Chánh Thanh tra Sở Giáo dục Thanh Hoá lên tiếng vụ 40 giáo viên sửa điểm của học sinh

 Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hoá cho biết giáo viên vào nhầm điểm, chấm sai điểm… thì được phép sửa điểm theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng cho biết, Giáo viên được quyền sửa nhưng phải theo kết quả chính xác của học sinh. Bởi giáo viên vẫn có thể viết nhầm, cộng sai, tính sai, thậm chí đánh giá sai, nên có thể sửa lỗi đó.Trước đây, khi thực hiện nhập điểm vào sổ điểm giấy thì giáo viên vẫn có thể sửa điểm.

Cụ thể, lấy một bút khác màu gạch chéo chỗ sai và viết điểm sửa bên cạnh; cuối trang sổ điểm, viết rõ ra có bao nhiêu chỗ sửa, sửa những chỗ nào. Hiện nay, khi giáo viên sửa thì hệ thống sổ điểm điện tử cũng sẽ báo đỏ ở những chỗ được sửa.


Trao đổi nhanh với bà Mã Thị Diệp, Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc cho biết: Việc sửa điểm xảy ra đối với các khối nên không có chuyện sửa, nâng điểm để làm “hồ sơ đẹp” cho học sinh cuối cấp (lớp 9).“Vấn đề bây giờ cần làm rõ là họ sửa như vậy đúng hay không đúng quy định, lý do sửa là gì. Căn cứ vào các bài kiểm tra của học sinh để xem xét điểm được nhập vào sổ điểm điện tử là điểm thật của học sinh hay điểm giáo viên tự cho vào. Từ đó, mới có thể kết luận được có những ai sửa đúng theo quy định; những ai sửa đúng số điểm nhưng thực hiện quy trình chưa đúng hướng dẫn, rồi những ai sửa với mục đích làm sai lệch kết quả thực chất của học sinh. Chúng tôi đã có ý kiến với phòng GDĐT cùng với nhà trường, giáo viên làm rõ các vấn đề trên để giải quyết sự việc”- Ông Dũng cho biết thêm.

Trước đó, sau khi có phản ánh về việc sửa điểm này, Ban Giám hiệu Trường THCS Ngư Lộc đã kiểm tra, rà soát toàn bộ dữ liệu điểm kiểm tra, đánh giá học sinh năm học 2020-2021 trong sổ điểm điện tử.

Theo đó, tại báo cáo giải trình (ngày 28/5/2021) ghi rõ: Kiểm tra việc sửa điểm của giáo viên trong học kỳ 2 phát hiện có 40 giáo viên chỉnh sửa điểm, trong đó có 14 giáo viên chỉnh sửa các điểm kiểm tra thường xuyên, 26 giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra giữa kỳ và điểm kiểm tra cuối kỳ.

Báo cáo cũng nêu rõ, đối với những giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra trường xuyên là do quá trình thực hiện kế hoạch môn học trong cả học kỳ, số lần kiểm tra thường xuyên của học sinh nhiều hơn số điểm tối thiểu theo quy định, nên giáo viên đã căn cứ vào sự tiến bộ của học sinh để chọn các điểm đã được kiểm tra đưa vào tính điểm trung bình trong học kỳ, vì vậy các điểm nhập trước đó đã được sửa lại bằng các con điểm học sinh đạt được ở cuối học kỳ.

Đối với những giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra giữa kỳ và điểm kiểm tra cuối kỳ, qua bản tường trình của giáo viên và kiểm tra của Ban Giám hiệu nhận thấy việc sửa điểm của các giáo viên là do một số lý do như: Do nhập điểm nhầm cho học sinh, sau đó phát hiện ra và tiến hành sửa lại điểm cho học sinh theo đúng điểm trong bài kiểm tra; do chấm sót điểm hoặc cộng nhầm điểm thành phần trong bài kiểm tra, nên khi học sinh đề nghị giáo viên đã chấm lại và sửa điểm theo nội dung chấm lại và do giáo viên làm tròn điểm chưa chính xác, do lỗi đánh máy; do ý thức chủ quan trong quá trình sử dụng phần mềm…

Nguồn Tienphong