Chuyến tàu Bắc-Nam đầu tiên khởi hành sau gần 3 tháng tạm dừng hoạt động

ngày 13/10/2021

Chiều 13/10, vào lúc 15h20' chuyến tàu hỏa Bắc – Nam đầu tiên được hoạt động trở lại sau gần 3 tháng tạm dừng vì dịch Covid-19. Nhiều hành khách đi tàu phấn khởi vì được trở về quê nhà.

Từ 25/8, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam quyết định dừng chạy tàu tuyến Bắc - Nam để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ngay sau khi Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành nới lỏng giãn cách, dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động hành khách Bắc - Nam bằng tàu hỏa được nối lại.

Theo ghi nhận của phóng viên tại ga Hà Nội chiều 13/10, khá đông hành khách đã mua vé đi chuyến tàu đầu tiên sau khi hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước được nới lỏng, cuộc sống chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Chuyến tàu mang số hiệu SE5 đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển hành khách Bắc - Nam hoạt động trở lại sau gần 3 tháng tạm dừng vì dịch Covid-19.

Mặc dù tàu khởi hành vào lúc 15h20', nhưng từ sớm nhiều người dân đã ra ga Hà Nội mua vé đi tàu. Đây là chuyến tàu đầu tiên và cũng là chuyến duy nhất trong ngày 13/10.

Được lên tàu trở về TP.HCM, bạn Nguyễn Hải Đăng, sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp, cũng như biết bao hành khách khác không giấu được niềm vui. Kể từ sau Tết Nguyên đán, Đăng chưa về quê lần nào. Đăng cho biết, những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, dù rất nhớ quê, nhưng em cũng chỉ biết ở trong phòng và chờ đợi. Nay biết tin đường sắt Bắc - Nam hoạt động trở lại, Đăng mừng lắm.

“Em đã sắp xếp lịch về quê cách đây 2 tuần rồi. Khi biết máy bay được hoạt động lại em đã muốn về, nhưng vì điều kiện bắt buộc hành khách lên máy bay phải tiêm 2 mũi vaccine mà em mới tiêm mũi 1, lịch tiêm mũi 2 thì chưa có, nên khi có lịch tàu chạy vào 13/10, em đã mua vé bằng phương tiện này. Em vui lắm và chỉ mong về đến nhà thật nhanh”, Nguyễn Hải Đăng chia sẻ.

Bạn Nguyễn Trọng Việt, một hành khách khác đi tàu chia sẻ: “Trong thời gian giãn cách ở Hà Nội, mình chỉ ở nhà. Ngay khi nghe tin tàu được hoạt động trở lại, mình đã nhanh chóng đặt vé về quê. Lần về quê này, mình rất hồi hộp và cũng rất vui, bởi cũng đã một khoảng thời gian dài rồi mình chưa về”.

Hòa chung niềm vui của hành khách, là niềm vui được trở lại công việc thường nhật của đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội.

Anh Văn Khắc Nam - Trưởng tàu SE5 chia sẻ: “Ngay khi nhận được kế hoạch chạy tàu vào ngày hôm qua, tôi rất xúc động và vui mừng. Bản thân tôi cũng như anh em trong tổ tàu đã phải tạm dừng công việc của mình gần 3 tháng vì lý do phòng, chống dịch Covid-19. Nay được trở lại với công việc không có gì hơn ngoài niềm vui sướng. Bản thân tôi chỉ hy vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát để anh em chúng tôi được phục vụ hành khách tốt hơn”.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, hành khách lên tàu bắt buộc phải được tiêm vaccine ít nhất trước 14 ngày.

Hành khách lên tàu được đo thân nhiệt, viết bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19.

Với những người chưa test PCR hoặc test nhanh kháng nguyên sẽ được bố trí test ngay tại ga.

Hành khách lên tàu đều trải qua công đoạn kiểm tra thủ tục gắt gao, đảm bảo đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Ngoài ra, nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất, đảm bảo tiêu chí phòng chống dịch Covid-19, tất cả các bề mặt, dụng cụ trên tàu đều được nhân viên phụ trách toa tàu sát khuẩn. Nhân viên phục vụ đều tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 và đều phải test PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có hiệu lực trước khi lên tàu.

Ngành đường sắt bố trí ngồi giãn cách trên toa tàu kể cả toa ghế ngồi cũng như toa giường nằm.

Được biết, ga Hà Nội chỉ cho phép bán 162 vé trên tổng số 378 vé tối đa.

Nhiều người đi tàu đã mặc sẵn đồ bảo hộ cho mình.

Các em nhỏ cùng gia đình chờ tàu sau nhiều tháng "mắc kẹt" ở Hà Nội.

Chuyến tàu SE5 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 15h20' ngày 13/10, dự kiến đến ga Sài Gòn lúc 5h20' sáng 15/10/.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/chuyen-tau-bac-nam-dau-tien-khoi-hanh-sau-gan-3-thang-tam-dung-hoat-dong-897665.vov