Cá ngừ đóng hộp xuất sang Hàn Quốc tăng gần 500%

Xuất khẩu cá ngừ đang tăng mạnh, đặc biệt mặt hàng đóng hộp tăng 468% so với cùng kỳ 2022, theo VASEP.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đánh giá xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hàn Quốc đang tăng ấn tượng, trong khi các thị trường nhập khẩu chính khác giảm. Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan, lũy kế 7 tháng qua, xuất khẩu cá ngừ sang Hàn tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 7 triệu USD.

Trong nhóm các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu, mặt hàng chế biến và đóng hộp đang tăng mạnh, đặc biệt cá ngừ đóng hộp tăng 468%.

7 tháng đầu năm, trung bình giá xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Việt Nam xuất sang thị trường này dao động 3,2-3,5 USD một kg. Giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm thịt/lon cá ngừ hấp đông lạnh là 4,7-6 USD một kg.

Hiện Tuna Vietnam, Nha Trang Bay và Phat Trien Seafood là 3 công ty xuất khẩu cá ngừ nhiều nhất sang Hàn Quốc, chiếm 64% tổng kim ngạch.

Theo VASEP, nguyên nhân khiến Hàn Quốc tăng nhập cá ngừ từ các nước, trong đó có Việt Nam, bất chấp giá hàng hoá tăng cao (đồng Won mất giá so với USD) là sản lượng đánh bắt của các đội tàu giảm. Còn nhu cầu đồ hộp tăng là do kinh tế suy thoái, người dân phải thắt chặt hầu bao nên ưu tiên các sản phẩm thuỷ sản giá rẻ.

Tại Hàn Quốc, Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ tám, nhưng lại là nguồn cung cá ngừ chế biến, đóng hộp lớn nhất trong nửa đầu 2023, cao hơn Thái Lan, Italy. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 6 tháng qua, trong khi tổng nhập khẩu cá ngừ vào Hàn Quốc giảm 7% về khối lượng thì nhập khẩu từ Việt Nam tăng hơn 4 lần.

Các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam đang chiếm gần 77% tổng nhập khẩu nhóm sản phẩm này của Hàn Quốc. Thái Lan ở vị trí tiếp với 16% thị phần.

Nguồn: Vnexpress