Chủ tịch Petrolimex: `Giảm lãi do giá dầu`

Lợi nhuận 2014 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chỉ đạt 300 tỷ đồng, tương đương 15% kế hoạch.

Kết quả kinh doanh 2014 vừa được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) công bố trong buổi tổng kết ngành Công Thương ngày 31/12. Theo Chủ tịch Bùi Ngọc Bảo, dù xăng dầu là ngành kinh doanh chính của tập đoàn, đây lại đang là lĩnh vực khiến các mảng khác phải bù lỗ. 

Petrolimex-loi-nhuan.jpg

Giá xăng giảm liên tục trong những tháng cuối năm khiến lợi nhuận Petrolimex giảm theo. Ảnh: Quý Đoàn

Cụ thể, trong 3 tháng cuối năm, giá dầu giảm liên tục đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, khi giá bán luôn phải bám sát quốc tế, thì việc điều hành trong nước chưa thể có những biện pháp ứng phó tốt, do đang thực hiện theo Nghị định 83. “Tồn kho xăng dầu trong 3 tháng cuối năm đã cuốn thành quả 9 tháng trước đó mà tập đoàn đã đạt được”, ông Bảo nói.

Về doanh thu và nộp ngân sách, ông Bảo cho biết Petrolimex vẫn vượt chỉ tiêu, song lợi nhuận cả năm chỉ đạt 300 tỷ đồng, tương đương 15% kế hoạch. Trước đó, doanh nghiệp từng đặt mục tiêu lãi 2.000 tỷ đồng cho năm nay, trong đó 1.000 tỷ đến từ kinh doanh xăng dầu.

Khi công bố kết quả kinh doanh 6 tháng, tập đoàn cũng cho biết đạt doanh thu thuần đạt hơn 106.000 tỷ. Khi ấy, Petrolimex đã lãi trước thuế 850 tỷ đồng, trong đó riêng từ xăng dầu là 260 tỷ đồng.

Thành Tâm

Theo Vnexpress