G7, Nga đấu nhau về hợp đồng khí đốt

Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ngày 28-3 tuyên bố sẽ không thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habeck tiết lộ với phóng viên rằng "mọi bộ trưởng G7 hoàn toàn nhất trí rằng việc thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp là hành động vi phạm hợp đồng hiện hành đơn phương và rõ ràng".

Các bộ trưởng năng lượng Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada cùng ủy viên năng lượng Liên minh châu Âu (EU) đã họp trực tuyến và tái khẳng định rằng hợp đồng "phải được tôn trọng", với hầu hết các khoản thanh toán được quy định thực hiện bằng euro hoặc USD, theo Reuters.

"Không thể chấp nhận dùng đồng rúp để thanh toán. Chúng tôi hối thúc các công ty bị ảnh hưởng không tuân theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin" – Bộ trưởng Habeck nhấn mạnh.

Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habeck tuyên bố G7 sẽ không thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp. Ảnh: Reuters

Tại buổi họp báo trực tuyến cùng ngày, khi được hỏi về khả năng Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ đáp rằng Moscow "chắc chắn sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí".

Ông Peskov cho biết thêm Moscow sẽ ra quyết định vào một thời điểm phù hợp nếu các nước châu Âu từ chối thanh toán khí đốt bằng rúp.

Tuần trước, Tổng thống Putin thông báo những quốc gia "không thân thiện" sẽ sớm phải thanh toán khí đốt Nga bằng rúp.

Tuyên bố này khiến giá đốt tiếp tục leo thang trong bối cảnh xuất hiện lo ngại rằng đây có thể là tín hiệu về việc nguồn cung khí đốt bị gián đoạn. Nếu kịch bản này xảy ra, kinh tế châu Âu và Nga đều hứng chịu hậu quả nghiêm trọng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần rồi tuyên bố những quốc gia không thân thiện sẽ sớm phải mua khí đốt Nga bằng đồng rúp. Ảnh: Reuters

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 28-3 cho biết quốc gia của ông đang chuẩn bị để áp lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào những quốc gia "không thân thiện", trong đó có Anh, Mỹ và mọi thành viên EU.

"Một dự thảo sắc lệnh tổng thống đang được xây dựng xoay quanh biện pháp trả đũa thị thực để đáp trả hành động không thân thiện của một số quốc gia" – Bộ trưởng Lavrov thông báo trong bài phát biểu trên truyền hình nhưng không giải thích thêm.

Sau khi Mỹ và đồng minh áp lệnh trừng phạt nhằm vào Nga để phản ứng với chiến dịch quân sự của quốc gia này ở Ukraine, Moscow đã mở rộng danh sách những quốc gia bị họ mô tả là "không thân thiện".

Theo CBS News, danh sách này hiện bao gồm Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, mọi thành viên EU cùng một số quốc gia khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov ngày 28-3 thông báo Nga chuẩn bị áp lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào các quốc gia không thân thiện. Ảnh: Reuters

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/g7-nga-dau-nhau-ve-hop-dong-khi-dot-20220329092203234.htm