CEO Jeremy Male, “người hùng” quảng cáo truyền thông

ngày 28/11/2014

 Khi Jeremy Male rung chuông kết thúc phiên giao dịch trên sàn chứng khoán New York cuối tuần qua, ông trở thành một trong số ít giám đốc điều hành (CEO) thực hiện nghi thức này hai lần trong một năm, đánh dấu cột mốc Công ty quảng cáo CBS Outdoor chính thức đổi tên thành Outfront Media.

CEO Jeremy Male, “người hùng” quảng cáo truyền thông

Tháng 3/2014, ông Male cùng Chủ tịch CBS Corporation Leslie Moonves đã thực hiện nghi thức tương tự khi họ tổ chức lễ ra mắt công ty quảng cáo ngoài trời CBS Outdoor trên sàn New York, sau khi tách CBS Outdoor khỏi Công ty mẹ CBS Corporation. Lần xuất hiện thứ hai ở phố Wall này, Male đã hoàn tất quá trình chuyển đổi CBS Outdoor thành Outfront Media, với mong muốn theo đuổi những tham vọng tăng trưởng lớn hơn và thông qua một cấu trúc thuế hoàn toàn mới.

Ông Male rời JCDecaux (một công ty quảng cáo ngoài trời hàng đầu của Pháp) để tới đảm nhiệm cương vị CEO của CBS Outdoor năm 2013. Thời điểm đó, tên tuổi của CBS Outdoor chưa được nhiều người biết tới, người ta hầu như chỉ biết Tập đoàn truyền thông CBS Corporation, vốn nổi tiếng với các chương trình talkshow của David Letterman trên kênh truyền hình CBS. Quá trình đổi tên CBS Outdoor thành Outfront Media đến trong bối cảnh lĩnh vực quảng cáo ngoài trời (gồm các loại biển quảng cáo ngoài trời, bảng quảng cáo trên tàu điện ngầm và xe buýt) đang được định hình lại theo hướng “số hóa”, trước sự phát triển quá nhanh của công nghệ thông tin và thiết bị di động, cũng như phần còn lại của toàn bộ ngành công nghiệp truyền thông.

Theo số liệu thống kê của Magna Global (công ty chuyên nghiên cứu về quảng cáo), chi tiêu cho quảng cáo ngoài trời dự kiến tăng 4% năm 2014 và duy trì 7% thị phần trong toàn bộ phân khúc thị trường quảng cáo trong vòng 5 năm tới. Sự phát triển của quảng cáo ngoài trời còn được thúc đẩy bằng công nghệ trình chiếu màn hình kỹ thuật số giống như những tivi cỡ lớn ngoài trời, thu hút sự chú ý của người xem. Ước tính, mới chỉ 1,5% danh mục quảng cáo của Outfront được chuyển đổi sang dạng “số hóa”, nhưng đã chiếm tới 10% doanh thu của công ty này, bởi một bảng quảng cáo điện tử ngoài trời có thể trình chiếu nhiều quảng cáo, trong khi thời gian vận hành nhanh hơn rất nhiều so với các bảng quảng cáo truyền thống.

Ông Male dự báo, quảng cáo kỹ thuật số có thể chiếm 25% doanh số bán của Công ty trong vòng 3 năm tới, nhất là khi chi phí quảng cáo kỹ thuật số ngày một rẻ hơn do giá màn hình điện tử đang hạ thấp. Mở rộng danh mục quảng cáo điện tử đồng nghĩa với việc Outfront có thể cung cấp các chiến dịch quảng cáo linh hoạt và kịp thời, bao gồm khả năng phản ứng nhanh trước một sự kiện mới xảy ra, chẳng hạn truyền tải thông điệp khi đội bóng địa phương ghi bàn mở tỷ số trong một trận đấu cùng lúc.

“Chúng tôi đang xây dựng một ứng dụng đáp ứng mọi mong muốn của người đặt quảng cáo, khi họ chỉ cần nói: Tôi muốn thông điệp này xuất hiện 10 giây trên các bảng quảng cáo điện tử của chúng tôi trên toàn thế giới”, ông Male nói.

Công nghệ thông tin còn cho phép nhà sở hữu bảng quảng cáo kỹ thuật số sử dụng dữ liệu để nâng cao khả năng tương tác và kết nối thông điệp ngoài trời tới thiết bị đa phương tiện khác, đặc biệt là điện thoại thông minh - công cụ không thể thiếu đối với nhiều người tiêu dùng hiện nay. Outfront hiện cũng đang hợp tác với hãng phát triển ứng dụng di động Dash Labs để thu thập thông tin về số người lái xe qua các tấm bảng quảng cáo dọc theo Los Angeles. Ông Male thừa hiểu rằng, sự phát triển của điện thoại di động sẽ tạo cơ hội để dòng tiền khổng lồ chảy vào ngân sách quảng cáo kỹ thuật số và giúp Outfront thu hẹp mục tiêu quảng cáo tới đối tượng cá nhân.

Mặc dù vậy, Outfront không bỏ qua sức mạnh của các tấm biển quảng cáo truyền thống ngoài trời hay quảng cáo trên xe buýt, khi hàng tá người kẹt xe do tắc đường vẫn bị thu hút bởi những biển quảng cáo đầy màu sắc, hay tại các thành phố như London và San Francisco, người đi bộ thường chú ý tới hình vẽ quảng cáo phủ trên thân xe buýt.

“Chúng tôi là một trong số ít những phương tiện truyền thông vẫn có một đến nhiều cơ hội để phát triển với kinh phí thấp. Chúng tôi có thể tiếp cận mọi đối tượng, từ người trẻ tuổi, người thành thị, cho đến giới thượng lưu trên đường phố. Đó chính là đối tượng mà các nhà quảng cáo muốn hướng đến”, ông Male nói.

Nhận xét về Male, Giám đốc điều hành của Omnicom - công ty mua quảng cáo ngoài trời lớn nhất thị trường Bắc Mỹ, Dave Yacullo cho biết: “Jeremy Male đã đem sự thành công và tài lãnh đạo của mình từ châu Âu sang Mỹ. Ông ấy thực sự thấu hiểu sắc thái của thị trường quảng cáo và truyền thông”.

Theo Tin nhanh chứng khoán

{fcomment}