Ba ngân hàng là chủ nợ lớn của Hoàng Anh Gia Lai

ngày 14/04/2016

Tâm điểm cổ phiếu trên sàn tuần này là của Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG).

 

Ba ngân hàng là chủ nợ lớn của Hoàng Anh Gia Lai - 1

Bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai

Theo báo cáo tài chính, HAG hiện có các khoản vay và trái phiếu phải trả trị giá 27.099 tỷ đồng, trong đó 8.297 tỷ đồng sẽ đến hạn thanh toán trong năm 2016. Trong tổng số nợ trên tính đến 31/12/2015, vay nợ ngắn hạn chiếm 31%. Ngân hàng BIDV và Công ty Chứng khoán BSC là chủ nợ lớn nhất của HAG với hơn 10.700 tỷ đồng. Chủ nợ lớn thứ hai của HAG là Ngân hàng Eximbank với khoản cho vay dài hạn là 3.156 tỷ đồng. Ngân hàng ACB và Công ty Chứng khoán ACBS đứng thứ ba với hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 9% tổng nợ của HAG.

Hiện Tập đoàn HAG đang làm việc với các chủ nợ và xin phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc tái cơ cấu nợ, tuy vậy thông tin chi tiết không được công bố do yêu cầu bảo mật. Theo BVSC, việc giá cổ phiếu HAG liên tục lao dốc trong suốt một năm qua (giảm 70% giá trị) đã phản ánh khá nhiều những lo ngại của nhà đầu tư.

Về tình hình kinh doanh khó khăn cũng như khả năng trả các khoản nợ đến hạn của Tập đoàn này trong năm 2016. Một số nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận ngắn hạn trong các đợt bắt đáy gần đây song về tổng thể những người nắm giữ lâu dài vẫn đang chịu thua lỗ rất lớn. Mặc dù vậy, rủi ro bắt đáy tại cổ phiếu này trong thời điểm hiện tại vẫn khá cao, ít nhất là cho đến khi có thêm các thông tin mới về khả năng HAG có được tái cơ cấu nợ hay không.

Nguồn 24h