Ai là người phụ nữ giàu nhất hành tinh năm 2022?

Vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos và cháu gái nhà sáng lập thương hiệu mỹ phẩm L'Oreal là những cái tên lọt vào danh sách phụ nữ giàu nhất thế giới năm nay.

Theo South China Morning Post, trong khi những ngôi sao như Kim Kardashian hay Rihanna đều là tỷ phú tự thân, tất cả gương mặt trong danh sách phụ nữ giàu nhất thế giới 2022 đều thừa hưởng khối tài sản khổng lồ từ gia đình.

Những cái tên trong danh sách lần này đều sinh ra trong gia đình danh giá hay thừa hưởng số tiền lớn sau kết hôn cùng chồng giàu có.

Không ai trong số những phụ nữ giàu nhất có tài sản bằng 1/3 so với Elon Musk. Tuy nhiên, tài sản của người giàu nhất đủ sức đánh bại nhà sáng lập Meta Mark Zuckerberg, người sở hữu 71 tỷ USD.

Dưới đây là danh sách top 5 phụ nữ giàu nhất thế giới năm 2022.

Jacqueline Mars: 32,6 tỷ USD

Mars Incorporated được thành lập năm 1911 bởi ông nội của bà Jacqueline Mars, Frank C. Mars. Công ty đứng sau các thương hiệu như công ty bánh kẹo M&Ms, thức ăn cho chó Pedigree này đã đưa người cháu gái trở thành tỷ phú.

Jacqueline Mars đã làm việc tại công ty 20 năm và thừa hưởng khối tài sản tỷ đô. Ảnh: @ mariapirand.

Theo Forbes, bà Mars đã làm việc tại công ty gần 20 năm, từ năm 1982 đến 2001. Ở tuổi 82, giá trị tài sản của Mars hiện đạt hơn 32 tỷ USD. Ngoài công việc trong hội đồng quản trị của công ty, bà còn sở hữu một trang trại ngựa ở Virginia với những con từng được các vận động viên đoạt huy chương Olympic cưỡi lên.

MacKenzie Scott: 43,6 tỷ USD

Theo Bloomberg, vợ cũ của, Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, đã quyên góp hơn 12,5 tỷ USD cho hơn 1.253 tổ chức trong hai năm qua sau khi chia tay người giàu nhất hành tinh vào năm 2019.

Scott đã quyên góp nhiều hơn Bezos, hiện là người giàu thứ hai trên thế giới.

Khối tài sản khổng lồ hậu ly hôn đã giúp MacKenzie Scott trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất hành tinh. Ảnh: Invision/AP.

Nhờ số tiền được chia sau ly hôn, Scott trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất hành tinh với khối tài sản 43,6 tỷ USD. Bà đã nhận được 38 tỷ USD trong số tài sản chung 137 tỷ USD trong vụ giải quyết ly hôn.

Scott cũng có 1/4 cổ phần của Amazon trong đợt chia tách, nhưng bà đã cam kết cho đi phần lớn khối tài sản tăng vọt của mình. Khoản quyên góp gần đây nhất của bà là món quà khổng lồ trị giá 122 triệu USD cho tổ chức từ thiện cố vấn thanh niên Mỹ Big Brothers Big Sisters.

Alice Walton: 59,2 tỷ USD

Alice Walton (72 tuổi) là con gái của nhà sáng lập Walmart, Sam Walton. Bà từng là người phụ nữ giàu nhất thế giới vào năm 2020, và luôn nằm trong danh sách này suốt 10 năm. Bà và các anh trai của mình cùng chia sẻ 50% cổ phần công ty.

Con gái nhà sáng lập Walmart có khối tài sản hơn 59 tỷ USD. Ảnh: @chorizodfw.

Tình yêu nghệ thuật của Walton được nhiều người biết đến. Bà hiện là chủ tịch của quỹ gia đình Walton cho Crystal Bridges Museum of American Art.

Cách đây 2 tháng, Walton còn nắm giữ giá trị tài sản ròng cao hơn những người đứng đầu danh sách "phụ nữ giàu có nhất hành tinh". Tuy nhiên, tài sản của bà đã giảm đáng kể sau khi gia đình Walton mất 19 tỷ USD vào giữa tháng 5/2022 vì giá cổ phiếu công ty lao dốc.

Theo Bloomberg, các vấn đề về nhân sự, hàng tồn kho và giá nhiên liệu do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đều góp phần vào sự sụt giảm này.

Julia Koch: 63,4 tỷ USD

Julia Koch (60 tuổi) và 3 người con cùng sở hữu 42% cổ phần của Koch Industries, công ty được thành lập bởi người chồng quá cố David Koch, hiện là công ty tư nhân lớn thứ hai ở Mỹ.

Julia trở thành thành viên giàu có nhất nhà Koch với tài sản trị giá 63,4 tỷ USD. Ảnh: @ julia_margaret_flesher_koch.

David Koch là một nhà từ thiện và nhà tài trợ chính trị bảo thủ khi lãnh đạo công ty trị giá 100 tỷ USD của mình cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2018. Ông qua đời vào năm 2019 với giá trị tài sản ròng ước tính là 50,5 tỷ USD.

Anh trai Charles của ông David Koch sở hữu 42% cổ phần của công ty này.

Người em út là Bill Koch đã bán cổ phần của mình trong công ty vào năm 1983. Ông đã thành lập Học viện Oxbridge, trường trung học ở Florida mà Barron Trump theo học.

Năm 2019, ước tính tài sản của Bill trị giá 1,8 tỷ USD, nhưng em dâu Julia đã giành danh hiệu thành viên nhà Koch giàu nhất với tài sản ròng hơn 63 tỷ USD.

Françoise Bettencourt Meyers: 74,8 tỷ USD

Trước khi Bettencourt Meyers lần đầu tiên lọt vào danh sách "Các tỷ phú hàng đầu thế giới" của Forbes năm 2018, mẹ cô, bà Liliane Bettencourt, từng là người phụ nữ giàu nhất thế giới.

Bettencourt Meyers là người phụ nữ giàu nhất hành tinh năm 2022. Ảnh: @quizclubuaf.

Sau khi mẹ qua đời, Françoise Bettencourt Meyers - cháu gái của người sáng lập tập đoàn làm đẹp khổng lồ L'Oreal (Pháp) - đã đứng đầu danh sách những phụ nữ giàu nhất hành tinh.

Nữ tỷ phú 68 tuổi đã phục vụ trong hội đồng quản trị của L'Oreal từ năm 1997. Bà cùng gia đình sở hữu 33% cổ phần của công ty. Bà cũng là một tác giả và đã viết về các vị thần Hy Lạp và Kinh thánh.

Năm 2019, gia đình và thương hiệu đã hợp tác quyên góp 226 triệu USD để giúp sửa chữa Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn kinh hoàng.

Nguồn: zingnews.vn