Xuất hiện nhiều quả Phật thủ giá hàng chục triệu đồng

Những vườn trồng Phật thủ ở Hà Nội rộn ràng cho dịp bội thu đang đến gần. Ngay từ thời điểm này, đã có những quả Phật thủ được đặt với giá vài triệu đồng, thậm chí nhiều quả Phật thủ được nhà vườn cho biết sẽ được bán với giá cả chục triệu đồng.

Nhiều quả Phật thủ sẽ vượt kỷ lục 8 triệu đồng/quả

Nếu như vài năm trước, nhắc đếnPhật thủở Thủ đô người ta nghĩ ngay đến xã Đắc Sở như mảnh đất duy nhất trồng loại quả này. Nhưng bây giờ, những ngôi làng ven đô, nhà nhà trồng Phật thủ, người người trồng Phật thủ bởi loại quả này giúp họ đổi đời nhanh chóng.

Trở lại Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội), bây giờ không còn cảnh những cánh đồng trơ gốc rạ cuối mùa đông nữa mà thay vào đó là những vườn cây xanh mướt, lấp ló những trái Phật thủ đã ửng vàng.Quả Phật thủđã giúp người Đắc Sở đổi đời, có hộ nông dân thu nhập tiền tỷ hàng năm. Việc người nông dân thu nhập “khủng” truyền tai nhau lan rộng. Theo đó, phong trào trồng Phật thủ đã lan rộng ra nhiều địa phương khác.

Xuất hiện nhiều quả Phật thủ giá hàng chục triệu đồng - 1

Một quả Phật thủ tiền triệu ở Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội). Ảnh: HP

Anh Nguyễn Bá Đông, một người trồng Phật thủ ở xã Đắc Sở cho biết: “Bây giờ, không chỉ chờ đến Tết mà Phật thủ được bán quanh năm và lúc nào cũng đắt như tôm tươi. Ngày mồng 1, ngày rằm và những dịp lễ người dân đã quen phải có quả Phật thủ trên ban thờ”.

Thời điểm này, giá của một quảPhật thủ “khủng”trên vài chục múi có mức trên vài triệu đồng, loại ít múi nặng khoảng 1,5kg cũng có giá khoảng 250.000 đồng. Quả nặng khoảng 1kg giá cũng là 150.000 - 200.000 đồng. Loại quả phổ biến nặng 700 - 800g giá cũng tới 100.000 đồng. Dưới nữa là hàng tầm tầm đổ cho cánh hàng rong, càng gần Tết, giá loại quả này càng bị đẩy lên cao hơn.

Dịp Tết năm trước, kỷ lục về giá của mộtquả Phật thủ Đắc Sởthuộc về nhà vườn Thủy Nghĩa, bán tại vườn là 5 triệu đồng, sang tay qua lái buôn bán cho một đại gia với giá tới 8 triệu đồng/quả. Năm nay, theo thông tin từ một số nhà vườn tại đây thì đã xuất hiện những quả Phật thủ với giá chục triệu đồng.

Loại quả cho tiểu thương “quyền” tùy ý “hét” giá

Anh Nguyễn Đức ở xã Đắc Sở mới nổi lên là một tay trồng Phật thủ rất có duyên với nghề. Phật thủ vườn của anh Đức khá nhiều những quả vừa to, vừa đẹp có khả năng mang lại lợi nhuận cao cho chủ nhân. Theo anh Đức, đến nay cũng không có thước đo hay chuẩn mực nào để đánh giá một quả Phật thủ đẹp. “Để bán được Phật thủ giá cao, phải phụ thuộc vào thế quả, độ căng bóng của lớp vỏ ngoài, độ dày và dài của các múi. Một quả Phật thủ trở nên đặc biệt quý khi có trên 20 ngón, ngón cuối cùng phải nằm ở chữ… “thịnh”, theo cách đếm: “thịnh – suy – vi – thái”. Đây chính là những quả có dáng “tài - lộc”, anh Đức cho hay. Theo anh Đức thì trong vườn nhà anh những quả Phật thủ được chào bán với giá trên 1,5 triệu đồng không thể đếm hết được.

Giá Phật thủ thường cao hơn hẳn những loại trái cây dùng để thờ khác và không bao giờ có một mức giá nhất định. Anh Hoàng Trung Hoan, một lái buôn Phật thủ tại vườn để đổ hàng đi các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương cho biết: “Phật thủ có điều khác là không bán theo kg, không bán theo mớ mà giá cả được định tùy thuộc vào từng quả. Cả vườn không tìm được quả nào giống với quả nào, mỗi quả một giá”. Do vậy, những người bán có thể đẩy giá Phật thủ lên cao vì họ tự đặt ra những chuẩn mực cho giá trị của loại quả này.

Theo anh Hoan, thông thường, quả Phật thủ có tới 20 múi, nặng từ 1,5 - 2kg, thời điểm này giá dao động từ 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng/ quả, đến cận Tết Âm lịch giá còn cao hơn. "Khi chọn mua Phật thủ người ta thường căn cứ vào hình dáng của quả, ngoài yêu cầu quả to, tay dài, mập, có nhiều ngón đều thì quả phải già, trơn cật, màu hơi mơ vàng. Phật thủ non cũng có màu vàng, hình dáng quả đẹp nhưng lại nhanh hỏng”, anh Hoan chia sẻ.

Chị Hoàng Thị Thương Huyền (Thanh Trì - Hà Nội) chia sẻ: “Dù một quả Phật thủ giá cao hơn hẳn những loai hoa quả khác, nhưng đây là loại quả đẹp, mua để thờ cúng, mang ý nghĩa tâm linh nên khi mua tôi không muốn mặc cả nhiều. Một quả Phật thủ sử dụng được rất lâu cũng là điều khiến nhiều người chọn nó”.

Chính vì những ưu điểm đó mà loại quả mới du nhập về Hà Nội mấy năm trước đây đã trở thành thứ quả thờ không thể thiếu trên mỗi bàn thờ gia tiên dịp Tết đến xuân về. Nhưng để có một quả Phật thủ ưng ý nhiều khi khách hàng phải bỏ ra từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Mức giá đó, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua.

Cách giữ Phật thủ tươi lâu hơn

Quả Phật thủ muốn bày được lâu, giữ được màu đẹp, theo các chủ vườn chia sẻ bí quyết thì cứ khoảng 5 - 7 ngày dùng rượu trắng để lau bụi bẩn bám trên quả. Với cành Phật thủ có thể đặt trong một bát nước đã cho thêm vài viên thuốc B1 vào, cành Phật thủ này sẽ tươi xanh từ 4 - 5 tháng. Hoặc cho cuống Phật thủ vào ly có nước dâng cúng, sau 15 - 30 ngày cuống cây sẽ ra rễ, bộ rễ này có tác dụng hút nước nuôi quả, bảo quản chuẩn có thể giữ quả Phật thủ từ 4 - 5 tháng.

Nguồn 24h