Tổng thống Zelensky: Hòa đàm Nga-Ukraine đang theo hướng 'thiết thực hơn'

ngày 16/03/2022

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16-3 khẳng định lập trường của Nga và Ukraine trong các cuộc đàm phán hòa bình đang trở nên thực tế hơn nhưng vẫn cần thêm thời gian.

"Đàm phán tiếp tục. Tôi được báo tin là lập trường của Nga và Ukraine trong các cuộc đàm phán đang trở nên thực tế hơn. Tuy nhiên, vẫn cần thêm thời gian để đưa ra những quyết định có lợi cho Ukraine" – Tổng thống Zelensky khẳng định, theo Reuters.

Trước đó, Tổng thống Zelensky nói rằng Ukraine đã được chuẩn bị để chấp nhận những đảm bảo an ninh từ phương Tây và Kiev không thể gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Moscow xem việc Kiev gia nhập NATO là một mối đe dọa và đã yêu cầu đảm bảo rằng Kiev sẽ không bao giờ gia nhập.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định hiện vẫn còn quá sớm để dự đoán kết quả của các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine. Ông Peskov nói thêm rằng với tình hình hiện tại, việc hai nước tiếp tục đàm phán đã là một tín hiệu tích cực.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận Ukraine không thể gia nhập NATO. Ảnh: Reuters

Nga ngày 24-2 triển khai điều họ mô tả là "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine. Kiev và các đồng minh phương Tây gọi đây là cái cớ vô căn cứ để tấn công Ukraine.

Moscow đến giờ vẫn được cho là chưa chiếm được bất kỳ thành phố nào trong 10 thành phố lớn nhất Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm đầu tiên đến châu Âu kể từ khi Nga tấn công Ukraine để thảo luận tình hình Ukraine với các đồng minh NATO vào tuần tới, Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Biden sẽ tham dự cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo NATO ở Brussels – Bỉ vào ngày 24-3.

Ảnh chụp binh sĩ Ukraine ở vùng Vyshgorod gần thủ đô Kiev hôm 10-3. Ảnh: Reuters

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-zelensky-hoa-dam-nga-ukraine-dang-theo-huong-thiet-thuc-hon-20220316094909905.htm