Bộ công cụ 'quốc dân' G Suite legacy miễn phí chính thức bị khai tử

ngày 23/05/2022

Google vừa có một động thái cứng rắn với các dịch vụ miễn phí khi chính thức công bố sẽ dừng dịch vụ G Suite legacy…

Trong một thông báo mới từ trung tâm hỗ trợ quản trị viên Google Workspace Admin Help, Google đã công bố sẽ dừng G Suite legacy đối với các tài khoản đang sử dụng dịch vụ miễn phí. Đây được coi là một động thái cứng rắn từ Google cho các dịch vụ đã cung cấp miễn phí của mình.

G Suite (còn gọi là Google Apps for Work) là bộ công cụ làm việc trực tuyến bao gồm nhiều tính năng như: Drive, Gmail, Meet, Docs, Calendar, Slides, Forms… được Google cấp phát miễn phí cho các doanh nghiệp, tổ chức.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm ra mắt phiên bản miễn phí từ 2006 - 2012, mới đây Google thông báo sẽ ngừng cung cấp dịch vụ G Suite legacy miễn phí kể từ ngày 01/07/2022.

Google Workplace sẽ thay thế các tài khoản G Suite từ tháng 7/2022

NGƯỜI DÙNG CẦN TRẢ PHÍ NẾU MUỐN DÙNG TIẾP

Theo đó, Google sẽ ngừng cung cấp các tài khoản này bắt đầu từ tháng 5/2022. Tất cả các tài khoản đang sử dụng phiên bản G Suite legacy miễn phí cần phải nâng cấp lên một trong các phiên bản Google Workspace trả phí chính thức nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Cụ thể, các tài khoản G Suite vẫn có thể hoạt động bình thường đến ngày 1/7. Nếu không thực hiện việc nâng cấp lên Google Workspace, từ ngày 1/5, Google sẽ tự động chuyển đổi các tài khoản G Suite legacy sang một phiên bản Workspace tương ứng tùy thuộc vào tình trạng sử dụng hiện tại. Sau đó, từ tháng 7/2022, những tài khoản không thực hiện việc nâng cấp sẽ bị tạm ngưng, người dùng sẽ không thể truy cập để sử dụng các dịch vụ và dữ liệu.

Sau 60 ngày bị khóa tài khoản, toàn bộ dịch vụ và dữ liệu sẽ bị xóa hoàn toàn, người dùng sẽ không còn quyền truy cập vào các dịch vụ cốt lõi của Google như: Gmail, Drive hay Meet… Để có thể khôi phục lại tài khoản bị tạm ngưng, người dùng cần thiết lập phương thức thanh toán hợp lệ.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần lên kế hoạch cho việc nâng cấp và chuyển đổi để tránh bị gián đoạn hay dữ liệu đang sử dụng bị ảnh hưởng. Việc chuyển đổi được khuyến khích thực hiện trước 1/5 để tránh sự xáo trộn do Google tự động nâng cấp

LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP

Với những thay đổi của Google trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp cần chú ý và lên kế hoạch di chuyển hệ thống của mình để tránh bị gián đoạn hay mất quyền truy cập dịch vụ

Dưới đây là một số lưu ý cho những doanh nghiệp vẫn đang sử dụng tài khoản G Suite legacy miễn phí:

Thứ nhất là thường xuyên sao lưu, backup các dữ liệu quan trọng trên tài khoản G Suite bao gồm dữ liệu Gmail, Drive, Contacts, Calendar, Sites, …

Bên cạnh đó, cần kiểm tra email quản trị viên thường xuyên, bao gồm cả email dự phòng để nhận các thông báo quan trọng từ Google.

Doanh nghiệp cũng cần đảm bảo giữ quyền quản trị viên cấp cao (super admin) trên tài khoản G Suite legacy để sẵn sàng thực hiện các hành động cần thiết nhằm quản lý và bảo vệ tài khoản.

Doanh nghiệp cũng nên thêm các địa chỉ email không nằm trong hệ thống G Suite legacy vào làm đồng quản trị các dịch vụ trực tuyến khác

Cuối cùng, cần tìm hiểu các tùy chọn và chi phí nâng cấp G Suite legacy lên các phiên bản Google Workspace trả phí và cân nhắc nâng cấp trước khi Google ngưng cung cấp phiên bản cũ này.

Nguồn: https://vneconomy.vn/bo-cong-cu-quoc-dan-g-suite-legacy-mien-phi-chinh-thuc-bi-khai-tu.htm