CEO Google nhận lương "khủng" 14 tỷ đồng/năm

ngày 30/03/2016

CEO của Google – ông Sundar Pichai nhận được mức lương 14 tỷ đồng/năm vì những đóng góp của mình tại một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới.

CEO Google nhận lương

CEO của Google - Sundar Pichai.

Theo một hồ sơ nộp Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, CEO của Google – ông Sundar Pichai đã nhận về số tiền khoảng 100,5 triệu USD chỉ trong năm 2015. Trong tổng số thu nhập này, 652.500 USD (khoảng 14 tỷ đồng) là mức lương mà Sundar Pichai nhận được tại Google. Số tiền còn lại đến khoản thưởng theo cổ phiếu (99,8 triệu USD), ngoài ra còn có các khoản đền bù phát sinh khác (23.000 USD).

Trước đó, theo tin tức từBloomberg, hồi cuối tháng 2, Google cũng đã thưởng Sundar Pichai thêm 199 triệu USD giá trị cố phiếu. Đây cũng là giao dịch lớn nhất từ trước đến nay được thực hiện bởi một giám đốc điều hành Google.

Pichai trở thành CEO của Google từ tháng 8/2015 – sau đợt cơ cấu lại công ty và Google trở thành công ty con của Alphabet. Trước đó, ông lãnh đạo nhóm phát triển sản phẩm Chrome và Android. Ở thời điểm Microsoft tuyển CEO mới, thay thế cho Steve Ballmer, Pichai nổi lên như là một trong những ứng viên hàng đầu. Tuy nhiên, công ty này sau đó đã chọn Satya Nadella.

CEO Google nhận lương

Tại Google, Pichai thu nhập 100,5 triệu USD trong năm 2015.

Sundar Pichai, 43 tuổi, sinh ra ở bang Tamil Nadu (Ấn Độ). Ông tốt nghiệp đại học ở Ấn Độ trước khi đến Mỹ và học tại Đại học Stanford - trường cũ của những người sáng lập Google và nhiều nhân viên đầu tiên của hãng này.Pichai bắt đầu sự nghiệp tại Google vào năm 2004 với nhiệm vụ xây dựng thanh công cụ cho Google. Thanh công cụ đó cho phép khách hàng dùng Internet Explorer và Firefox lựa chọn Google làm công cụ tìm kiếm mặc định của họ và hiện nay đã không còn tồn tại.Vài năm sau, ông làm việc ở mảng Chrome, trình duyệt web của Google. Pichai tiếp theo trở thành phó chủ tịch, rồi thăng tiến lên vị trí phó chủ tịch cấp cao vào năm 2013. Năm 2014, Pichai trở thành giám đốc sản phẩm của Google, giám sát hầu như tất cả sản phẩm phần mềm của Google như dịch vụ Google+, Google Wallet, Android Pay và Google`s Apps cho doanh nghiệp.

CEO Google nhận lương

CEO Google và vợ cùng tham gia một sự kiện.

Điều kiện kinh tế của gia đình Pichai trước đây cũng không khá giả gì. Bố mẹ ông phải tiết kiệm ròng rã 3 năm trời mới đủ tiền mua chiếc xe máy Lambretta, mà mỗi khi đi đâu cả nhà đều trèo hết lên xe. Bố Pichai là kỹ sư và ông chính là hình tượng thuở bé của anh.

Không quên những vất vả trước đây của cha mẹ, Pichai đã mua cho họ một căn hộ sang trọng ở Chennai (Ấn Độ), nhưng cả hai đều từ chối. Giờ đây, họ sống nửa năm tại Mỹ với người em của Pichai và thời gian còn lại sống tại Ấn Độ trong ngôi nhà 2 phòng khiêm tốn trước đây, nơi họ đã nuôi dưỡng nên vị CEO của Google ngày nay.

Nguồn 24h