Ford bắt đầu dừng sản xuất xe con tại Mỹ

Chỉ vài tuần sau khi công bố các kế hoạch dừng sản xuất xe con tại Bắc Mỹ để tập trung vào xe bán tải và SUV, Ford đã triển khai luôn, bắt đầu từ mẫu Focus và C-Max. 

 Mẫu Focus phiên bản 2015

Mẫu Focus phiên bản 2015

"Không kèn không trống", Ford đã lặng lẽ dừng sản xuất các mẫu Focus và C-Max ở nhà máy Michigan vào thứ 6 tuần trước - ngày 4/5. Hai chiếc xe cuối cùng rời dây chuyền sản xuất là Focus sedan và C-Max hybrid.

Dù Ford sẽ tiếp tục bán mẫu Focus tại Mỹ, nhưng chỉ có một đại diện duy nhất là phiên bản Focus Active wagon; và xe sẽ được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cùng với Mustang, đây sẽ là mẫu xe du lịch truyền thống hiếm hoi còn sót lại trong danh mục sản phẩm của Ford tại Mỹ. Còn lại sẽ là xe van, crossover, SUV và bán tải. Không còn Focus, không còn Fiesta, và cũng không còn Fusion hay Taurus. Thay vào đó sẽ là sự trở lại của mẫu xe bán tải Ranger và mẫu Bronco SUV.

Chính sách này được đưa ra bởi ông Jim Hackett - CEO mới của Ford. Mục tiêu của ông là cắt giảm tối đa chi phí; và các mẫu xe như Focus được coi là sản phẩm thất bại, không còn hợp thời. Ford được cho là đã lỗ 800 triệu USD mỗi năm vì bán xe cỡ nhỏ tại Bắc Mỹ, và khách hàng ngày càng ưa chuộng xe gầm cao.

Doanh số tại Mỹ của Focus giảm liên tiếp sau khi đạt đỉnh cao 245.922 xe vào năm 2012.

Nhật Minh

Nguồn Dân trí