Chồng phải ngửa tay xin tiền vợ và câu chuyện đáng suy ngẫm: Đàn ông trưởng thành muộn khổ cả gia đình

Trong hôn nhân, việc một trong hai người chưa thể xác định được tinh thần trách nhiệm cũng như vai trò của mình khiến cho cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu như tình yêu không cần đề cập đến kinh tế thì hôn nhân khác biệt hoàn toàn. Nó bao gồm tất cả những thứ vật chất và cả điều tầm thường bên trong.

Đó là lí do tại sao khi yêu họ thấy tình yêu rất đẹp nhưng sau kết hôn, đương đầu với củi, dầu, mắm, muối… thì mọi thứ trở nên chẳng còn lộng lẫy nữa.

01

Trước khi kết hôn, những người xung quanh Thu đều hỏi cô rằng sau này cưới xong ai quản lý tiền bạc. Hầu hết mọi người đều khuyên Thu nên giữ tiền để dễ bề chi tiêu. Thế nhưng Thu lại khác. Cô không quan trọng ai là người giữ tất cả, gánh vác toàn bộ tiền nong. Tuy nhiên, điều cô hướng đến là hai vợ chồng phải có tinh thần trách nhiệm chẳng được đùn đẩy cho bất cứ ai.

Sau kết hôn, vợ chồng trở thành một, nếu như ai cũng có tư tưởng đề phòng nhau vì sợ đối phương tiêu tiền của mình thì cuộc sống vô cùng khổ sở.

Thế nhưng Thu rơi vào đúng hoàn cảnh ấy. Chồng cô - Hải từ nhỏ đã sống theo sự sắp đặt của cha mẹ. Anh cảm thấy tất cả những gì mẹ nói đều đúng. Như thế này khi còn bé thì được coi là cậu bé ngoan nhưng lớn lên, cái cách người ta nhìn nhận và coi Hải lại là “đàn ông bám mẹ”.

Hải ngây thơ đến mức ngay cả tình yêu cũng nghe lời mẹ. Trước khi gặp Thu, Hải đã chia tay hai mối tình vì mẹ anh không thích. Tuy nhiên, Thu là một người sống phóng khoáng, chẳng để ý tiểu tiết nên không nhận thấy những điều này có vấn đề gì.

Sau khi gặp Thu, cha mẹ Hải đều thấy cô và gia đình mình sống cùng thành phố, gia cảnh ổn, Thu kiếm tiền giỏi giang nên đồng ý. Hai người nhanh chóng kết hôn.

Trước khi cưới, Thu không biết thẻ lương của chồng là do mẹ anh giữ. Dù sao Thu cũng không thiếu tiền, chưa từng có ý định tiêu tiền chồng nên không quan tâm mấy chuyện này.

Thu không ngờ rằng sau khi kết hôn cô phải đối mặt với nhiều vấn đề đến vậy. Bởi thế mới nói, hôn nhân hạnh phúc không phụ thuộc vào giai đoạn đầu thế nào mà là cuộc sống vợ chồng dài lâu về sau.

Sau khi kết hôn, lợi ích của gia đình phải được đặt trên tất cả. Tiền kiếm được đáp ứng cho chi tiêu trong nhà và dự trữ vì tương lai sau đó mới đáp ứng nhu cầu cá nhân của hai vợ chồng. Lợi ích gia đình chung phải lớn hơn so với lợi ích cá nhân của từng người, hiểu điều đó thì hôn nhân mới hạnh phúc.

02

Sau khi kết hôn, Thu chi tiêu tất cả trong nhà. Vài tháng sau cô nhận thấy điều này rất không ổn và yêu cầu Hải phải lấy lại thẻ lương từ mẹ mình. Tuy nhiên, Hải luôn không có cách nào lấy lại được. Anh từng về trình bày với mẹ rồi nhận về câu trả lời: “Khi nào các con cần tiêu tiền thì mẹ sẽ đưa cho. Dù sao bây giờ tiền tiêu cũng bao nhiêu đâu, chỉ tốn ít sinh hoạt phí, con cứ bảo tiêu tiền lương của vợ con là đủ rồi”.

Khi đó, Thu nghe xong cũng hơi lăn tăn nhưng vì thấy vừa kết hôn, cứ kiên quyết đòi chồng lấy lại thẻ lương nhất định sẽ ảnh hưởng đến quan hệ mẹ chồng nàng dâu, khiến chồng không vui nên cô im lặng chờ đợi.

Kể từ đó, Hải càng có cái cớ để bản thân “rỗng túi”. Anh không tiêu nhiều tiền nhưng sẽ luôn hỏi xin vợ lúc chẳng còn xu dính túi. Thu cũng kiếm ra tiền nên chẳng quan tâm nhiều, cô vẫn cho chồng tiền để anh chi tiêu.

Hải luôn cảm thấy rằng chỉ cần tiền của vợ là đủ rồi, đấy cũng không phải là khoản chi lớn. Anh không cần lấy tiền của mình ra để ảnh hưởng đến mẹ mình. Chuyện mẹ giữ tiền vẫn được duy trì tốt đẹp.

Là đàn ông, tốt nhất bạn nên hiểu trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với hôn nhân, trong chuyện tiền bạc, điều này càng quan trọng hơn nữa.

03

Thế nhưng công việc của Thu không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nhiều lúc cô mệt mỏi mà chẳng dám nghỉ ngơi đi du lịch như xưa. Đến một ngày, Thu cảm thấy vô cùng tức giận khi nghĩ rằng chồng chẳng đóng góp gì cho hôn nhân, chuyện riêng chuyện chung một mình cô còng lưng “gánh”. Tiền chồng làm ra thì “tròn vo” để mẹ chồng giữ.

Bởi thế, một lần Hải gọi điện đến xin tiền: “Vợ ơi, cho anh 2 triệu mời bạn đi ăn tối để bàn chút chuyện làm ăn”. Thu từ chối thẳng thừng: “Tiền lương của anh ở chỗ mẹ đấy, anh đến gặp bà rồi lấy thẻ lương về. Không phải cái gì cũng từ em được. Hiện em còn không đầy 500 nghìn để tiêu cho cả 5 ngày cuối tháng nữa đây”.

Hôm đó, Hải không dám về lấy tiền, anh cũng không dám vay mượn ai nên đi về nhà. Anh vô cùng tức giận vì vợ không cho mình tiền nên chất vấn.

Đến lúc này Thu không chịu đựng nổi nữa, cô nói thẳng: “Gần một năm lấy nhau chưa từng có lúc nào anh chi ra một đồng tiền riêng cho cái nhà này, lúc nào mà anh chẳng lấy tiền từ em và coi như đó là sinh hoạt phí, chẳng tốn bao nhiêu. Bây giờ anh chất vấn em làm gì vậy? Kể từ bây giờ tất cả các khoản trong nhà chia đều ra, ai cũng phải chi vào, nếu không như thế thì anh chẳng biết cái sinh hoạt phí tốn kém bao nhiêu”.

Tuy nhiên, Hải chi không nổi. Anh vẫn kiên quyết chẳng lấy được thẻ lương về và cho rằng vợ mình làm khó. Mẹ Hải cũng cho rằng con dâu ích kỷ, nhất quyết không đưa thẻ lương cho con trai vì sợ tiền về tay con dâu hết. Cuối cùng, quá mệt mỏi, Thu quyết định ly hôn. Đến lúc này Hải bắt đầu chạy vạy “ăn vạ” mẹ mình nhưng không kịp nữa rồi.

“Đàn bà trưởng thành muộn hại bản thân cả đời, đàn ông trưởng thành muộn hại gia đình cả đời”, câu này thật đúng với Hải.

Khi đàn ông kết hôn, nếu vẫn không hiểu ý nghĩa của hôn nhân, anh ta sẽ chẳng gánh vác được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Những người như thế thật khó để hạnh phúc trong tương lai.


Nguồn: Báo Dân Sinh