Chứng khoán đảo chiều giảm

Duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng áp lực bán dâng lên vào những phút cuối khiến VN-Index đảo chiều từ tăng thành giảm, đóng cửa tại 1.115 điểm.

Sáng nay, chỉ số đại diện cho sàn TP HCM tăng nhẹ nhờ dòng tiền đổ vào các cổ phiếu vốn hóa lớn. Biên độ tăng được nới rộng thành 11 điểm ngay khi thông tin Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất tiết kiệm lần thứ hai trong vòng một tháng được công bố, nhờ đó chỉ số lên sát 1.130 điểm - vùng giá cao nhất từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, tận dụng đà hưng phấn này, nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lời khiến chỉ số dần thu hẹp biên độ và quay đầu trong phiên ATC. VN-Index đóng cửa với mức giảm gần 2 điểm so với tham chiếu, nối dài chuỗi đi xuống ba phiên liên tiếp sau giai đoạn tăng nóng hồi đầu tháng.

Sắc đỏ bao trùm nhiều nhóm cổ phiếu như dầu khí, phân bón, xây dựng. Trong khi đó, nhóm chứng khoán đồng loạt tăng vọt bởi sự kỳ vọng của nhà đầu tư về một nhịp tăng mới nhờ những thông tin vĩ mô tích cực.

Tính riêng cổ phiếu, VIC là mã ghì chỉ số xuống nhiều nhất dù giữ giá tham chiếu 53.500 đồng. Ở chiều ngược lại, hai mã trụ của nhóm ngân hàng gồm VCB và STB giúp thị trường tránh một phiên giảm sâu vì áp lực bán dồn dập từ nhà đầu tư trong nước.

Thanh khoản thị trường xấp xỉ 22.500 tỷ đồng, tăng gần 10.000 tỷ đồng so với hôm qua. Hôm nay có đến hai cổ phiếu ghi nhận thanh khoản nghìn tỷ, lần lượt là VND (1.382 tỷ đồng) và STB (1.296 tỷ đồng). Các cổ phiếu trong nhóm 10 mã được sang tay nhiều nhất như SSI, NVL, HPG, VPB cũng ghi nhận thanh khoản cao hơn đáng kể so với các phiên gần đây.

Trong lúc nhà đầu tư trong nước xả hàng, khối ngoại tiếp tục giải ngân mạnh. Nhóm này rót gần 2.650 tỷ đồng vào thị trường, mức cao nhất trong gần hai tháng qua. VND, HPG và STB là những cái tên hút tiền nhiều nhất của nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn: VnExpress