F.I.T muốn sở hữu chi phối Dược Cửu Long

ngày 05/02/2015

Với việc cam kết hỗ trợ toàn diện Dược Cửu Long và tham vọng sở hữu chi phối Công ty, F.I.T mong muốn đây sẽ là điển hình thành công thứ 2 của mình trong lĩnh vực M&A.

F.I.T muốn sở hữu chi phối Dược Cửu Long

Ngày 4/2/2015, tại trụ sở CTCP Đầu tư F.I.T (mã FIT) đã diễn ra Lễ ký Hợp tác chiến lược giữa F.I.T với CTCP Dược phẩm Cửu Long (Dược Cửu Long, mã DCL).

Theo nội dung hợp tác chiến lược giữa hai bên, F.I.T với kinh nghiệm tái cấu trúc doanh nghiệp, trình độ quản trị hiện đại và năng lực tài chính mạnh sẽ là hỗ trợ Dược Cửu Long toàn diện các vấn đề nâng cao chất lượng quản trị, tăng cường năng lực tài chính và tham gia vào quá trình tái cấu trúc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đối tác. Bên cạnh đó, F.I.T cũng bày tỏ nguyện vọng tăng sở hữu của F.I.T tại Dược Cửu Long lên mức tối thiểu 65% vốn điều lệ.

Về phía Dược Cửu Long, Công ty cam kết sẽ hỗ trợ toàn diện F.I.T trong việc đơn giản hóa các thủ tục để F.I.T thuận lợi hơn trong gia tăng sở hữu. Ban lãnh đạo Dược Cửu Long cũng đồng thời thỏa thuận sẽ hợp tác toàn diện với F.I.T trong các vấn đề về quản trị, tài chính… để từng bước cải thiện chất lượng hoạt động của Công ty.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Lương Văn Hóa, Tổng giám đốc DCL cho biết: Với truyền thống gần 40 năm hoạt động trong lĩnh vực dược và thế mạnh về quy mô và chất lượng nhà máy, mạng lưới khách hàng, Dược Cửu Long có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh hơn những gì đã thể hiện trong thời gian qua. “Điểm yếu của chúng tôi là hệ thống quản trị dẫn đến xử lý công nợ chưa tốt và thêm vào đó, năng lực tài chính hạn hẹp cũng khiến hiệu quả kinh doanh chưa đạt như mong muốn. Tôi hy vọng việc hợp tác chiến lược toàn diện với F.I.T sẽ mở ra cơ hội đưa Dược Cửu Long phát triển mạnh trong tương lai”.

Năm 2014, dù chưa có con số cuối cùng, nhưng Dược Cửu Long ước đạt 700 tỷ đồng doanh thu và 38 tỷ đồng lợi nhuận. Năm 2015, Công ty đặt mục tiêu 840 tỷ đồng doanh thu và 50 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Theo công bố thông tin trên HOSE, đến ngày 26/1/2015, F.I.T đã sở hữu 16,13% vốn điều lệ của Dược Cửu Long. Lý giải về nguyên nhân muốn tăng tỷ lệ sở hữu tại Dược Cửu Long, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Tổng giám đốc F.I.T cho rằng, dù hiệu quả của Dược Cửu Long trong quá khứ chưa thực sự đáp ứng yêu cầu đầu tư của F.I.T, nhưng ngành dược là một trong những lĩnh vực mà F.I.T quan tâm đầu tư, và công ty này lại có nhiều yếu tố để có thể bật lên mạnh mẽ nếu được F.I.T tái cấu trúc toàn diện.

Theo đó, trong cơ cấu kinh doanh hiện nay, Dược Cửu Long đang sở hữu nhà máy duy nhất tại Việt Nam sản xuất viên nang cứng rỗng (capsule). Đây là mảng kinh doanh hiện đã được làm rất tốt, và có thể còn tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Dược Cửu Long cũng hiện sở hữu 3 nhà máy sản xuất thuốc hiện đại (đạt chuẩn GMP-WHO), có thể đáp ứng được yêu cầu sản xuất các sản phẩm dược chất lượng cao, quy mô sản xuất lớn. Mảng cuối cùng là sản xuất dụng cụ y tế, với thương hiệu Vikimco có uy tín.

“Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ và Dược Cửu Long là doanh nghiệp mục tiêu phù hợp cho chiến lược đầu tư vào ngành Dược. Mục tiêu của F.I.T khi M&A doanh nghiệp là lựa chọn và nâng tầm doanh nghiệp mục tiêu. Chúng tôi đã thành công với CTCP Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ, và hy vọng, Dược Cửu Long sẽ là một điển hình thành công tiếp theo của F.I.T”, bà Nguyệt nói.

Giữa tháng 6/2014, F.I.T cũng đã ký hợp đồng đối tác chiến lược toàn diện với CTCP Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ (TSC), với việc cam kết hỗ trợ tài chính, năng lực quản trị, tư vấn tái cấu trúc, phát triển thị trường. Và, với sự hỗ trợ của F.I.T, TSC đã có một năm bứt phá ngoạn mục, khi đạt con số lợi nhuận sau thuế lên tới 61,6 tỷ đồng, vượt xa hoàn toàn kế hoạch kinh doanh đã được ĐHCĐ đề ra ban đầu cho năm 2014 là 14,5 tỷ đồng.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán