'Gia đình hờ' và cái kết buồn của người đàn ông trung niên

ngày 15/04/2020

Người đàn ông mà tôi được tiếp xúc hôm ấy 49 tuổi. Anh là người thành đạt trong kinh doanh, nhưng lận đận trong cuộc sống hôn nhân. Câu chuyện của anh được khởi nguồn từ 15 năm trước, khi đứa con thứ hai ra đời. Vợ chồng anh xảy ra mâu thuẫn lớn, không thể khắc phục nên anh đã dọn ra ở riêng và có trách nhiệm về kinh tế với hai đứa con.

Theo anh kể, cuộc ly thân của vợ chồng anh diễn ra trong hòa bình, không có uất hận, nước mắt, không có trách móc và níu kéo. Một năm sau, anh quen một cô gái đã ly dị, kém anh tròn 12 tuổi. Anh đưa cô ấy về chung sống như vợ chồng hơn chục năm. Anh thương, yêu cô ấy và chăm sóc cho cả đứa con riêng của cô ấy với chồng cũ.

(Ảnh minh họa)

Anh gọi đây là “duyên tiền kiếp”, bởi anh không phải không có những người bạn gái trẻ trung, xinh đẹp, năng động, chưa từng xây dựng gia đình đem lòng yêu thương và muốn chung sống với anh, nhưng anh không có cảm xúc với ai, ngoài người phụ nữ lỡ dở một đời chồng này. Để đỡ gánh nặng cho vợ, anh cũng đón cô con gái của mình về ở cùng và mối quan hệ của anh với người phụ nữ sau được gia đình cô ấy, gia đình anh, các con anh không phản đối. Cô ấy cũng đối xử tốt với con gái của anh. Nhờ cuộc sống “gia đình hờ” êm ấm mà anh tập trung tâm sức làm ăn, kinh tế ngày càng phát triển.

Đùng một cái, đầu năm ngoái “người vợ thứ hai” của anh quen một thanh niên chỉ hơn cô ấy hai tuổi trong một cuộc hội thảo về bảo hiểm. Hai người nhanh chóng có cảm mến, rồi yêu nhau, họ quyết định đến với nhau. Cô ấy nói thẳng với anh rằng, rất có tình cảm và hợp với người thanh niên kia, họ sẽ sớm kết hôn để cô có cuộc sống yên ổn. Anh buồn, nhưng cô ấy quyết tâm ra đi, anh không thể níu kéo được nữa bởi thực sự chẳng có gì giàng buộc giữa anh và cô ấy.

Hai tháng sau, mối tình nảy nở giữa “cô vợ hờ” của anh với chàng trai trong một cuộc hội thảo kia rạn nứt, tan vỡ. Họ chia tay nhau do chàng trai kia là người có cuộc sống phức tạp, có quan hệ với nhiều phụ nữ, kể cả những người lớn hơn anh ta chục tuổi. Anh ta tuy chưa có vợ chính thức, nhưng cũng có con riêng với một người phụ nữ khác, nhưng anh ấy không có trách nhiệm. Đặc biệt, anh ta không có khả năng làm ăn kinh tế. Hai người mâu thuẫn, thậm chí cô đã bị anh ấy đánh đập, bạo hành. Cuối cùng, cô đã dắt đứa con của mình đi thuê nhà, sống riêng, kết thúc mối quan hệ với nở chóng tàn.

Kể đến đây, người đàn ông lặng đi, mắt hoe đỏ. Anh đã dõi theo và biết tất cả cuộc sống của cô ấy trong hai tháng họ sống chung với nhau. Anh giận cô ấy khi nhanh chóng chối bỏ tình cảm giữa hai người trong hơn chục năm qua, song trong lòng vẫn còn thương. Cô ấy cũng đánh tiếng là ân hận, tiếc nuối quãng thời gian chung sống với anh, muốn quay trở lại như trước. Tuy nhiên, lựa chọn cách giải quyết ra sao rất vẫn còn là câu hỏi lớn đối với anh.

Liệu cô ấy có bỏ đi theo trai trẻ một lần nữa không? Liệu 50 tuổi rồi, anh còn đủ sức và lực để lại phải đối diện với những sai lầm của cô ấy? Liệu các con anh sẽ nghĩ sao khi cha mình 50 tuổi rồi vẫn còn vẩn vương đi tìm tình yêu ở những nơi đâu nữa?

Nghe xong câu chuyện, có thể nhiều người lên án hành động của “cô vợ hờ” kia. Nhưng suy cho cùng, hơn chục năm qua, cô ấy được gì từ “người chồng hờ” như anh? Cô ấy, dù được anh đưa về sống chung trong cùng một mái nhà nhưng đó đâu có thể gọi là gia đình đúng nghĩa, cô ấy đâu được coi là vợ, đâu thể yên tâm chung sống với một người đàn ông mà hơn chục năm rồi, anh ta vẫn chưa cho cô một “danh phận” cũng như “tư cách pháp nhân”. Đó cũng là lý do cô ấy tìm đến với một người đàn ông khác có những lời hứa dù cho chưa phải từ đáy lòng.

Tiếp chuyện anh, tôi biết anh giận cô ấy đã bỏ anh ra đi, nhưng anh lại quên chính anh là người đẩy cô ấy đến quyết định như vậy. Không biết, với chặng đường tiếp theo, anh sẽ lựa chọn ai cho cuộc sống của mình hay vẫn sống trong dằn vặt, giằng xé lương tâm và mất niềm tin nơi tình yêu chân chính?/.


Nguồn: Báo VOV