AI có thể phát hiện loại nhạc bạn đã nghe dựa trên tín hiệu não

Một nghiên cứu mới cho thấy, trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện và tạo ra âm nhạc giống với giai điệu mà mọi người đã nghe bằng cách quét não.

Theo một nghiên cứu hợp tác giữa Google và Đại học Osaka, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra một bài hát tương tự với thể loại, nhịp điệu, nhạc cụ và tâm trạng mà một người đã nghe gần đây bằng cách kiểm tra hoạt động não của họ.

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng một hệ thống dựa trên AI được gọi là Brain2Music, có khả năng khai thác dữ liệu hình ảnh não để tạo ra âm nhạc giống với một đoạn bài hát đã nghe của người được quét não.

Đồng tác giả nghiên cứu Timo Denk, kỹ sư phần mềm Google tại Thụy Sĩ, cho biết: “Góc độ tâm trạng của bản nhạc được dựng lại giống với bản gốc khoảng 60%. Thể loại và nhạc cụ trong bản nhạc gốc và bản dựng lại có tỷ lệ khớp nhau khá lớn. Trong số tất cả các thể loại, AI có thể phân biệt tốt nhất là nhạc cổ điển”.

Đồng tác giả Yu Takagi, trợ lý giáo sư về khoa học thần kinh tính toán và AI tại Đại học Osaka, Nhật Bản, cho hay, mục đích cuối cùng của nghiên cứu này là làm sáng tỏ cách não bộ xử lý âm nhạc.

Nguồn: VTV