Gió mùa Đông Bắc và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng ra sao đến thời tiết nghỉ lễ 30/4?

ngày 28/04/2022

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ 30/4 đến 3/5), thời tiết trên cả nước sẽ có những chuyển biến nhất định do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tràn về.

Ông Vũ Tuấn Anh, dự báo viên phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ 30/4 đến 3/5), thời tiết trên cả nước sẽ có những chuyển biến nhất định do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tràn về nên khả năng ngày 30/4 đến 1/5, ở Bắc bộ có mưa rào và giông trên diện rộng. Khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Khu vực Trung bộ có khả năng chịu ảnh hưởng kết hợp của cả không khí lạnh và hoàn lưu vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông, nên thời tiết chuyển xấu, có mưa rào và giông trên diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Những ngày nghỉ lễ 30/4 tới đây, Bắc bộ vừa lạnh vừa mưa giông do gió mùa Đông Bắc tràn về

Ở Tây Nguyên và Nam bộ cũng sẽ có mưa rào và giông tập trung vào chiều và tối, ban ngày mưa gián đoạn.

Theo ông Vũ Tuấn Anh, có hai hình thái đặc biệt cần chú ý trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đó là gió mùa Đông Bắc và vùng áp thấp có khả năng hình thành trên Biển Đông, sau đó có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão.

Theo nhận định Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hai hình thái thời tiết này hoàn toàn có khả năng tương tác với nhau, gây ra đợt mưa giông trên diện rộng trên khắp cả nước.

Trong khi đó, đây là giai đoạn chuyển mùa nên khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm và cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh là rất cao.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, dù thời tiết chuyển xấu trên khắp cả nước nhưng mưa không kéo dài xuyên suốt kỳ nghỉ lễ.

Ví dụ ở Bắc bộ mưa tập trung chính vào ngày 30/4 và 1/5. Từ ngày 2/5, thời tiết có xu hướng tốt lên nên người dân có thể lựa chọn những địa điểm du lịch phù hợp. Đối với khu vực Bắc Trung bộ, mưa giông kéo dài tới 1/5, từ 2/5 thời tiết sẽ tốt lên.

Còn ở Trung Trung bộ trở vào, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông có thể kéo dài cả 4 ngày nghỉ lễ, nhưng mưa tập trung vào chiều và tối nên người dân vẫn có thể chọn những thời điểm thích hợp để đi du lịch.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/gio-mua-dong-bac-va-ap-thap-nhiet-doi-anh-huong-ra-sao-den-thoi-tiet-nghi-le-30-4-post502902.antd