Chàng trai 9x đạp xe xuyên Việt gây quỹ từ thiện

ngày 10/09/2014

Vừa có giấy báo đỗ đại học, Đức Anh đã lên kế hoạch đạp xe xuyên Việt để gây quỹ từ thiện giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn.

18 tuổi, vừa thi đỗ ĐH Luật TP Hồ Chí Minh, chàng trai 9X người Hải Phòng quyết định đạp xe xuyên Việt, sau đó sẽdùng số tiền đấu giá xe đạp đểlàm từ thiện.

Ý nghĩ táo bạo của chàng trai đất Cảng

Đó là chàng trai Đặng Đức Anh, quê ở xã Thủy Triều (Thủy Nguyên - Hải Phòng). Sau khi thi đỗ vào trường Đại Học Luật TP.Hồ Chí Minh và trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại với số điểm cao, Đức Anh quyết định thực hiện một chuyến đạp xe xuyên Việt để có tiền ủng hộ trẻ em nghèo.

Ngày 23/8, chàng trai 18 tuổi bắt bầu chuyến hành trìnhxuyên Việtvới chiếc xe đạp của mình. “Emkhông muốn ầm ĩ, mà chỉ muốn làm một việc ý nghĩa cho bản thân. Khi được bạn bè ủng hộ, em đã có động lực hơn đểhoàn thành chuyến đicủa mình” - Đức Anh chia sẻ.

Nuôi ước mơthực hiện chuyến hành trình xuyên Việt từ nămlớp 11, Đức Anh muốn khám phá những nét đẹp văn hóa của các vùng miền của đất nước. Từ đó, chàng trai Hải Phòng nàyđã chuẩn bị cho chuyến hành trình của mình bằng việc đọc bản đồ, tính thời gian khoảng cách, thời gian cho đoạn đường đi ở mỗi tỉnh trên quốc lộ 1A. Học cách sửa xe đạp, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi phượt,đồng thời, Đức Anh cũng rèn luyện sức khỏe bằng cách đạp xe quanh khu phố mỗi khi đi học về.

Chàng trai 9x đạp xe xuyên Việt gây quỹ từ thiện - 1

Đặng Đức Anh vừa đỗ vào ĐHLuật TP.Hồ Chí Minh

Khi chia sẻvề ý định thực hiệnhành trình của mình với mọi người, Đức Anh từngbị bạn bè cho là“bị điên”, “đầu óc không bình thường”. Cô bạn gái của Anh không phản đối nhưng chỉ có 5% tin tưởng vàokhả năngthành công của chuyến đi.

Hành trình xuất phát từ 6h sáng 23/8nhưng 2 ngày sau, khi đã đi được 180km, Đức Anh mới gọi về cho bố mẹ. “Mìnhgọi về nhà30 phút, phút đầu tiên là tiếng khóc, phút thứ hai bố mẹ bảo về đi con, phút thứ 3 em trấn tĩnh mọi người, đồng thờichia sẻvề kế hoạch của mình và đãnhận được sự ủng hộ của bố mẹ”. Đấy cũng là niềm tin đểĐức Anh tiếp tục hành trình.

Hành trang của chàng trai trẻ mang theo là2 triệu đồng từ việc phát tờ rơi và sự ủng hộ từ anh chị,. Ngoài ra, cậu còn mang theo5 cáiáo, 2 cái quần, một cái bơm xe, một ít dụng cụ để vá xe và một ít thuốc cảm cúm, tiêu hóa.

Đức Anhgọi là chiếc xe đạp của mình là “chiếc xe anh hùng” bởi, trong suốt lộ trình, chỉ có một lần duy nhất thủng sămở tỉnh Thanh Hóa. Chiếc xe nàyđã gắn bó với Đức Anh từ năm lớp 10 cho đến bây giờ.

“Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”

Hành trình của Đức Anh gặp không ít khó khăn, có lúc còn bị ốm, nhưng em vẫn cố gắng đạp xe với tốc độ nhanh nhất để thành công.

Trên đường đi,Đức Anh cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọingười. "Chuyến đi này không chỉ mang lại cho em nhiều kinh nghiệm mà còn cho em thấy tình người thật đáng quý. Sự giúp đỡ tận tâm của họ khiến em có thêm động lực để cố gắng giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn" - Đức Anh tâm sự.

Chàng trai 9x đạp xe xuyên Việt gây quỹ từ thiện - 2

Đức Anh nhận được nhiều sự giúp đỡ từ nhiều trong hành trình.

Đức Anhđạp xe suốt từ 7h sáng đến 8h tối. “Bữa sáng, bữa trưa có khi là lọ sữa tươi, cái bánh mỳ hay chiếcxúc xích. Buổi tối khi thìthuê nhà trọ, khi thì xin ở nhờ nhà ngườiquen trên đường”. - chàng trai trẻ chia sẻ về chuyến đi của mình.

Trong suốt cuộc hành trình, Đức Anh cũng gặp phải rất nhiều khó khăn.“Đoạn đường khó khăn nhất là ở đèo Cù Mông, tỉnh Quảng Trị. Vìđèo dốc cao, không có đèn đường, xung quanh lạicó rất nhiều miếu. Đi đến đỉnh đèo thìchiếc cặp buộc sauxe mìnhbị tuột, đồ văng tung tóe, cách chỗ mình đứng khoảng 200m. Lúc đó, thật sự mình rất sợ ma nhưng nếu không quay lại nhặt thì bao nhiêu đồ đạc cá nhân mất hết. Cuối cùng, cũng phải lấy dũng khí để quay lại nhặt đồ. Nhặt xong thì nhắm mắt chạy thẳng lên dốc, không dám quay đầu nhìn lại".

Khi thực hiện xong chuyến đi, Đức Anh sẽ trở về Hải Phòng 2 ngày. Sau đó cậu sẽquay vào TP.Hồ Chí Minh nhập học.

Đức Anh cũngmong muốn sẽ bán đấu giá"chiếc xe anh hùng"của mìnhđể lấy tiền, quyên góp vào quỹ từ thiện vàgiúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Hải Phòng.

Tấm lòng vàng

Trước hai ngày kết thúc hành trình, Đức Anh thấy báo chícó đưa tin về hoàn cảnh của anh Ngọc ởThanh Hóabị suy tủy xương, cần đến hơn 300 triệu đồng để điều trị.

Đến thăm và thấy gia cảnh anh Ngọc khó khăn, Đức Anh đã lên kế hoạch đạp xe làm từ thiện 18 vòng quanh Hồ Tây, mỗi vòng tương đương 15km đểquyên góp tiềnủng hộ cho anh Ngọc chữa bệnh.

Ngoài ra, Đức Anhđã liên hệ với câu lạc bộ tình nguyện của trường Đại học Xã hội và Nhân văn Hà Nộiđể làm băng rôn, khẩu hiệu và huy động lực lượng tình nguyện đạp xe quyên góp từ thiện trong hai ngày 6 và 7/9 vừa qua.

nguồn: 24h.com.vn


{fcomment}