Gần 300 người Việt ở Ukraine về nước

Chuyến bay VN88 do Vietnam Airlines thực hiện đón 287người Việt tại Ukraine đã về nước.

Những người Việt đầu tiên ở Ukraine về nước trên chuyến bay giải cứu

Những người Việt đầu tiên ở Ukraine trở vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài.

Máy bay đưa người Việt về đến sân bay Nội Bài

Ông Bùi Thư Sinh ở Nam Định hồi hộp khi chuẩn bị đón 3 cháu nội ở Ukraine về. Tự tay ông chuẩn bị món quà đặc biệt để tặng cho các cháu.

30 phút trước giờ chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam tại Ukraine về nước hạ cánh, nhiều người thân của các hành khách trên máy bay đã tập trung tại sảnh A2 của sân bay Nội Bài.

Anh Nguyễn Văn Hưng, cùng bố là Nguyễn Kim Dân ở Đoan Hùng, Phú Thọ đứng nép phía cửa ra vào. Đôi mắt ông Dân chăm chú nhìn vào phía trong cửa ra sảnh A2. Chốc nhát anh Hưng lại đưa tay lên dụi mắt vì quá buồn ngủ: “Bố con tôi đi đón con trai, con dâu và các cháu. Tối qua thôi chẳng thể ngủ nổi vì hồi hộp, 2h sáng đã tỉnh giấc đi ra đi vào. Chỉ mong trời sáng thật nhanh để có thể gặp các con và cháu”, ông Dân nói.

Người thân ngồi đợi tại sảnh T2 Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài

Ông Nguyễn Khôi cùng cháu nội khởi hành từ 5h sáng để kịp có mặt tại sân bay Nội Bài đón con trai của mình.

Chị Nguyễn Thị Kim Tuyến (ở Thường Tín, Hà Nội) ra sân bay đón gia đình người bạn là Lê Văn Sơn và Nguyễn Thị Trang cùng 2 con nhỏ đang trên chuyến bay trở về. Chị cho biết, gia đình bạn chị mở cửa hàng kinh doanh tại một khu chợ người Việt ở thành phố Odessa, Ukraina. Khi chiến sự nổ ra, họ mang theo 2 con nhỏ vội vã rời khỏi nhà. Đầu tiên họ qua Moldova ở đó mấy ngày rồi đi xe buýt về Thủ đô Rumani. Sau đó, họ lên chuyến bay giải cứu này để về nước.

“Bạn tôi kể hôm nhận thông báo đi chỉ kịp mang quần áo cho con, không mang được một cái gì luôn, nhà cửa, tài sản, mọi thứ đầu tư đều bỏ lại… Nhà bạn tôi mua chung cư rồi, cũng lo lắng đánh đến đó thì mất nhà luôn. Họ đầu tư cả cửa hàng, thuê công cán ở chợ, rồi cả kho hàng ở đó nguy cơ mất trắng.

Bạn tôi kể là không tưởng tượng được cảnh tượng như thế, đây là lần đầu tiên. Mấy hôm đầu tiên, họ phải chui xuống tầng khu hầm để tránh. Không mua được bánh mì để ăn, thực phẩm đắt gấp 5 gấp 10”.

Chị Tuyến và con gái ra sân bay đón gia đình bạn.

Chia sẻ với chị Tuyến về hành trình chạy khỏi vùng chiến sự Ukraine, vợ chồng anh Sơn cho biết họ rất vất vả khi di chuyển, nhất là quãng đường đến biên gới.

“Họ phải xếp hàng 4-5km, trong khi trời mưa tuyết rơi. Khi gần đến biên giới rồi, chỉ còn cách 10m nữa thôi mà phải xếp hàng tới 2 tiếng. Bạn ấy kể vất vả lắm. Tôi nghe mà cũng sót ruột, lo lắng!”, chị Tuyến chia sẻ.

Video: Nhiều người đến sân bay từ sớm đón người thân từ Ukraine trở về

Video: Chuyến bay đưa 287 người Việt ở Ukraine về nước

Lúc 9h30 ngày 7/3, chuyến bay VN88 của Vietnam Airlines đã khởi hành từ Hà Nội đi Bucharest (Romania). Trải qua 12 giờ bay, máy bay hạ cánh tại Bucharest vào cuối giờ chiều cùng ngày (giờ địa phương).

Máy bay dừng tại sân bay Bucharest khoảng 3 tiếng để đón công dân cũng như kiểm tra kỹ thuật, tiếp nhiên liệu, sẵn sàng bay về Việt Nam ngay sau đó.

Người Việt đang làm thủ tục lên máy bay tại sân bay Bucharest.

Thủ tục tại sân bay diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Tiếp viên Vietnam Airlines hướng dẫn bà con làm thủ tục cũng như các biện pháp y tế nhằm đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách trên chuyến bay.

Người Việt lên máy bay ở Bucharest (Romania).

Hình ảnh các công dân trên máy bay về nước.

Tiếp viên kiểm tra lần cuối đảm bảo chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước đúng kế hoạch và an toàn tuyệt đối.

Dự kiến, lúc 11h30 hôm nay 8/3 (giờ Việt Nam) chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam tại Ukraine về nước sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Tổ bay là những người giàu kinh nghiệm, từng tham gia nhiều chuyến bay bảo hộ công dân trước đây.

Đại diện VNA cho biết để thực hiện chuyến bay này, hãng đã sắp xếp tổ bay gồm 25 thành viên, trong đó có 5 phi công (3 cơ trưởng), 12 tiếp viên, 2 kỹ thuật, 4 nhân viên phục vụ mặt đất…đảm bảo mọi hoạt động diễn ra nhanh chóng, hiệu quả đồng bộ và an toàn tuyệt đối.

Vietnam Airlines sử dụng dòng tàu bay thân rộng, có tầm bay lớn nhất hiện nay của hãng là Boeing 787 để thực hiện chuyến bay này.

VNA đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để hỗ trợ xin cấp phép bay các nước theo kênh ngoại giao. VNA cũng làm việc với Bộ Y tế đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách trên chuyến bay.

Trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng dự kiến tổ chức hai chuyến bay sơ tán công dân.

Kế hoạch sơ tán

Vào khoảng trưa 7/3, chuyến bay đầu tiên sang thủ đô Bucharest của Romania của Vietnam Airlines đã chính thức khởi hành tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Máy bay được Vietnam Airlines lựa chọn sang đón người Việt tại Ukraine hồi hương là dòng Boeing 787-9 với tầm bay thẳng đường dài liên tục. Dự kiến, chuyến bay sẽ đón 283 khách và sẽ trở về sân bay Nội Bài vào lúc 9h30 ngày 8/3.

Tiếp đó ngày 9/3, chuyến bay số hiệu QH9066 của Bamboo Airways dự kiến chở 270 công dân khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại sân bay Nội Bài sáng ngày 10/3.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã đồng ý để Bộ Giao thông vận tải tổ chức các chuyến bay đưa người Việt tại Ukraine và thành viên gia đình về nước. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính giải quyết về kinh phí thực hiện các chuyến bay theo quy định.

Đại sứ quán Việt Nam tổ chức họp với cộng đồng người Việt tại Romania để trao đổi, phân công nhiệm vụ đưa đón, vận chuyển bà con ra sân bay.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải (Cục Hàng không Việt Nam) khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết để tổ chức đưa công dân về nước nhanh chóng, kịp thời; cung cấp danh sách công dân Việt Nam sơ tán về nước để các hãng hàng không bố trí nguồn lực phục vụ và tổ chức các chuyến bay theo kế hoạch.

Số lượng người Việt từ Ukraine về nước

Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến 17h, ngày 6/3, các cơ quan đại diện đã đón hơn 2.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine.

Trong đó có hơn 1.700 người từ Ukraine sang sơ tán tại Ba Lan; 290 người tại Hungary; khoảng 600 người tại Romania; hơn 40 người tại Slovakia.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con từ Ukraine nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Từ Romania

Theo Thông tấn xã Việt Nam, để chuẩn bị cho chuyến bay về nước, ngày 6/3, Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong đã họp với đại diện các hội đoàn về công tác tổ chức để chuyến bay đầu tiên đưa công dân sơ tán khỏi Ukraine về nước diễn ra suôn sẻ.

Phát biểu tại cuộc họp, đại sứ chỉ đạo các cán bộ Đại sứ quán cùng đầu mối các hội đoàn theo sát từng xe, đón bà con từ nơi ở tạm ra sân bay. Ngoài ra, một cán bộ Đại sứ quán sẽ là tổng chỉ huy tại sân bay.

Đối với công tác di chuyển từ khu tị nạn ra sân bay, Đại sứ yêu cầu phải bố trí đủ xe, đủ chỗ cho tất cả mọi người: “Phải quản lý từng con người để đưa về. Về công tác tổ chức, mỗi xe lên máy bay phải nắm chắc chính xác từng khách đi. Thứ hai là mỗi xe phải có một người của cộng đồng hoặc sứ quán đi cùng. Đây là đoàn tôi đích thân đưa từ Kishinev về và tôi đã hứa với bà con, tôi sẽ đưa bà con về Romania. Khi đã đón về đây, tôi sẽ chăm sóc hỗ trợ bà con, khi tôi tiễn bà con được ra máy bay để về nước thì lời hứa của tôi mới hoàn thành”.

Danh sách đã lập gồm 283 người chính thức lên chuyến bay về nước. Đại sứ cũng chỉ đạo lập thêm một danh sách chờ gồm 15 người để có thể kịp thời thay thế trong trường hợp người trong danh sách chính thức không thể bay vì lý do bất khả kháng.

Người tị nạn ở trại biên giới Ba Lan-Ukraine gần cửa khẩu Korczowa. (Ảnh: VOV)

Cũng theo Đại sứ Đặng Trần Phong, tính tới tối 6/3 theo giờ địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã ghi nhận hơn 800 kiều bào Việt di tản từ Ukraine sang Romania. Đại sứ cho biết những ngày tới có thể sẽ có thêm nhiều người Việt khác tiếp tục sang Romania.

Dự báo về dòng người di tản những ngày tới, Đại sứ Đặng Trần Phong cho biết những ngày tới, áp lực có thể sẽ lớn hơn vì dòng người di tản sang Romania có thể tiếp tục tăng. Nhưng Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt luôn chia sẻ những khó khăn, mất mát của bà con, và sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để có thể hỗ trợ bà con trở về quê hương một cách tốt nhất.

Đại sứ cũng đề nghị bà con cần kiên nhẫn chờ các chuyến bay giải cứu, Đại sứ quán sẽ cố gắng để bà con sớm được về nước theo nguyện vọng.

Từ Ba Lan

Về phía Ba Lan, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm 7/3, Đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội khẳng định Warsaw đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước, trong đó có công dân Việt Nam, đến Ba Lan từ Ukraine. Đại biện đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các thủ tục liên quan đến các chuyến bay sơ tán công dân từ Ba Lan về Việt Nam.

Cũng liên quan tới chuyến bay hồi hương công dân, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng nhấn mạnh đây là chủ trương nhất quán của Nhà nước và Chính phủ đối với công tác bảo hộ công dân. Do đó, nhiệm vụ của Đại sứ quán là tập trung lên danh sách những bà con có nguyện vọng về nước theo chuyến bay do Nhà nước tổ chức.

Hiện có hơn 530 bà con lánh lạn đang lưu trú tại Ba Lan đăng ký nguyện vọng về nước. Đại sứ quán đang khẩn trương tập hợp danh sách bà con có nguyện vọng về nước để trình Chính phủ sớm nhất để có thể tổ chức chuyến bay thứ hai.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ công dân sơ tán tại Lviv.

Để chuẩn bị cho chuyến bay hồi hương đầu tiên, Đại sứ quán đã làm việc với Bộ Ngoại giao, Cục Hàng không Dân dụng Ba Lan để xin cấp phép bay kịp thời, cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại hỗ trợ những trường hợp thiếu giấy tờ có thể về nước trên chuyến bay này.

Các hãng hàng không tham gia hành trình

Tới 9/3, Bamboo Airways sẽ thực hiện chuyến bay số hiệu QH9066 từ Warsaw (Ba Lan) về Hà Nội, đưa hàng trăm công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways, máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways mang số hiệu VN-A818 dự kiến cất cánh lúc 22h55 ngày 8/3 (giờ địa phương) từ sân bay Nội Bài tới sân bay Warsaw (Ba Lan) để tiếp tục thực hiện chuyến bay QH9066 đưa các công dân Việt Nam từ Ba Lan về Việt Nam lúc 9h ngày 9/3 (giờ địa phương).

Ông Trọng cho biết, việc xin cấp phép bay và mọi thủ tục cho chuyến bay đầu tiên để đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước đã được hãng gấp rút triển khai và hoàn tất.

Trên cơ sở đề nghị của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về việc tăng cường thêm chuyến bay để đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước, Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay thứ 3 chặng Bucharest (Romania) - Nội Bài (Hà Nội).

Dự kiến chuyến bay này sẽ cất cánh từ Nội Bài lúc 9 giờ 30 ngày 10/3 đi Bucharest (Romania) và hạ cánh tại Nội Bài lúc 11h30 (giờ Hà Nội) ngày 11/3.

Trước đó, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo phương án đã xây dựng là công dân tại Ukraine sẽ di chuyển đường bộ sang các quốc gia láng giềng (ở Kiev sẽ di chuyển sang Ba Lan, ở Kharkov sẽ sang Nga và ở Odessa sẽ sang Moldova hoặc Romania) và sau đó sẽ tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ các quốc gia này về nước.

Cục Hàng không Việt Nam thông tin thêm do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên các hãng hàng không đều xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine như Warsaw (Ba Lan), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga) và Minsk (Belarus).

Các hãng hàng không đã lên các phương án đón công dân Việt về nước.

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam cũng sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (NIA) đã lên các phương án để phục vụ chuyến bay giải cứu chở công dân Việt Nam từ Ukraine về nước tại sân bay Nội Bài.

Cụ thể, NIA yêu cầu các đơn vị tham gia phục vụ chuyến bay trong dây chuyền hàng không phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành trong công tác phục vụ chuyến bay; chủ động phối hợp, trao đổi thông tin triển khai kịp thời đến các đơn vị.

Ngoài ra, các đơn vị tham gia phục vụ chấp hành nghiêm công tác đảm bảo an ninh, an toàn và các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động trang bị các vật tư, thiết bị bảo hộ y tế cho cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ chuyến bay.

Bên cạnh đó, phía Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã lên phương án để phục vụ hành khách trên chuyến bay đưa người Việt ở Ukraine về nước ngay sau khi hạ cánh.

Cụ thể, phương án 1: Trường hợp hành khách qua nhà ga

Phía NIA sẽ tiếp nhận thông tin, bố trí tàu bay khai thác. Hành khách, tổ bay vào nhà ga thực hiện kiểm dịch y tế theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm dịch y tế trước khi thực hiện thủ tục nhập cảnh. Trường hợp hành khách bị nhiễm COVID-19 thực hiện theo quy trình của Trung tâm kiểm dịch y tế. Hành khách tiếp tục thực hiện thủ tục nhập cảnh và sau đó ra lấy hành lý tại băng chuyền. Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan ra sảnh, hành khách rời nhà ga.

Phương án 2: Trường hợp hành khách không qua nhà ga.

Video: Hành trình rời Ukraine được người Việt ghi lại

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tiếp nhận thông tin, bố trí tàu bay khai thác. Hành khách xuống tàu bay di chuyển ra khu vực tập kết và lấy hành lý xong lên phương tiện đón để ra về nơi cư trú.

Mặt khác, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài yêu cầu các hãng hàng không có trách nhiệm cung cấp thông tin chuyến bay (loại tàu bay, số lượng hành khách, giờ hạ cánh); hướng dẫn hành khách thường xuống tàu bay để lên các phương tiện vận chuyển...

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine, Sở Y tế Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Những người Việt đầu tiên ở Ukraine về nước trên chuyến bay giải cứu

Những người Việt đầu tiên ở Ukraine trở vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài.

Máy bay đưa người Việt về đến sân bay Nội Bài

Ông Bùi Thư Sinh ở Nam Định hồi hộp khi chuẩn bị đón 3 cháu nội ở Ukraine về. Tự tay ông chuẩn bị món quà đặc biệt để tặng cho các cháu.

30 phút trước giờ chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam tại Ukraine về nước hạ cánh, nhiều người thân của các hành khách trên máy bay đã tập trung tại sảnh A2 của sân bay Nội Bài.

Anh Nguyễn Văn Hưng, cùng bố là Nguyễn Kim Dân ở Đoan Hùng, Phú Thọ đứng nép phía cửa ra vào. Đôi mắt ông Dân chăm chú nhìn vào phía trong cửa ra sảnh A2. Chốc nhát anh Hưng lại đưa tay lên dụi mắt vì quá buồn ngủ: “Bố con tôi đi đón con trai, con dâu và các cháu. Tối qua thôi chẳng thể ngủ nổi vì hồi hộp, 2h sáng đã tỉnh giấc đi ra đi vào. Chỉ mong trời sáng thật nhanh để có thể gặp các con và cháu”, ông Dân nói.

Người thân ngồi đợi tại sảnh T2 Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài

Ông Nguyễn Khôi cùng cháu nội khởi hành từ 5h sáng để kịp có mặt tại sân bay Nội Bài đón con trai của mình.

Chị Nguyễn Thị Kim Tuyến (ở Thường Tín, Hà Nội) ra sân bay đón gia đình người bạn là Lê Văn Sơn và Nguyễn Thị Trang cùng 2 con nhỏ đang trên chuyến bay trở về. Chị cho biết, gia đình bạn chị mở cửa hàng kinh doanh tại một khu chợ người Việt ở thành phố Odessa, Ukraina. Khi chiến sự nổ ra, họ mang theo 2 con nhỏ vội vã rời khỏi nhà. Đầu tiên họ qua Moldova ở đó mấy ngày rồi đi xe buýt về Thủ đô Rumani. Sau đó, họ lên chuyến bay giải cứu này để về nước.

“Bạn tôi kể hôm nhận thông báo đi chỉ kịp mang quần áo cho con, không mang được một cái gì luôn, nhà cửa, tài sản, mọi thứ đầu tư đều bỏ lại… Nhà bạn tôi mua chung cư rồi, cũng lo lắng đánh đến đó thì mất nhà luôn. Họ đầu tư cả cửa hàng, thuê công cán ở chợ, rồi cả kho hàng ở đó nguy cơ mất trắng.

Bạn tôi kể là không tưởng tượng được cảnh tượng như thế, đây là lần đầu tiên. Mấy hôm đầu tiên, họ phải chui xuống tầng khu hầm để tránh. Không mua được bánh mì để ăn, thực phẩm đắt gấp 5 gấp 10”.

Chị Tuyến và con gái ra sân bay đón gia đình bạn.

Chia sẻ với chị Tuyến về hành trình chạy khỏi vùng chiến sự Ukraine, vợ chồng anh Sơn cho biết họ rất vất vả khi di chuyển, nhất là quãng đường đến biên gới.

“Họ phải xếp hàng 4-5km, trong khi trời mưa tuyết rơi. Khi gần đến biên giới rồi, chỉ còn cách 10m nữa thôi mà phải xếp hàng tới 2 tiếng. Bạn ấy kể vất vả lắm. Tôi nghe mà cũng sót ruột, lo lắng!”, chị Tuyến chia sẻ.

Video: Nhiều người đến sân bay từ sớm đón người thân từ Ukraine trở về

Video: Chuyến bay đưa 287 người Việt ở Ukraine về nước

Lúc 9h30 ngày 7/3, chuyến bay VN88 của Vietnam Airlines đã khởi hành từ Hà Nội đi Bucharest (Romania). Trải qua 12 giờ bay, máy bay hạ cánh tại Bucharest vào cuối giờ chiều cùng ngày (giờ địa phương).

Máy bay dừng tại sân bay Bucharest khoảng 3 tiếng để đón công dân cũng như kiểm tra kỹ thuật, tiếp nhiên liệu, sẵn sàng bay về Việt Nam ngay sau đó.

Người Việt đang làm thủ tục lên máy bay tại sân bay Bucharest.

Thủ tục tại sân bay diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Tiếp viên Vietnam Airlines hướng dẫn bà con làm thủ tục cũng như các biện pháp y tế nhằm đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách trên chuyến bay.

Người Việt lên máy bay ở Bucharest (Romania).

Hình ảnh các công dân trên máy bay về nước.

Tiếp viên kiểm tra lần cuối đảm bảo chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước đúng kế hoạch và an toàn tuyệt đối.

Dự kiến, lúc 11h30 hôm nay 8/3 (giờ Việt Nam) chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam tại Ukraine về nước sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Tổ bay là những người giàu kinh nghiệm, từng tham gia nhiều chuyến bay bảo hộ công dân trước đây.

Đại diện VNA cho biết để thực hiện chuyến bay này, hãng đã sắp xếp tổ bay gồm 25 thành viên, trong đó có 5 phi công (3 cơ trưởng), 12 tiếp viên, 2 kỹ thuật, 4 nhân viên phục vụ mặt đất…đảm bảo mọi hoạt động diễn ra nhanh chóng, hiệu quả đồng bộ và an toàn tuyệt đối.

Vietnam Airlines sử dụng dòng tàu bay thân rộng, có tầm bay lớn nhất hiện nay của hãng là Boeing 787 để thực hiện chuyến bay này.

VNA đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để hỗ trợ xin cấp phép bay các nước theo kênh ngoại giao. VNA cũng làm việc với Bộ Y tế đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách trên chuyến bay.

Trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng dự kiến tổ chức hai chuyến bay sơ tán công dân.

Kế hoạch sơ tán

Vào khoảng trưa 7/3, chuyến bay đầu tiên sang thủ đô Bucharest của Romania của Vietnam Airlines đã chính thức khởi hành tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Máy bay được Vietnam Airlines lựa chọn sang đón người Việt tại Ukraine hồi hương là dòng Boeing 787-9 với tầm bay thẳng đường dài liên tục. Dự kiến, chuyến bay sẽ đón 283 khách và sẽ trở về sân bay Nội Bài vào lúc 9h30 ngày 8/3.

Tiếp đó ngày 9/3, chuyến bay số hiệu QH9066 của Bamboo Airways dự kiến chở 270 công dân khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại sân bay Nội Bài sáng ngày 10/3.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã đồng ý để Bộ Giao thông vận tải tổ chức các chuyến bay đưa người Việt tại Ukraine và thành viên gia đình về nước. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính giải quyết về kinh phí thực hiện các chuyến bay theo quy định.

Đại sứ quán Việt Nam tổ chức họp với cộng đồng người Việt tại Romania để trao đổi, phân công nhiệm vụ đưa đón, vận chuyển bà con ra sân bay.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải (Cục Hàng không Việt Nam) khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết để tổ chức đưa công dân về nước nhanh chóng, kịp thời; cung cấp danh sách công dân Việt Nam sơ tán về nước để các hãng hàng không bố trí nguồn lực phục vụ và tổ chức các chuyến bay theo kế hoạch.

Số lượng người Việt từ Ukraine về nước

Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến 17h, ngày 6/3, các cơ quan đại diện đã đón hơn 2.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine.

Trong đó có hơn 1.700 người từ Ukraine sang sơ tán tại Ba Lan; 290 người tại Hungary; khoảng 600 người tại Romania; hơn 40 người tại Slovakia.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con từ Ukraine nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Từ Romania

Theo Thông tấn xã Việt Nam, để chuẩn bị cho chuyến bay về nước, ngày 6/3, Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong đã họp với đại diện các hội đoàn về công tác tổ chức để chuyến bay đầu tiên đưa công dân sơ tán khỏi Ukraine về nước diễn ra suôn sẻ.

Phát biểu tại cuộc họp, đại sứ chỉ đạo các cán bộ Đại sứ quán cùng đầu mối các hội đoàn theo sát từng xe, đón bà con từ nơi ở tạm ra sân bay. Ngoài ra, một cán bộ Đại sứ quán sẽ là tổng chỉ huy tại sân bay.

Đối với công tác di chuyển từ khu tị nạn ra sân bay, Đại sứ yêu cầu phải bố trí đủ xe, đủ chỗ cho tất cả mọi người: “Phải quản lý từng con người để đưa về. Về công tác tổ chức, mỗi xe lên máy bay phải nắm chắc chính xác từng khách đi. Thứ hai là mỗi xe phải có một người của cộng đồng hoặc sứ quán đi cùng. Đây là đoàn tôi đích thân đưa từ Kishinev về và tôi đã hứa với bà con, tôi sẽ đưa bà con về Romania. Khi đã đón về đây, tôi sẽ chăm sóc hỗ trợ bà con, khi tôi tiễn bà con được ra máy bay để về nước thì lời hứa của tôi mới hoàn thành”.

Danh sách đã lập gồm 283 người chính thức lên chuyến bay về nước. Đại sứ cũng chỉ đạo lập thêm một danh sách chờ gồm 15 người để có thể kịp thời thay thế trong trường hợp người trong danh sách chính thức không thể bay vì lý do bất khả kháng.

Người tị nạn ở trại biên giới Ba Lan-Ukraine gần cửa khẩu Korczowa. (Ảnh: VOV)

Cũng theo Đại sứ Đặng Trần Phong, tính tới tối 6/3 theo giờ địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã ghi nhận hơn 800 kiều bào Việt di tản từ Ukraine sang Romania. Đại sứ cho biết những ngày tới có thể sẽ có thêm nhiều người Việt khác tiếp tục sang Romania.

Dự báo về dòng người di tản những ngày tới, Đại sứ Đặng Trần Phong cho biết những ngày tới, áp lực có thể sẽ lớn hơn vì dòng người di tản sang Romania có thể tiếp tục tăng. Nhưng Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt luôn chia sẻ những khó khăn, mất mát của bà con, và sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để có thể hỗ trợ bà con trở về quê hương một cách tốt nhất.

Đại sứ cũng đề nghị bà con cần kiên nhẫn chờ các chuyến bay giải cứu, Đại sứ quán sẽ cố gắng để bà con sớm được về nước theo nguyện vọng.

Từ Ba Lan

Về phía Ba Lan, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm 7/3, Đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội khẳng định Warsaw đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước, trong đó có công dân Việt Nam, đến Ba Lan từ Ukraine. Đại biện đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các thủ tục liên quan đến các chuyến bay sơ tán công dân từ Ba Lan về Việt Nam.

Cũng liên quan tới chuyến bay hồi hương công dân, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng nhấn mạnh đây là chủ trương nhất quán của Nhà nước và Chính phủ đối với công tác bảo hộ công dân. Do đó, nhiệm vụ của Đại sứ quán là tập trung lên danh sách những bà con có nguyện vọng về nước theo chuyến bay do Nhà nước tổ chức.

Hiện có hơn 530 bà con lánh lạn đang lưu trú tại Ba Lan đăng ký nguyện vọng về nước. Đại sứ quán đang khẩn trương tập hợp danh sách bà con có nguyện vọng về nước để trình Chính phủ sớm nhất để có thể tổ chức chuyến bay thứ hai.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ công dân sơ tán tại Lviv.

Để chuẩn bị cho chuyến bay hồi hương đầu tiên, Đại sứ quán đã làm việc với Bộ Ngoại giao, Cục Hàng không Dân dụng Ba Lan để xin cấp phép bay kịp thời, cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại hỗ trợ những trường hợp thiếu giấy tờ có thể về nước trên chuyến bay này.

Các hãng hàng không tham gia hành trình

Tới 9/3, Bamboo Airways sẽ thực hiện chuyến bay số hiệu QH9066 từ Warsaw (Ba Lan) về Hà Nội, đưa hàng trăm công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways, máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways mang số hiệu VN-A818 dự kiến cất cánh lúc 22h55 ngày 8/3 (giờ địa phương) từ sân bay Nội Bài tới sân bay Warsaw (Ba Lan) để tiếp tục thực hiện chuyến bay QH9066 đưa các công dân Việt Nam từ Ba Lan về Việt Nam lúc 9h ngày 9/3 (giờ địa phương).

Ông Trọng cho biết, việc xin cấp phép bay và mọi thủ tục cho chuyến bay đầu tiên để đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước đã được hãng gấp rút triển khai và hoàn tất.

Trên cơ sở đề nghị của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về việc tăng cường thêm chuyến bay để đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước, Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay thứ 3 chặng Bucharest (Romania) - Nội Bài (Hà Nội).

Dự kiến chuyến bay này sẽ cất cánh từ Nội Bài lúc 9 giờ 30 ngày 10/3 đi Bucharest (Romania) và hạ cánh tại Nội Bài lúc 11h30 (giờ Hà Nội) ngày 11/3.

Trước đó, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo phương án đã xây dựng là công dân tại Ukraine sẽ di chuyển đường bộ sang các quốc gia láng giềng (ở Kiev sẽ di chuyển sang Ba Lan, ở Kharkov sẽ sang Nga và ở Odessa sẽ sang Moldova hoặc Romania) và sau đó sẽ tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ các quốc gia này về nước.

Cục Hàng không Việt Nam thông tin thêm do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên các hãng hàng không đều xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine như Warsaw (Ba Lan), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga) và Minsk (Belarus).

Các hãng hàng không đã lên các phương án đón công dân Việt về nước.

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam cũng sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (NIA) đã lên các phương án để phục vụ chuyến bay giải cứu chở công dân Việt Nam từ Ukraine về nước tại sân bay Nội Bài.

Cụ thể, NIA yêu cầu các đơn vị tham gia phục vụ chuyến bay trong dây chuyền hàng không phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành trong công tác phục vụ chuyến bay; chủ động phối hợp, trao đổi thông tin triển khai kịp thời đến các đơn vị.

Ngoài ra, các đơn vị tham gia phục vụ chấp hành nghiêm công tác đảm bảo an ninh, an toàn và các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động trang bị các vật tư, thiết bị bảo hộ y tế cho cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ chuyến bay.

Bên cạnh đó, phía Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã lên phương án để phục vụ hành khách trên chuyến bay đưa người Việt ở Ukraine về nước ngay sau khi hạ cánh.

Cụ thể, phương án 1: Trường hợp hành khách qua nhà ga

Phía NIA sẽ tiếp nhận thông tin, bố trí tàu bay khai thác. Hành khách, tổ bay vào nhà ga thực hiện kiểm dịch y tế theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm dịch y tế trước khi thực hiện thủ tục nhập cảnh. Trường hợp hành khách bị nhiễm COVID-19 thực hiện theo quy trình của Trung tâm kiểm dịch y tế. Hành khách tiếp tục thực hiện thủ tục nhập cảnh và sau đó ra lấy hành lý tại băng chuyền. Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan ra sảnh, hành khách rời nhà ga.

Phương án 2: Trường hợp hành khách không qua nhà ga.

Video: Hành trình rời Ukraine được người Việt ghi lại

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tiếp nhận thông tin, bố trí tàu bay khai thác. Hành khách xuống tàu bay di chuyển ra khu vực tập kết và lấy hành lý xong lên phương tiện đón để ra về nơi cư trú.

Mặt khác, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài yêu cầu các hãng hàng không có trách nhiệm cung cấp thông tin chuyến bay (loại tàu bay, số lượng hành khách, giờ hạ cánh); hướng dẫn hành khách thường xuống tàu bay để lên các phương tiện vận chuyển...

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine, Sở Y tế Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Nguồn: https://vtc.vn/truc-tiep-gan-300-nguoi-viet-o-ukraine-ve-nuoc-ar664837.html