Nhận định thị trường ngày 30/9: Cổ phiếu dầu khí sẽ sớm quay trở lại

ngày 29/09/2014

Nếu không có nhóm ngành dẫn dắt mới, nhiều khả năng nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ sớm quay trở lại vai trò đầu tàu với điều kiện nhóm này cần phải có thêm giai đoạn điều chỉnh tích lũy.

Nhận định thị trường ngày 30/9: Cổ phiếu dầu khí sẽ sớm quay trở lại

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 30/9.

Quá trình hồi phục có thể sẽ chậm lại

(CTCK FPT - FPTS)

Như đã nhận định trong bản tin trước, áp lực bán mạnh và khá quyết liệt vào thời điểm cuối phiên là dấu hiệu cho thấy quá trình hồi phục có thể sẽ chậm lại. Việc nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại bán ròng nhẹ cũng không ủng hộ cho kịch bản hồi phục sớm.

Thị trường hiện tại đang có sự phân hóa khá rõ nét, dòng tiền chỉ tập trung vào số ít cổ phiếu hoặc nhóm ngành có thông tin hỗ trợ, trong khi những cổ phiếu còn lại chỉ biến động ở mức độ nhẹ. Chính vì vậy để kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn này là khá khó khăn đối với các danh mục lướt sóng ngắn.

Nhà đầu tư ngắn hạn đã giải ngân trong khoảng 600 đến 605 điểm trong ngày 24/9 và 25/9 nên quan sát kỹ thị trường và sẵn sàng bán nếu tín hiệu thị trường tiếp tục xấu đi. Với nhà đầu tư dài hạn và thận trọng tiếp tục đứng ngoài quan sát chờ xu hướng ổn định và rõ ràng hơn.

Không có khả năng giảm sâu trong thời gian tới

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Quá trình điều chỉnh tích lũy sẽ sớm chấm dứt trong thời gian tới do đà điều chỉnh đã diễn ra khá mạnh trong thời gian qua. Số điểm tích lũy trong khoảng 2 tháng qua đã mất hết và thị trường đang trong trạng thái quá bán khá mạnh.

Mặt khác, các số liệu kinh tế vĩ mô trong thời gian gần đây đều cho tín hiệu tích cực. Mặc dù nền kinh tế còn tồn tại nhiều khó khăn cần giải quyết, tuy nhiên thông tin về việc GDP trong quý III cải thiện đáng kể (tăng 6,19% so với cùng kỳ) với động lực đến từ khối doanh nghiệp FDI cộng với thông tin từ việc tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng sẽ đạt kế hoạch đề ra trong năm nay (12 – 14%) và dòng vốn rẻ sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới khi NHNN phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong các tháng còn lại của năm là những thông tin hỗ trợ giúp thị trường không có khả năng giảm sâu trong thời gian tới.

Nhà đầu tư có thể tiến hành giải ngân dần tại vùng giá này với mục tiêu là các cổ phiếu cơ bản tốt, có triển vọng kinh doanh khả quan trong các tháng còn lại của năm. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng tránh việc mua đuổi các cổ phiếu đầu cơ trong giai đoạn này

Có thể tiếp tục giằng co

(CTCK BIDV - BSC)

Ngưỡng 600 đã bị vi phạm nhẹ, nhưng chưa quyết liệt. Thị trường có thể tiếp tục giằng co trong một vài phiên tới, và VN-Index có thể giảm thêm.

Điều đó không đồng nghĩa với một tình hình tiêu cực xảy ra khi phần đông các dòng cổ phiếu vẫn đang vận động tích cực và đúng hướng.

Sự sụt giảm mạnh về mặt chỉ số chủ yếu đến từ sự giảm điểm của những mã vốn hóa lớn như GAS, PVD và VIC, và thị trường chung không yếu như những gì thể hiện bề ngoài.

Ngành bất động sản, chứng khoán và vật liệu xây dựng tiếp tục thu hút được sự chú ý của dòng tiền. Rất nhiều cổ phiếu trong những ngành trên đang tích lũy tạo nền tảng.

Nếu diễn biến của thị trường tiếp tục tích cực như kỳ vọng, cơ hội mua sẽ đến nhiều hơn sau giai đoạn khó khăn này. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể tiếp tục canh mua tại giá đỏ và canh bán khi được giá. Nhà đầu tư thận trọng vẫn chưa nên vội vàng mở vị thế mua mới, nên quan sát thêm diễn biến của thị trường.

Xu thế giằng co đi ngang sẽ còn tiếp diễn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Nhìn chung tâm lý thận trọng vẫn đang bao trùm thị trường sau những phiên điều chỉnh khá mạnh gần đây. Trong một xu thế tăng trung hạn thì những nhịp điều chỉnh ngắn hạn là cần thiết, tạo khoảng nghỉ cho các chỉ số cũng như thu hút thêm lực cầu từ phía nhà đầu tư.

Sau giai đoạn dẫn dắt của nhóm ngành dầu khí, thị trường hiện đang thiếu nhóm cổ phiếu mới có đủ thông tin hỗ trợ về mặt cơ bản để tiếp tục tạo hưng phấn cho thị trường. Nhóm ngành chứng khoán có mức tăng đột biến trong một vài phiên nhưng chưa đủ sức bền để khiến nhà đầu tư tin tưởng.

Nếu không có nhóm ngành dẫn dắt mới, nhiều khả năng nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ sớm quay trở lại vai trò đầu tàu với điều kiện nhóm này cần phải có thêm giai đoạn điều chỉnh tích lũy để tạo mặt bằng giá mới, đủ sức hấp dẫn lực cầu quay trở lại.

Xu thế giằng có đi ngang của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên tới. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục trung hạn nhưng cần linh hoạt hơn với danh mục ngắn hạn nhằm hạn chế rủi ro cũng như tối ưu hóa cho danh mục tổng thể.

Sẽ xuất hiện vài phiên phục hồi kĩ thuật

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Tương tự như bản tin trước, VN-Index sẽ vẫn còn vận động khó khăn quanh ngưỡng 600. Tuy nhiên, với phiên giảm điểm ngày 29/9, tín hiệu quá bán đã xuất hiện khá rõ nét là điều kiện để thị trường có thể sẽ xuất hiện vài phiên phục hồi kĩ thuật.

Nhà đầu tư lướt sóng cần tận dụng những nhịp hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Trong khi đó, định giá đang trở nên hấp dẫn ở nhiều mã có nền tảng tốt đang mở ra cơ hội để nhà đầu tư trung dài hạn duy trì chiến lược tích lũy.

Sẽ sớm xuất hiện đợt hồi phục ngắn hạn

(CTCK MB - MBS)

Về kỹ thuật, việc VN-Index giảm gần 45 điểm (gần 7%) trong 3 tuần gần đây và đang trong xu hướng kiểm nghiệm vùng hỗ trợ mạnh 595-600 điểm đang mở ra khả năng sẽ sớm xuất hiện đợt hồi phục ngắn hạn bởi thông thường sao các nhịp giảm từ 50 – 70 điểm trước đây (tương ứng VN-Index giảm từ 5%-7%) thị trường đều có nhịp hồi phục khá.

Tuy nhiên, việc VN-Index đã giảm xuyên qua hầu hết các ngưỡng hỗ trợ mạnh như MA20, MA50 tương ứng ngưỡng 624-612 điểm do đó việc hồi phục ngắn hạn nhanh mạnh là khó bởi lượng cung giá cao bị kẹt tại các vùng này sẽ là áp lực với thị trường trong thời gian tới.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì trạng thái thận trọng trong ngắn hạn tránh mua đuổi giá cao trong các nhịp hồi phục trong phiên. Chiến lược hợp lý là mua ở cận dưới khi VN-Index tiệm cận 595 hoặc thấp hơn và xem xét bán tại cận trên 610-615 điểm.

Sẽ hồi phục nhẹ

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Chỉ số VN-Index đánh mất mốc hỗ trợ 600 điểm dưới áp lực bán tăng mạnh vào cuối ngày giao dịch. Theo nhận định của chúng tôi, thị trường đang trong trạng thái quá bán mạnh và sẽ có hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch ngày 30/9.

Thị trường trong tuần này khả năng sẽ có những phiên giao dịch tăng giảm đan xen với biên độ nhỏ quanh mốc 600 điểm – 610 điểm. Xét về trung hạn, triển vọng của thị trường vẫn là tương đối tích cực.

Thị trường vẫn có những cơ hội đầu tư tốt và nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ, giao dịch mạnh hoặc là những cổ phiếu mang tính phòng thủ tốt trong các ngành như dược, bảo hiểm, ngân hàng…

Có thêm những phiên giảm điểm nữa

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Một lần nữa thị trường lại tiếp tục với kịch bản bị “đánh mạnh” vào cuối phiên giao dịch. Rõ ràng, với hàng chục phiên liên tiếp diễn ra cảnh sáng tăng và chiều giảm đang là dấu hỏi rất lớn và không thể cho rằng đó chỉ đơn thuần là hiện tượng chốt lời.

Điều quan trọng là chỉ số VN-Index lại bị thủng mốc 600 điểm khi hàng loạt các trụ cột của sàn đều giảm điểm cho dù sự bùng nổ của cổ phiếu SSI và hàng loạt các mã chứng khoán. Nhiều khả năng với những áp lực kiểu này sẽ còn khiến cho thị trường. có thêm những phiên giảm điểm nữa

Việc vẫn có nhiều mã tăng mạnh cả về giá lẫn khối lượng giao dịch cho thấy nhà đầu tư vẫn thực hiện chiến lược mua đuổi giá. Đây chưa hẳn là biện pháp hay nhất bởi giai đoạn này vẫn thực sự khó khăn để có lợi nhuận.

Nhìn chung nhiều mã vẫn đang rơi vào nhịp điều chỉnh và dường như nó chưa đến giai đoạn cân bằng nên vẫn có thể khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Đặc biệt những nhà đầu tư mua vào với mức đòn bẩy cao rất dễ dẫn tới áp lực phải bán ra.

N.Tùng

{fcomment}