Giá vàng ngày 24/2/2020 hướng đến ngưỡng 1.700 USD/ounce, dịch Covid-19 đang trở nên tồi tệ

ngày 24/02/2020

Tính đến đầu giờ sáng ngày 24/2, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.666,10 USD/Ounce. So với cuối tuần trước, giá vàng thế giới giao ngay đã tăng 23 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 4/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.666,0 USD/Ounce, tăng 17,2 USD/Ounce trong phiên.

Giá vàng đang hướng đến ngưỡng 1.700 USD/ounce và thậm chí có thể phá ngưỡng 1.800 USD/ounce. Nguồn: tradingeconomics.com

Trong tuần qua, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp và bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới. Dịch bệnh đã khiến nhiều nhà đầu tư vàng nhận định sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, khi vàng được lựa chọn là kênh trú ẩn an toàn sẽ có cơ hội tăng giá trong thời gian dài.

Tại Hàn Quốc, chính phủ nước này đã ban bố cảnh báo ở mức cao nhất khi số ca được xác nhận nhiễm Covid-19 tăng lên 602 người và số ca tử vong tăng lên 6 người.

Theo số liệu do Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố, 329 người, chiếm 54,7% tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc, có liên quan đến các thành viên giáo phái có tên Shincheonji (Tân Thiên Địa) trong nước.

Nhà thờ giáo phái Shincheonji tại thành phố Daegu, nơi bị nghi là ổ dịch mới bùng phát tại Hàn Quốc, đã công bố lập trường chính thức liên quan đến dịch Covid-19 thông qua trang chủ của nhà thờ, Youtube và mạng xã hội Facebook.

Đồng thời, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo nước này đã nâng cảnh báo nCoV lên "mức cao nhất" trong bối cảnh số ca nhiễm đang tăng nhanh.

Tại Nhật Bản, Bộ Y tế xác nhận thêm 1 trường hợp tử vong trên du thuyền Diamond Princess. Đây là ca tử vong thứ 3 trên tàu này sau 2 trường hợp hôm 20/2 và là trường hợp tử vong thứ 4 tại Nhật Bản.

Nạn nhân là một cụ ông 80 tuổi, trước đó đã được xác nhận nhiễm Covid-19 và được đưa vào cơ sở y tế để điều trị. Tính đến nay, tổng cộng 773 trường hợp tại Nhật Bản đã nhiễm Covid-19, trong đó có 634 người trên du thuyền Diamond Princess và 14 công dân Nhật Bản trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Tại Iran, Bộ Y tế xác nhận thêm 15 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 43 người, và số ca tử vong đã tăng lên 8 người.

Tại Italy, số ca nhiễm nCoV ở vùng Lombardy đã tăng lên 89 người, theo đó tổng số người nhiễm bệnh ở Italy tăng lên hơn 100 người.

Tại Pháp, giới chức nước này cho biết hiện có 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19, song cảnh báo nhiều khả năng các trường hợp nhiễm mới sẽ xuất hiện tại Pháp và cần đặc biệt thận trọng trước tình hình tại Italy.

Tác động của dịch bệnh Covid-19 lên kinh tế toàn cầu ngày càng lớn chứ không riêng ở Trung Quốc.

Tác động của dịch bệnh Covid-19 lên kinh tế toàn cầu ngày càng lớn, sản xuất, dịch vụ, chuỗi cũng ứng toàn cầu… bị “đứt gãy” ở nhiều nơi chứ không riêng ở Trung Quốc.

Trong diễn biến mới nhất, để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng bởi virus corona, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ hướng lãi suất thị trường xuống mức thấp hơn và hỗ trợ thanh khoản để giúp các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi.

Trong tuần này (24 - 29/2), vàng đang có động lực tăng rất lớn khiến những người tham gia khảo sát vàng Kitco hàng tuần kỳ vọng rất nhiều về giá sẽ tiếp tục tăng, do sự kết hợp giữa động lực dựa trên biểu đồ và những lo lắng về sự bùng phát của virus corona.

Cụ thể, 15 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Wall Street. 14 người tham gia, tương đương 93%, nhận định vàng tăng giá. Chỉ có một người cho rằng giá vàng sẽ giảm, không có ai đưa ra nhận định trung lập.

Trong khi đó, 1.125 phiếu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 820 người tham gia, tương đương 73%, cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. 192 người, tương đương 17%, nhận định vàng sẽ giảm, trong khi 109 người, tương đương 10%, có nhận định trung tính.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 45,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,80 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 550 nghìn ở chiều mua vào. Tính chung cả tuần, vàng miếng tại Doji đã tăng thêm 1,15 triệu đồng ở chiều mua vào và tăng 1,63 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 45,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,92 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng miếng SJC tại TP.HCM niêm yết ở mức 45,9 triệu đồng/lượng.


Nguồn: Báo Tạp chí Công thương