Argentina xử phạt hành động đầu cơ và tăng giá các mặt hàng thiết yếu

ngày 06/04/2020

Trung tâm y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Buenos Aires, Argentina. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, thông báo về sắc lệnh trên, Tổng thống Fernandez cho biết cơ quan chức năng phản ánh tại nhiều địa phương có tình trạng tăng giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là các cửa hàng nhỏ, với mức tăng trung bình lên tới 25 - 30%, thậm chí cá biệt có những mặt hàng bị đẩy tăng lên tới 80%. Chính vì vậy, chính quyền trung ương cho phép các địa phương trừng trị những hành động này trên cơ sở phù hợp với luật pháp.

Liên quan đến dịch COVID-19, Argentina ghi nhận thêm 103 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 1.554 người, trong đó có 45 ca tử vong. Trong số các ca nhiễm, 695 ca là những người trở về từ nước ngoài, 536 trường hợp do tiếp xúc trực tiếp với các ca dương tính được xác định trước đó, 148 ca lây lan trong cộng đồng và số còn lại chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Bộ trưởng Y tế Argentina Gines Gonzalez một lần nữa nhấn mạnh biện pháp cách ly xã hội bắt buộc mà chính phủ ban hành đang hạn chế được sự bùng phát lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đồng thời giúp cho cơ quan y tế khoanh vùng được các ca nhiễm bệnh và các đối tượng tiếp xúc liên quan để có hướng xử lý phù hợp.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, Bộ Y tế Cuba (Minsap) ngày 5/4 thông báo trong 24 giờ qua, nước này có thêm 2 trường hợp công dân tử vong và 32 ca mắc COVID-19 mới trên cả nước, trong đó có 1 trường hợp là cụ bà 101 tuổi, người cao tuổi nhất Cuba được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến cập nhật tình hình dịch bệnh hằng ngày, Giám đốc Dịch tễ học quốc gia thuộc Minsap, Tiến sĩ Francisco Duran cho biết thêm, tính tới nay đảo quốc Caribe đã có tổng cộng 320 người dương tính với virus SARS-CoV-2 và 8 người tử vong.

* Ngày 5/4, Chính phủ Haiti thông báo nước này ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong tổng số 21 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại quốc gia vùng Caribe tới thời điểm hiện nay.

Bộ trưởng Văn hóa Haiti Pradel Henriquez cho biết trường hợp tử vong là một nam bệnh nhân người Haiti 55 tuổi, có tiền sử bệnh cao huyết áp và tiểu đường.

* Ngày 5/4, nhà chức trách Algeria đã quyết định mở rộng lệnh giới nghiêm trên toàn lãnh thổ ở 48 tỉnh và thành phố, theo các Nghị định 20-69, 20-70 và 20-72 của Tổng thống AbdelmadjidTebboune trong khuôn khổ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Nhân viên phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Algiers, Algeria ngày 30/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Algiers, cụ thể, Algeria sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm với 38 địa phương từ 19h00 đến 7h00, đồng thời mở rộng thời gian giới nghiêm từ 15h00 hôm trước đến 7h00 sáng hôm sau đối với 9 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất, đã áp đặt từ hôm 23/3, gồm thủ đô Algiers, Oran, Bejaia, Sétif, Tizi-Ouzou, Tipaza, Tlemcen, Aïn Defla và Médeá. Đặc biệt, riêng tỉnh Blida - tâm dịch lớn nhất cả nước, đã áp đặt lệnh giới nghiêm toàn phần 24 giờ. Các quyết định giới nghiêm mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 5 - 19/4.

Hiện Algeria được đặt trong tình trạng báo động cao nhất để ngăn chặn đại dịch COVID-19, đồng thời để tránh lây nhiễm bệnh, chính quyền yêu cầu tất cả người dân bắt buộc tuân thủ các quy định về kiểm soát sự lây lan của chính quyền, theo đó chỉ được ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài lệnh giới nghiêm trên phạm vi toàn quốc, Algeria được xem là đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh COVID-19. Nhà chức trách cũng đã ban lệnh cấm đầu cơ trích trữ lương thực và giao cho cơ quan quản lý thị trường xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; quản lý chặt chẽ và cấm tăng giá bán các sản phẩm y tế như khẩu trang và nước diệt khuẩn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Algeria đã xếp thứ 2 ở châu Phi về tổng số ca mắc COVID-19, chỉ sau Nam Phi, song lại có số ca tử vong cao nhất châu Phi, với tỷ lệ trên 10% (152 ca tử vong/1.320 người mắc).

* Cũng trong ngày 5/4, ông Josep Borrell - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định dịch COVID-19 có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát ở châu Phi và EU phải vào cuộc để tránh sự ảnh hưởng cho khối.

Phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu dẫn lời ông Borrell khẳng định nếu EU không giải quyết vấn đề ở châu Phi, khối sẽ không thể giải quyết được ở châu Âu. Theo đó, EU cần phải giúp đỡ châu Phi vì lợi ích của chính mình bởi ngay cả khi dịch châu Âu được giải quyết cũng sẽ không triệt để do dịch có thể bùng phát dữ dội bất cứ lúc nào.

Ngay cả trước cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19, châu Phi vẫn là ưu tiên hàng đầu của EU. Tháng 12/2019, các ngoại trưởng EU đã mô tả năm 2020 là "năm bản lề" trong quan hệ giữa châu Phi và EU. Ông Borrell cũng cho biết Brussels hiện nghiên cứu một gói tài chính nhằm hỗ trợ các nước châu Phi chống dịch. Theo đó, ông đã yêu cầu một cuộc họp các bộ trưởng phát triển EU vào ngày 8/4 để thảo luận về kế hoạch.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN