Đà Nẵng: Cưỡng chế sai phạm ở khách sạn Mường Thanh

ngày 25/04/2019

Chiều 24/4, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo thường kỳ quý I, thông tin về tình hình xây dựng, đô thị của địa phương.

Thông tin về việc xử lý công trình sai phép của tổ hợp khách sạn Mường Thanh, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, việc cưỡng chế dự án này khá phức tạp, vì tháo dỡ tầng trên thì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của những tầng dưới nên cơ quan chức năng sẽ phải tham khảo ý kiến các chuyên gia trước khi thực hiện.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng phải xây dựng tổ tư vấn pháp lý về những vấn đề có liên quan đến công tác cưỡng chế, trong đó có nội dung tư vấn cho những khách hàng đã mua những căn hộ sai phạm so với giấy phép xây dựng được cấp kiện chủ đầu tư. UBND TP đã ban hành kế hoạch cưỡng chế sai phạm tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh. Theo đó, kế hoạch cụ thể gồm các bước như thông báo với chủ đầu tư, hỗ trợ pháp lý cho người mua nhà, công khai sai phạm của chủ đầu tư… Ông Trung cho biết, dự kiến thời gian tháo dỡ sẽ thực hiện vào tháng 6 và kết thúc vào tháng 1/12020.

Liên quan đến các dự án trên sông Hàn, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết hiện tại lãnh đạo TP đang cho rà soát tất cả các dự án này. Riêng đối với dự án Bất động sản và Bến du thuyền (dự án Marina Complex), UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia để tham vấn ý kiến về dòng chảy, mật độ xây dựng công trình tại khu vực này… để có hướng xử lý cụ thể. Dự kiến hội thảo này sẽ được tổ chức trong khoảng từ ngày 3 - 7/5. Đà Nẵng sẽ công khai thông tin pháp lý, đánh giá tác động môi trường của các dự án ven sông Hàn để nhân dân được biết.

Trả lời câu hỏi về nội dung trong Nghị quyết 43 có đưa phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà, đại diện Sở Xây dựng cho biết, ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng chỉ khai thác từ độ cao 200m trở xuống và ở độ cao này, những khu vực nào có rừng nguyên sinh thì cũng không được khai thác. Đà Nẵng cũng không phát triển khu đô thị và khu ở tại bán đảo Sơn Trà.