Chủ tịch HĐQT Nam A Bank bất ngờ từ nhiệm

ngày 14/07/2015

Ngày 15/7 tới, Nam A Bank tiến hành ĐHCĐ bất thường. Trong thông báo gửi cổ đông ngày 3/7, Nam A Bank cho biết, nội dung chương trình cuộc họp là qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT Nam A Bank nhiệm kỳ VI (2011-2016) của ông Nguyễn Quốc Toàn.

Chủ tịch HĐQT Nam A Bank bất ngờ từ nhiệm

Ông Toàn được bổ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của Nam A Bank từ ngày 27/3/2015 tại kỳ họp ĐHCĐ thường niên năm 2014 của Nam A Bank.

Việc ông Toàn bất ngờ thôi nhiệm chức danh thành viên HĐQT Nam A Bank trong kỳ ĐHCĐ thường niên vào ngày 15/7 tới khiến thị trường liên tưởng đến việc, nhiều khả năng việc miễn nhiễm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Toàn có liên quan đến ghế “nóng” của Eximbank.

Đáng chú ý là khi thông tin Vietcombank đã dồn toàn bộ số cổ phần có quyền biểu quyết, chiếm 8,2% vốn điều lệ của Eximbank cho một cá nhân xuất thân từ Nam A Bank là ông Trần Ngô Phúc Vũ xuất hiện vào cuối tuần qua.

Trong danh sách các ứng viên tham gia ứng cử HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới giai đoạn 2015 - 2020 cũng có 2 thành viên đến từ Nam A Bank là ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm, nguyên Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc Nam A Bank. Tỷ lệ nắm giữa cổ phiếu Eximbank của 2 thành viên này là hơn 20%.

Hiện trong cơ cấu cổ đông lớn của Eximbank, cổ đông chiến lược nước ngoài của Tập đoàn Sumimoto Mitsui Banking Corporation - SMBC (Nhật Bản) nắm tỷ lệ 20%, để cử ông Naoki Nishizawa, với tỷ lệ cổ phần có biểu quyết đề cử 10,0496% (đại diện phần vốn của tổ chức); ông Yasuhiro Saitoh, với tỷ lệ cổ phần có biểu quyết đề cử 10,0495% (đại diện phần vốn của tổ chức). Ngoài ra, ông Phạm Hữu Phú, với tỷ lệ cổ phần có biểu quyết đề cử 10,1099% (trong đó cá nhân chiếm 8,1290%).

Sau ĐHCĐ bất thường của Nam A Bank ngày 15/7, sẽ đến lượt Eximbank tiến hành ĐHCĐ bất thường đã chốt vào ngày 21/7 tới.

Đây được xem là ĐHCĐ thị trường chờ đợi nhất từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân, do thông tin cuộc sáp nhập Nam A Bank-Eximbank đã được thị trường thông tin cách đây gần 1 năm, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết và mọi thông tin sẽ chỉ được hé lộ trong ĐHCĐ Eximbank sắp tới đây.

Nam A Bank được cho là đang tìm cách nắm quyền chi phối Eximbank. Đặc biệt là trong giai đoạn năm 2014, Eximbank hoạt động có phần sa sút về lợi nhuận trước bối cảnh nợ xấu tăng, đòi hỏi trích lập dự phòng lớn.

Lợi nhuận trước thuế (sau trích dự phòng) của Eximbank trong năm 2014 chỉ vẻn vẹn 68 tỷ đồng. Mặt khác, ngoài cổ đông chiến lược nước ngoài nắm giữ 20%, hiện Eximbank không có cổ đông lớn nào trong nước chi phối ở tỷ lệ cao.

Hiện vốn điều lệ Eximbank trên 12.000 tỷ đồng, trong khi Nam A Bank chỉ mới đạt 3.000 tỷ đồng và có kế hoạch nâng vốn lên 4.000 tỷ đồng trong năm nay sau khi được NHNN chấp thuận trong quý 1/2015. Thế nhưng, sau một thời gian triển khai phát hành cổ phiếu tăng vốn, Nam A Bank vừa có kiến nghị gia hạn thời gian chào bán cổ phiếu ra công chúng và được UBCKNN chấp thuận gia hạn giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Theo đó, giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng số 15/GCN-UBCKNN ngày 8/4/2015 được gia hạn đến hết ngày 5/8/2015. Trong thời gian gia hạn, Nam A Bank phải hoàn tất việc chào bán cổ piếu ra công chúng.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán