3 thôn đầu tiên ở Bắc Ninh được gỡ bỏ phong tỏa

ngày 09/06/2021

Theo đó, UBND huyện Thuận Thành quyết định: Kết thúc thời gian cách ly y tế đối với các thôn: Đức Hiệp (với 237 hộ, 1383 nhân khẩu), Đa Tiện (428 hộ, 1822 nhân khẩu) và Xuân Lê (296 hộ, 1202 nhân khẩu), thuộc xã Xuân Lâm kể từ 22h ngày 8/6/2021.

Đây là những thôn đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh kết thúc thời gian cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải tặng hoa cho đại diện chính quyền xã Xuân Lâm. (Ảnh: Anh Tuấn)

Được biết, trong thời gian 21 ngày kể từ ngày có quyết định phong tỏa cách ly y tế, 3 thôn này không phát sinh mới trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 tại cộng đồng. Toàn bộ người dân đã được xét nghiệm 3 lần cho kết quả âm tính.

UBND huyện Thuận Thành yêu cầu UBND xã Xuân Lâm tiếp tục duy trì và phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng.

Các hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và hạn chế giao lưu trong cộng đồng dân cư để phòng chống dịch bệnh không phát sinh trở lại.

Đến dự chia vui với người dân xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, đoàn công tác của Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh triển khai, xử lý quyết liệt các điểm dịch cụ thể và đã đạt được hiệu quả nhất định.

Thời khắc dỡ bỏ phong tỏa tại thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm. (Ảnh: Anh Tuấn)

"Đây là 3 thôn đầu tiên của Bắc Ninh trong đợt dịch này được dỡ bỏ phong tỏa, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, người dân cần thực hiện nghiêm những quy định phòng chống dịch, hạn chế việc tụ tập ko cần thiết, tiếp tục chung sức đồng lòng cùng các cấp ủy đảng, chính quyền đẩy lùi dịch bệnh COVID-19", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Ông Nguyễn Danh Trịnh, 81 tuổi, thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm cho biết, trong những ngày đầu khi dịch mới xuất hiện, nguời dân thôn Đa Tiện rất hoang mang, nhưng nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn của các cấp chính quyền về các biện pháp phòng chống dịch, người dân và các cấp chính quyền đã quyết tâm chống dịch với tinh thần “gạo không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Ông Trịnh chia sẻ, mặc dù đã được gỡ bỏ phong tỏa, tuy nhiên ông và người dân thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm vẫn sẽ thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người,… quyết tâm không để dịch bệnh quay trở lại.

Trong ngày 8/6, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 43 ca mắc mới COVID-19, trong đó, tập trung chủ yếu ở TP Bắc Ninh với 37 ca, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn là 405 ca.

Tính đến 18h ngày 8/6, Bắc Ninh lũy tích ghi nhận 1.179 ca mắc COVID-19; 366 bệnh nhân khỏi bệnh và được xuất viện; 167 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 - 3 lần./.

Nguồn VOV