Bí quyết giúp cụ bà 100 tuổi mới nghỉ hưu

Ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động và suy nghĩ tích cực giúp cụ Madeline Paldo mạnh khỏe, nghỉ hưu ở tuổi 100.

"Tôi luôn bận rộn và thích làm việc. Về hưu không phải ý tưởng hay ho lắm đối với tôi", bà chia sẻ, thêm rằng đã làm việc hơn 80 năm từ khi 18 tuổi cho đến năm 99 tuổi.

Gia đình Paldo bắt đầu kinh doanh bảng hiệu ở Chicago, sản xuất bảng hiệu điện tử. Bà Madeline chịu trách nhiệm về các công việc văn phòng, thường được tiếp xúc với khách hàng. Bà cho biết đây là công việc mình ưa thích nhất.

"Tôi thích ở bên cạnh mọi người. Tôi là người duy nhất trong văn phòng làm tất cả các công việc kinh doanh, vì điều này thật thú vị. Tôi rất thích đi làm", người phụ nữ nói.

Nghiên cứu kéo dài 85 năm của ĐH Harvard phát hiện các mối quan hệ tích cực trong cuộc sống khiến con người hạnh phúc và giúp họ sống lâu hơn. Sofiya Milman, phó giáo sư y khoa và di truyền học, giám đốc nghiên cứu tuổi thọ con người tại Viện Nghiên cứu Lão hóa Đại học Y khoa Albert Einstein, cho biết những người sống trên 100 tuổi thường chú trọng vào gia đình, cộng đồng và bạn bè.

Bà Madeline giữ được vóc dáng cân đối ở tuổi 100 bằng cách đi ăn tối với các con, tham gia các sự kiện gia đình. Bà cũng thích đến tiệm ăn Dunkin’ Donuts vào chủ nhật hàng tuần cùng con trai để gặp gỡ bạn bè. Madeline cảm thấy may mắn khi có những người bạn cùng tuổi, thường xuyên đến nhà ăn trưa.

Bà đặt mục tiêu duy trì các hoạt động tích cực, không ngần ngại lên xuống cầu thang. Người phụ nữ 100 tuổi cũng cố gắng ăn uống lành mạnh nhất có thể. Thói quen này bắt đầu từ thời thơ ấu.

"Khi còn nhỏ, tôi sống trong gia đình có 7 người con. Cha tôi có một khu vườn lớn, vì vậy, chúng tôi chủ yếu ăn rau, không có quá nhiều thịt vì không đủ tiền mua thịt. Tôi nghĩ đây là lý do vì sao tôi ăn uống lành mạnh", bà nói.

Cụ bà Madeline Paldo. Ảnh: Madeline Paldo

Cụ bà Madeline Paldo. Ảnh: Madeline Paldo

Phó giáo sư Milman cho biết những người sống trên 100 tuổi thường lạc quan, thái độ tích cực dần theo tuổi tác.

Bên cạnh duy trì các mối quan hệ và chế độ ăn lành mạnh, những yếu tố khác như gene di truyền cũng giúp con người sống lâu hơn. Nhìn chung, tuổi thọ trung bình của phụ nữ cao hơn nam giới. Thực tế, chị gái của bà Madeline đã sống đến 103 tuổi. Tuy nhiên, bà và chị gái cũng là hai người hiếm hoi trong gia đình sống đến hơn 100 năm. Cha mẹ cả hai đều qua đời ở tuổi ngoài 80.

nguồn: Vnexpress