Apple, Facebook sắp bị đánh thuế toàn cầu

ngày 02/11/2021

Thỏa thuận mới được các lãnh đạo G20 thông qua buộc các công ty lớn nộp thuế ít nhất 15% trên toàn thế giới từ năm 2023.

Các nhà lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) đã đạt thỏa thuận áp thuế trên toàn cầu với các công ty lớn, mức thuế ít nhất 15%, dự kiến có hiệu lực từ năm 2023.

Thỏa thuận ban đầu do Mỹ đề xuất nhằm ngăn chặn các công ty sử dụng chiến lược ‘kế toán sáng tạo’ (creative accounting) nhằm khai lợi nhuận tại các quốc gia đánh thuế thấp để tránh việc trả thuế cao trong nước.

Thỏa thuận đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế toàn cầu, giúp chấm dứt tình trạng thuế doanh nghiệp đang chạm đáy. Nếu thu được khoản tiền như dự tính, chính phủ các nước có thể sử dụng để đầu tư cho dịch vụ công, giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Với các hãng công nghệ lớn như Amazon, Apple, Google, Meta (Facebook) hay Netflix, thỏa thuận này có thể hạn chế việc lợi dụng kẽ hở trong chính sách thuế để tối ưu lợi nhuận.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính thỏa thuận này có thể thu về khoảng 150 tỷ USD từ các tập đoàn lớn trên thế giới.

Nguồn: nghenhinvietnam.vn