Đức hỗ trợ bổ sung 2,6 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam

ngày 27/09/2021

Lễ bàn giao lô vắc-xin AstraZeneca diễn ra ngày 27/9 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, với sự có mặt của Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và đại diện Bộ Y tế, Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner.

Lễ bàn giao lô vắc-xin tại trụ sở Bộ Ngoại giao ngày 27/9.

Lô vắc-xin này được viện trợ từ nguồn dự trữ của Đức như đã được Thủ tướng Angela Merkel đề xuất với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

“Sự hỗ trợ này thể hiện tinh thần đoàn kết của chúng tôi với người dân tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam mà hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập trong năm nay. Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch COVID-19”, Đại sứ Hildner phát biểu tại buổi lễ.

Đây là lô vắc-xin thứ hai từ Đức trong vòng hai tuần qua. Cùng với lô vắc-xin được vận chuyển qua cơ chế COVAX ngày 16/9, Chính phủ Đức đã viện trợ tổng cộng 3,45 triệu liều cho Việt Nam.

Ngoài việc viện trợ vắc-xin, Đức và Việt Nam còn hợp tác chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh. Đầu năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ Đức hơn 100.000 khẩu trang. Mùa hè năm nay, một số bang của Đức đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng một triệu kít xét nghiệm nhanh kháng nguyên cùng với khẩu trang, quần áo bảo hộ và tủ lạnh chuyên dụng.

Lĩnh vực hợp tác phát triển giữa Đức và Việt Nam cũng góp phần vào việc ứng phó với đại dịch COVID-19. Một khoản kinh phí 104 triệu euro sẽ được sử dụng để triển khai các dự án hiện tại và tương lai trong các lĩnh vực đào tạo nghề, phòng chống dịch bệnh, mạng lưới an sinh xã hội, số hóa... Trong đó bao gồm kế hoạch xây dựng một trung tâm phòng chống dịch bệnh cùng với Bộ Y tế Việt Nam cũng như thiết lập các dịch vụ tư vấn về phòng chống buôn bán động vật hoang dã.

Tháng 5 vừa qua, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) đã thành lập một trong bốn trung tâm toàn cầu mới về y tế và phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. Trung tâm này sẽ giúp phòng ngừa và điều trị các căn bệnh truyền nhiễm, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết.

Nguồn: https://tienphong.vn/duc-ho-tro-bo-sung-2-6-trieu-lieu-vac-xin-cho-viet-nam-post1380128.tpo