Giảm án cho nữ công nhân khoe khoang lừa chạy việc chiếm đoạt tiền tỷ

ngày 10/10/2016

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa giảm án 1 năm tù cho bị cáo Tăng Thị Hường (SN 1975, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Giảm án cho nữ công nhân khoe khoang lừa chạy việc chiếm đoạt tiền tỷ

Tổng hợp hình phạt chung bị cáo này phải chấp hành hình phạt tù là 11 năm tù cho 2 tội danh trên.

Bản án sơ thẩm thể hiện, Hường là công nhân nhưng lại khoe khoang với nhiều người có quen biết với các quan chức, có thể xin việc, chuyển công tác, chạy trường. Mỗi khi có người đặt vấn đề, Hường ghi lại đầy đủ các thông tin cá nhân.

Để tạo niềm tin cho các nạn nhân, bị cáo còn tìm hiểu cặn kẽ đơn vị tuyển dụng để thuê người làm giả giấy tờ như giấy báo nhập học, quyết định tuyển dụng, phiếu lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế...

Tùy vào từng vị trí, nơi công tác, Hường đưa ra mức chi phí từ 80 - 400 triệu đồng. Khoảng năm 2015, chị Lê Phương T. tố cáo bị Hường chiếm đoạt số tiền 400 triệu đồng. Trước đó vào giữa năm 2014, chị T. nhờ Hường xin vào làm kế toán ở Bộ Y tế. Hường thông báo chi phí hết 400 triệu đồng. Sau khi nhận 200 triệu đồng đặt cọc, Hường đưa cho chị T. quyết định tuyển dụng giả của Bộ Y tế. Xác nhận đã trúng tuyển, chị T. đưa nốt tiền cho Hường.

Tương tự, trước mánh khóe của Hường, chị Nguyễn Minh H. đưa 100 triệu đồng để xin vào làm tại cơ quan bảo hiểm - Bộ Quốc Phòng.

Trong thời gian từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2014, Hường đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 6 người với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Hường mới hoàn trả được 474 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Hường cũng khai nhận thuê người là tên Trần Anh Dũng (ở Hải Dương) làm giả quyết định, giấy báo nhập học với chi phí 10 triệu đồng/1 bộ. Hai bên liên lạc với nhau qua điện thoại. Khi có người nhờ xin việc, Hường ghi toàn bộ thông tin tuổi, địa chỉ của họ và đưa ra bến xe Lương Yên gửi xe ô tô về Hải Dương cho Dũng.

Khám xét chỗ ở, cảnh sát thu giữ 1 giấy báo nhập học của Học viện báo chí và tuyên truyền; 3 giấy báo nhập học của trường cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1; 8 quyết định tuyển dụng của các cơ quan nhà nước, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, cơ quan thuộc Bộ Công an; 5 quyết định về việc hưởng chế độ hưu chí...

Đối với 12 quyết định bị thu giữ, bị can Hường đổ tại chị gái bị bệnh thần kinh nên thường xuyên nhặt giấy lộn mang về nhà.
Theo kết luận giám định pháp y tâm thần, trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa phúc thẩm, do bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cáo, HĐXX quyết định giảm án 1 năm tù.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán