Cùng chuyên gia xây môi trường học tập mơ ước

ngày 16/10/2015

GD&TĐ - Ngay từ bây giờ, hãy đặt câu hỏi các chuyên gia để được trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục, nghiên cứu khoa học về nước sạch, vệ sinh môi trường trong các hoạt động chính khóa và ngoại khóa của nhà trường đại học.

Cùng chuyên gia xây môi trường học tập mơ ước
9 giờ sáng mai (16/10),báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Vụ Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những giảng đường Xanh”.
Theo dự báo, đến năm 2030 sẽ có khoảng 1,8 tỷ người sống tại khu vực “hoàn toàn khan hiếm nước” và 2/3 số dân trên thế giới sẽ sống trong điều kiện khó khăn về cung cấp nguồn nước. Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, đang phải đối mặt với sức ép của sự gia tăng dân số; quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng và sự tác động của biến đổi khí hậu gây ra, dẫn đến tình trạng nguồn nước bị suy thoái cả về chất lượng và trữ lượng.

Đáng lo ngại là tình trạng khan hiếm nước ở một số địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên, nước mặn xâm thực ở đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, đời sống của người dân.

Ngành giáo dục đã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường trong trường học, góp phần tăng cường tuyên truyền, phổ biến và nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là công tác truyền thông về sử dụng, bảo quản công trình nước sạch, vệ sinh trong các trường học nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, nhân viên, nhà giáo, người học và cộng đồng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chủ động đưa nội dung truyền thông về nước sạch và vệ sinh môi trường vào Chỉ thị năm học để chỉ đạo toàn ngành thực hiện, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về Nước sạch, Vệ sinh môi trường và ngày Môi trường thế giới hằng năm (5/6).

Ngoài nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, các bộ, ngành có liên quan và sự hỗ trợ của các nhà tài trợ...

Nắm bắt được nhu cầu mong muốn trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục, nghiên cứu khoa học về nước sạch, vệ sinh môi trường trong các hoạt động chính khóa và ngoại khóa của nhà trường đại học, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Vụ Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những giảng đường Xanh” vào 9h sáng thứ Sáu (ngày 16/10/2015) với sự tham gia của các vị khách mời:

1. TS Huỳnh Trung HảiViện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và nhóm sinh viên;

2. Ông Nguyễn Xuân Quang - Chuyên viên chính Văn phòng Trung tâm Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn;

3. Giảng viên Hoàng Phương Quỳnh - Bí thư Trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

Buổi giao lưu trực tuyến là cầu nối góp phần tạo sự lan tỏa mạnh mẽ kêu gọi nhà giáo, cán bộ quản lý, học sinh, sinh viên, cộng đồng, các tổ chức cá nhân hãy biến tinh thần của Tuần lễ quốc gia Nước sạch vệ sinh môi trường thành các việc làm, hành động thiết thực và hiệu quả trong cả năm, nhằm thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường mà Chính phủ đã đề ra, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân.