6 lưu ý khi thiết kế nhà an toàn cho trẻ

Trong thiết kế cần đảm bảo kích thước cửa sổ và ban công phù hợp, chọn vật liệu có độ bám cao, trồng cây không độc tố.

Trẻ nhỏ vốn hiếu động, yêu thích khám phá. Vậy nên, khi thiết kế nhà cần lưu ý đến các yếu tố sau:

Chiều cao và kích thước ban công, cửa sổ

Lan can ban công phải thiết kế chiều cao đủ để trẻ 6 tuổi không trèo qua được. Ngoài ra, khoảng cách giữa các nan hay lỗ hổng trên lan can cần đảm bảo không đút lọt quả cầu đường kính tối thiểu 10 cm. Để cẩn thận hơn, gia đình có thể sử dụng thêm lưới bảo vệ.

Đối với cửa sổ, gia chủ nên chọn loại có chấn song chắc chắn hoặc cửa lưới an toàn.

Hệ tủ kệ cố định

Trẻ em rất thích đu bám ở các kệ tủ, do vậy, việc sử dụng hệ tủ rời sẽ tiềm ẩn những rủi ro đáng tiếc. Trong trường hợp này, gia chủ nên sử dụng các loại tủ âm tường, tủ kịch trần... và đồng bộ với nội thất nhà để tăng tính thẩm mỹ.

Hệ tủ cần có thiết kế kín đáo, tránh để nhiều đồ dễ rơi vỡ trên cao. Kích thước cũng nên đủ rộng rãi để trữ được nhiều đồ đạc, vừa giúp không gian nhà luôn gọn gàng, vừa tránh gây tò mò cho trẻ.

Vật liệu sàn có độ bám cao

Trong quá trình thiết kế nhà, gia chủ có nhiều lựa chọn vật liệu sàn như: đá marble, đá nhân tạo, gạch lát, gỗ... Tuy nhiên, gỗ thường được ưu tiên sử dụng ở các công trình có người già và trẻ nhỏ, do có độ bám chân cao, an toàn khi trẻ chạy nhảy. Ngoài ra, nhờ hệ số dẫn nhiệt thấp nên việc lắp đặt sàn gỗ cũng giúp ngôi nhà mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông.

Sàn gỗ và đá có độ bám cao thường được ưu tiên để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Sàn gỗ thường được ưu tiên sử dụng trong nhà có trẻ nhỏ vì độ bám cao.

Cầu thang có tay vịn, không kẽ hở lớn

Cầu thang không tay vịn có ưu điểm về tính thẩm mỹ, gọn gàng và tiết kiệm không gian. Nhưng với gia đình có trẻ nhỏ, kiểu thiết kế này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đặc biệt, đối với trẻ em, cầu thang luôn là khu vực đầy mới mẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chọn cầu thang có tay vịn và thu hẹp khoảng cách giữa các chấn song.

Lưu ý, thiết kế tay vịn cần đảm bảo chiều cao từ 90 cm trở lên, vật liệu bền chắc. Độ hở giữa các bậc thang phải đủ an toàn để trẻ không chui lọt qua, bề mặt chống trơn trượt.

Nội thất không có cạnh sắc nhọn

Sử dụng nội thất có cạnh bo tròn, hạn chế góc sắc nhọn, sẽ giảm nguy cơ chấn thương nếu trẻ nhỏ không may vấp ngã hoặc va quệt phải. Nếu đã trót mua những đồ nội thất có cạnh sắc nhọn, gia chủ khắc phục bằng cách bổ sung miếng lót cao su bọc bên ngoài.

Tránh trồng cây có độc tố

Trồng nhiều cây xanh giúp không gian nhà mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, cần cẩn trọng và tránh một số cây cảnh chứa độc tố, có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Điển hình như: kim tiền, loa kèn, vạn tuế, đỗ quyên, xương rồng...

Nguồn: Vnexpress