Xóa sổ “ổ hụi” online Gold 889 lừa tiền của hàng nghìn người

ngày 17/10/2016

Công an tỉnh Phú Thọ cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50 (Bộ Công an), Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở, làm việc của các đối tượng có liên quan đến việc điều hành trang web Gold 889.com trên mạng Internet. 

Xóa sổ “ổ hụi” online Gold 889 lừa tiền của hàng nghìn người
Trước đó, ngày 3/10, Ban chuyên án đã phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thu thập dữ liệu của máy chủ đặt tại Khu công nghiệp Tân Thuận Đông, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh; phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng - Công an tỉnh Quảng Ninh đồng loạt thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của các đối tượng chính trong chuyên án thuộc địa bàn 2 tỉnh Phú Thọ và Quảng Ninh.

Khám xét nơi ở của đối tượng Trần Văn Hạnh tại phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), cơ quan công an đã thu giữ nhiều phương tiện, thiết bị có liên quan đến việc điều hành, hoạt động của trang web Gold 889.com.

Tại cơ quan công an, bước đầu Hạnh khai nhận bản thân đã từng tham gia, mất nhiều tiền vào các trò chơi ảo trên mạng Internet. Thấy việc thu lời từ các trò chơi trên khá dễ dàng, Hạnh đã thông qua Nguyễn Ngọc Tuyên, sinh năm 1990 ở cùng xã để liên hệ mua tên miền Gold.com của Công ty cổ phần và giải pháp công nghệ Vietnix, địa chỉ phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời lôi kéo một số đối tượng tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Phú Thọ tham gia.

Phương thức hoạt động của trang web theo hình thức đa cấp, người tham gia chơi phải có tài khoản của ngân hàng Vietcombank và được người tuyến trên giới thiệu, kích hoạt ID, cấp mã Pin để đăng nhập.

Khi có ID, người chơi phải mua 2 Pin của người trực tiếp giới thiệu với giá 150.000đ/pin để kích hoạt việc cho, nhận tiền.

Sau khi chuyển 2,6 triệu đồng cho 4 ID đã chơi trước đó (gồm ID do trang web yêu cầu: 2 triệu đồng cho các ID giới thiệu tuyến trên với các cấp độ: F3 là 300.000đ, F2 là 200.000đ và F1 là 100.000đ) người chơi được hứa hẹn sau từ 1-9 ngày sẽ nhận được số tiền 4 triệu đồng.

Để được xác nhận nhận đã cho tiền thành công, người chơi phải thực hiện chuyển khoản cho các ID trên hệ thống Bankinh của ngân hàng Vietcombank theo đúng cú pháp quy định của trang web.

Sau khi chuyển tiền thành công, ID chơi sẽ được tự động chuyển sang danh sách nhận ký hiệu là GH để chờ những người chơi sau trong danh sách PH cho tiền.

Khi nhận được 2 lần tiền của các ID chơi sau, người chơi sẽ hết lượt, tự động thoát khỏi hệ thống; muốn chơi tiếp, người chơi phải nhờ các ID còn quyền chơi kích hoạt, mua Pin như ban đầu.

Mặc dù theo như giới thiệu của trang web, người chơi chỉ phải bỏ ra 2,9 triệu đồng, sau từ 1-9 ngày sẽ nhận về số tiền 4 triệu đồng. Tuy nhiên, bản chất thật của hình thức cho, nhận tiền trên web 889.com là lấy tiền của người chơi sau để trả cho người chơi trước, cứ hai người chơi mới đủ tiền để trả cho một người.

Khi số lượng người chơi quá đông, các đối tượng sẽ chủ động đánh sập trang mạng trên để chiếm đoạt tiền của người chơi.

Chỉ trong một thời gian ngắn đi vào hoạt động (từ ngày 20/8 đến ngày 1/9/2016) trang web Gold 889.com do Trần Văn Hạnh cầm đầu đã lôi kéo được hơn 2.400 lượt người (ID) tham gia, với tổng số tiền luân chuyển trên 7 tỷ đồng, trong đó, Hạnh và đồng bọn đã thu lời bất chính từ việc bán Pin, hưởng hoa hồng gần 400 triệu đồng.

Ngoài ra, Hạnh còn lập ra nhiều ID ảo và chỉ đạo Phạm Văn Trường can thiệp về mặt kỹ thuật để đưa các ID ảo này vào danh sách nhận tiền mà không phải trải qua bước cho tiền, mua Pin như các ID khác.

Sau khi chiếm đoạt được một lượng tiền khá lớn từ người chơi, ngày 1/9, Hạnh đã chỉ đạo đồng bọn chủ động đánh sập trang web Gold 889.com, xóa các dữ liệu trong ổ cứng máy chủ, đồng thời lập ra trang web mới mang tên NewGold 889.com để tiếp tục lôi kéo người chơi nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tính đến nay, số lượng ID đã cho tiền được chuyển sang danh sách GH đã lên tới 1.000 trường hợp, với số tiền chờ được nhận trên 2 tỷ đồng.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán