại dịch, ông Antonio Guterres nhấn mạnh “giảm bớt nợ nần không thể giới hạn ở các nước kém phát triển nhất. Nó phải được mở rộng cho tất cả các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình khi họ yêu cầu hoãn nợ, vì họ mất khả năng tiếp cận thị trường tài chính”.

Tổng Thư ký LHQ cho rằng các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới phải vật lộn với gánh nặng nợ ngày càng tăng. Thêm vào đó, hiện nay họ phải đối mặt với suy thoái toàn cầu kỷ lục, giá xăng dầu và các loại hàng hóa xuất khẩu giảm mạnh, tiền tệ suy yếu, theo TTXVN.

“Nhiều quốc gia đang phát triển và có thu nhập trung bình rất dễ bị tổn thương và đang gặp khó khăn về nợ nần, hoặc sẽ sớm trở nên như vậy do suy thoái kinh tế toàn cầu”, ông Guterres bày tỏ.

Ngoài ra, ông Guterres cũng hối thúc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) xem xét đẩy mạnh thanh khoản toàn cầu bằng cách cấp mới Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Phát biểu này của Tổng Thư ký LHQ đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Đức Angela Merkel, thông tin từ Reuters.

Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã đề nghị hoãn trả nợ song phương cho 77 nước nghèo nhất trên thế giới trong những tháng còn lại của năm 2020.

Theo ông David Malpass, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB), khoảng 50% các nước đủ điều kiện sẽ tham gia chương trình, nhưng giảm nợ dài hạn là cần thiết và nhiều nước sẽ cần giảm nợ vĩnh viễn với khoản tiền đáng kể.


Nguồn: Báo PL&XH