Bí quyết đầu tư và quản lý danh mục đầu tư trước tin xấu về lạm phát

ngày 04/04/2022

Nhà đầu tư cần phải hành động và ứng xử ra sao trước các quyết định tăng lãi suất của Fed và biến động xấu từ thị trường chứng khoán? Hãy theo dõi lời khuyên dưới đây của chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán - ông Lã Giang Trung.

Cơ hội và rủi ro cho nhà đầu tư – Chia sẻ của chuyên gia

Tại hội thảo “Nỗi lo lạm phát và Fed tăng lãi suất – Rủi ro hay cơ hội” do Chứng khoán VNDirect (VND) tổ chức mới đây, ở góc độ fundamental của doanh nghiệp và tính thêm yếu tố về định giá, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment nhận định năm nay các doanh nghiệp có thể tăng trưởng lợi nhuận bình quân khoảng 20%, P/E 14 lần với điều kiện lãi suất chưa tăng. Tuy nhiên cũng theo vị chuyên gia này, chúng ta cần nhìn lại: (1) Lãi suất sẽ tăng thêm lên bao nhiêu vì lãi suất tăng P/E sẽ phải điều chỉnh? (2) Thị trường chứng khoán bao giờ cũng forward looking, vậy thì năm 2023 lợi nhuận của thị trường có tăng trưởng dương nữa không?

“Như tôi theo dõi 2009 thế giới là một chu kỳ đi lên suốt nhưng Việt Nam đầu tiên là phục hồi sau đó chúng ta có một mini crisis ở 2011. Nghĩa là cái chu kỳ chúng ta trong một chu kỳ tốt của thế giới vẫn có thể bị tệ nhưng trong chu kỳ tệ của thế giới thì chúng ta không thể tốt được bởi vì chúng ta làm rất nhiều việc liên quan đến xuất nhập khẩu nên giả sử chúng ta có thể nhìn thấy nếu mà kinh tế Mỹ đi xuống, kinh tế châu Âu đi xuống thì việc xuất khẩu của chúng ta khó khăn, doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn ngay, thu nhập giảm ngay, FDI cũng sẽ có vấn đề. Thì rõ ràng là forward looking về earning sẽ giảm”, CEO Passion Investment phân tích thêm.

Nên đầu tư và quản lý danh mục đầu tư ra sao trong nỗi lo lạm phát?

Ông Lã Giang Trung nhận định, nếu thời gian tới lãi suất thế giới tiếp tục tăng lên, ngân hàng nhà nước có xu hướng tăng lãi suất, giá bất động sản không tăng nữa, ngành bất động sản sẽ gặp khó khăn hơn kéo theo đó là khó khăn cho ngành ngân hàng.

Chiến lược đầu tư và quản lý tài sản hiệu quả trong giai đoạn tới

Cũng trong hội thảo “Nỗi lo lạm phát và Fed tăng lãi suất – Rủi ro hay cơ hội”, CEO Passion Investment cho biết: “Với quan điểm của tôi thì giai đoạn này là giai đoạn nên thận trọng. Tôi nghĩ là nếu nhà đầu tư có thể mạo hiểm một chút thì có thể là 70% cổ phiếu, còn không mạo hiểm thì nên chỉ ở khoảng 50% cổ phiếu, là tỷ trọng tương đối tốt. Còn trong trường hợp full margin, tốt hơn hết nhà đầu tư nên bỏ vay nợ margin”.

Chia sẻ về ngành nghề, theo vị chuyên gia này những ngành được hồi phục sau dịch là những ngành sẽ tốt về mặt kinh doanh. Nhưng thực ra mà nói thời điểm hiện tại đối với CEO Passion Investment thì “không còn nhiều ngành hấp dẫn theo quan điểm về ngành, chúng ta cần lọc từng cổ phiếu một”. Hai nhóm ngành đang bị ảnh hưởng rất nhiều, khó lựa chọn đó là nhóm hàng hóa và nhóm đầu vào là hàng hóa.

“Những nhóm ngành không liên quan quá nhiều đến commodity là những nhóm nên lựa chọn với valuation hợp lý ví dụ như bán lẻ, công nghệ, ngân hàng. Nhưng mà tất nhiên chúng ta cần phải lựa chọn với định giá phù hợp”, ông Lã Giang Trung cho biết.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Website: pif.vn