Các bị cáo nói lời sau cùng như thế nào trong vụ “bầu” Kiên?

ngày 13/12/2014

Chiều nay (11/12), phiên tòa phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên khép lại phần tranh luận. Trước khi nghị án, Hội đồng xét xử cho các bị cáo nói lời sau cùng. 14h chiều thứ hai (15/12) Tòa tuyên án.

Các bị cáo nói lời sau cùng như thế nào trong vụ “bầu” Kiên?

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (Tòa sơ thẩm tuyên phạt 30 năm tù giam với 4 tội danh Kinh doanh trái phép, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế và Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế):

Bức xúc nhất vì tội Lừa đảo

"Cám ơn Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát đã dành thời gian cho tôi được trình bày kháng cáo, được tự bào chữa. Hơn 30 năm làm việc, chưa bao giờ tôi phải cầm giấy để nói. Để tránh cho tôi kìm nén cảm xúc, cho phép tôi cầm giấy để đọc.

Tôi xin cám ơn bố mẹ tôi, những nhà giáo đã sinh ra tôi, nuôi dạy tôi khôn lớn. Tôi tự hào về những đóng góp của bố mẹ tôi. Cám ơn bố tôi, một sĩ quan quân đội, một nhà giáo. Con xin cám ơn bố về những trận đòn mà nhờ đó con đã trưởng thành, đứng vững cho đến hôm nay. Cám ơn vợ tôi, người phụ nữ chưa bao giờ kinh doanh, nay phải đứng ra gánh vác mọi việc…

Với hàng vạn trang tư liệu, trong hơn 15 ngày xét xử sơ thẩm, hàng trăm tình tiết được đưa ra mổ xẻ tranh luận nhưng những chứng cứ luật sư và bản thân tôi đưa ra nhưng lại không được chấp nhận.

Bản án sơ thẩm kết án tôi một bản án rất dài, cho những tội mà tôi không phạm. Tôi luôn khẳng định tôi bị bắt, bị kết án về tội tôi không làm. Ở phiên tòa này tôi đã làm hết sức để chứng minh tôi vô tội.

Tôi hy vọng qua những diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sẽ xem xét, đánh giá, đưa ra phán quyết bảo đảm quyền công dân, tránh oan sai".

Nguyễn Đức Kiên khẳng định không phạm các tội như truy tố và riêng với tội Lừa đảo, đây là tội làm bị cáo bức xúc nhất:

"Tòa sơ thẩm kết án tôi 20 năm tù giam cho tội danh này. Lừa đảo là phải có hành vi cố ý gian dối, tôi khẳng định tôi không có động cơ gì để lừa đảo bạn tôi, anh Long (Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT HPG – PV), cũng là một đối tác lâu năm.

Các sơ suất trong các giao dịch kinh tế, dân sự, nếu có cũng không phải là cố ý, không phải là gian dối, thì không phải là hành vi phạm tội…".

"Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa sơ thẩm đã không áp dụng đúng căn cứ pháp luật. Anh Thanh, chị Yến là các nhân viên của tôi bị đẩy vào tù. Tôi và anh Long, hai người bạn, hai đối tác thì người bị tù oan, kẻ mang tiếng đẩy bạn vào tù…"

"Ở tộiCố ý làm trái, Công ty chứng khoán ACBS không sở hữu cổ phiếu ACB, việc đầu tư cổ phiếu ACB là do ACI và ACI Hà Nội đầu tư. Không có một đồng thiệt hại nào từ việc mua cổ phiếu này.

Về việc ủy thác gửi tiền, cá nhân tôi không liên quan và không chịu trách nhiệm gì về các quyết định của Thường trực HĐQT. Số tiền 718 tỉ là Huyền Như chiếm đoạt của VietinBank, không phải ACB. Việc ACB chưa thu hồi được 718 tỉ là lỗi của ai là việc phải làm rõ. Người gây hậu quả nghiêm trọng là VietinBank chứ không phải ACB, khi đã buông lỏng quản lý, để nhân viên rút ra hàng trăm tỷ đồng"

"Đó là oan sai mà tôi đang phải gánh chịu".

"Trong quá trình tố tụng, do bị ức chế, tôi có thể có những ngôn từ không phù hợp, gây khó chịu cho một ai đó. Đây là điều nằm ngoài chủ ý của tôi. Tôi không có thủ đoạn gây án, không là sân sau của bất kỳ ai. Tôi chỉ kinh doanh và có niềm đam mê bóng đá. Tôi mong HĐXX xem xét lời kêu oan của tôi…"

Bị cáo Lý Xuân Hải(49 tuổi, nguyên TGĐ Ngân hàng ACB) sơ thẩm tuyên 8 năm tù:Vô cùng oan ức và thỉnh cầu xem xét khách quan

“Đến bây giờ, tôi mong nhận được sự cảm thông về tất cả những gì đã xảy ra. Với những gì tôi đã trình bày, những gì chưa trình bày hết, tôi đặc biệt gửi đến Hội đồng xét xử 3 lời khẩn cầu”, bị cáo Hải nói.

Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét những nội dung bị cáo đã trình bày rằng bị cáo không cố ý làm trái; về hậu quả đã không xảy ra và không thể xảy ra; về việc bị cáo không phải là đối tượng của tội Cố ý làm trái.

Bị cáo Hải nói:

"Tôi xin đặc biệt kêu oan với 4 hành vi tôi không làm nhưng đang phải đối mặt với quy kết: chỉ đạo anh Hòa (Nguyễn Văn Hòa – Kế toán trưởng ACB) gửi tiền ở đâu hết, xin xem xét việc ký ban hành chủ trương với hậu quả mất tiền của ACB.

Tôi không bàn bạc, không biết, không chỉ đạo nào ngoài đồng tình với việc cấp hạn mức đầu tư một số cổ phiếu.

Xin xem xét lại giúp tôi, tôi là người có công đã dừng việc này lại nhưng cuối cùng lại thành có tội, chịu trách nhiệm về những gì tôi không làm.

Viện Kiểm sát đã nói hành vi của tôi không chỉ tạo ra thiệt hại vật chất mà cả thiệt hại phi vật chất. Xin một lần nữa xem lại giúp tôi thiệt hại phi vật chất có thật hay không. Tôi không biết thiệt hại được đưa ra trên luận cứ nào nhưng đến nay tôi vẫn thấy chủ trương này không gây hại, không làm chao đảo thị trường.

Bởi khi cung lên (cung tiền tăng do ACB đem gửi tiền vào ngân hàng khác - PV) thì lãi suát giảm và có lợi cho thị trường, có lợi cho nền kinh tế, số dư của ACB chỉ là 0,2% trên tổng số dư của thị trường và không đi ngược lại quy luật của cung cầu của thị trường.

Tôi mong các thành viên Hội đồng xét xử dành thời gian trí tuệ để cho chúng tôi phán quyết đúng đắn. Tôi nghĩ phiên tòa ảnh hưởng đến rất nhiều người. Quá trình làm việc lần đầu tiên tôi bị va vấp. Rất mong Hội đồng xét xử xem xét lại vai trò của tôi, vô cùng oan ức.

Tôi không có động cơ, ý thức và không thể làm trái. Tôi không có hưởng lợi cá nhân, tôi không có mầm mống ý thức làm trái. Tôi lớn lên trong gia đình giáo viên, quá trình học tập, đào tạo ở Việt Nam, Liên Xô cũ đặc biệt nêu cao giá trị tuân thủ, làm đúng. Tôi không thể có mầm mống làm bậy làm trái nào.

Về mặt tâm linh, truyền thống gia đình tôi nghĩ tôi không thể làm trái vì gia đình, dòng họ cầm súng bảo vệ đất nước.

Vì thế một lần nữa tôi xin Hội đồng xét xử hãy nhìn nhận đánh giá hành động của tôi một cách nhân bản, khách quan".

Bị cáo Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, sơ thẩm tuyên 5 năm tù): Xin cho hưởng án treo

"Mong Hội đồng xét xử xem xét sự tham gia của tôi. Xin xem xét hoàn cảnh của tôi đang bị một số bệnh về tim mạch, tiêu hóa. Tôi có mẹ già 97 tuổi cần tôi lo lắng chăm sóc. Mong giảm cho tôi có mức hình phạt để tôi có thể chữa bệnh và chăm sóc mẹ già, báo hiếu cho mẹ cho những ngày không còn dài nữa.

Tôi mong có thể dùng chuyên môn của mình cống hiến cho xã hội thêm một vài năm nữa. Tôi xin được giảm án, nếu được cho tôi được hưởng án treo".

Bị cáo Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên PCT HĐQT Ngân hàng ACB, sơ thẩm tuyên 3 năm tù): Vai trò thụ động, xin hưởng án treo

"Tôi nhìn nhận, tôi xin chịu trách nhiệm liên quan đến trách nhiệm là Thường trực HĐQT khi tôi tham gia và thông qua hai Nghị quyết.

Xin Hội đồng xét xử xem xét vai trò tham gia thụ động của tôi, không đề xuất chủ trương, chỉ tham gia ký văn bản… Dù sao tôi cũng chịu một phần trách nhiệm.

Tôi rất buồn là phần đối đáp lại của VKS chiều nay vẫn khẳng định cho rằng tôi phải chịu trách nhiệm về khoản 718 tỷ đồng trong khi tôi đã từ nhiệm đi khỏi ACB từ trước đó.

Cho tôi xin giảm hình phạt, nếu được cho tôi hưởng án treo. Bản thân tôi đã quá lớn tuổi…"

Bị cáo Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên PCT HĐQT Ngân hàng ACB, bị tòa sơ thẩm tuyên án 4 năm tù): Xin hưởng án treo để chăm sóc vợ

"Tôi xin xác nhận tôi kháng cáo xin giảm án. Với xuất thân là một giảng viên, tôi nghĩ mình luôn là người thượng tôn pháp luật. Việc ủy thác gửi tiền năm 2010, tôi chỉ chấp nhận khi chủ trương đó không trái pháp luật, với một động cơ tốt. Tôi nghĩ tôi làm việc đó để tránh hậu quả nghiêm trọng cho ngân hàng, cho nhà nước, cho xã hội.

Năm 2011, tôi là người đã ngăn cản việc ủy thác gửi tiền. Tôi đã ra Nghị quyết chấm dứt việc ủy thác, yêu cầu ban điều hành rà soát lại những chủ trương đã thực hiện…

Hai hành vi ban hành Nghị quyết, tôi xác nhận không có động cơ xấu.

Tôi kính mong Hội đồng xét xử xem xét tôi không hề có ý thức làm trái, càng không thể có việc cố ý làm trái.

Tuy nhiên, với vị trí là một trong những người lãnh đạo cao nhất của ngân hàng, tôi nhận trách nhiệm, trách nhiệm đó đến đâu mong HĐXX phán xét…

Tôi đã lớn tuổi, đang mắc nhiều bệnh. Bố vợ tôi là liệt sỹ, hy sinh anh dũng. Bố vợ tôi giữ nhiều trọng trách, bị địch bắt, tra tấn nhưng ông không hé răng khai. Vợ tôi 11 tuổi đã bơ vơ một mình kiếm sống cho đến khi gặp tôi là chỗ dựa duy nhất… Điều kinh hoàng nhất của cô ấy là bơ vơ một thân một mình… 40 năm cô ấy không xin xỏ một ân huệ gì, nay 64 tuổi, cô ấy bị đủ thứ bệnh, hai con thì ở nước ngoài, cô ấy xin một ân huệ duy nhất là xin cho tôi được trở về chăm sóc cô ấy".

Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành HĐQT Ngân hàng ACB, tòa sơ thẩm tuyên 2 năm tù): Xin trời phật phù hộ cho tất cả

"Vụ án này là một biến cố rất lớn đối với ngân hàng, các đồng nghiệp của tôi và cá nhân tôi. Là thành viên HĐQT tôi thấy tôi có một phần trách nhiệm.

Tôi muốn chia sẻ, đồng cảm, trách nhiệm với các đồng nghiệp, với bạn bè tôi và với cá nhân tôi. Thực sự tôi không nghĩ được những việc làm của chúng tôi có hậu quả đến vậy. Nếu ý thức được dù chỉ chút ít thì dù ít hay nhiều tôi đã có những cố gắng để hậu quả không xảy ra (khóc).

Xin trời phật phù hộ giúp cho các đồng nghiệp của tôi, bạn bè tôi, phù hộ cho tôi và tất cả chúng ta, những người ngồi trong phòng này".

14h chiều thứ hai (15-12) Tòa tuyên án.

Theo Tin nhanh chứng khoán

{fcomment}