Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/9: Tín hiệu bán được hình thành

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/9.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/9: Tín hiệu bán được hình thành

CTCK Bảo Việt - BVSC

VN-Index lao dốc mạnh về cuối phiên với độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về phía mã giảm điểm kèm theo thanh khoản tăng đột biến phần nào phản ánh tâm lý hoảng loạn, bán tháo của nhà đầu tư diễn ra trên diện rộng.

Cây nến Long Black Candle xuất hiện sau 4 phiên phân phối trước đó đẩy đường giá cắt xuống dưới đường SMA10 và đường PSAR trong bối cảnh các chỉ báo momentum (RSI, STO) cũng lao dốc mạnh và rời xa vùng quá mua.

Điều này hàm ý khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đi xuống tiếp cận đường SMA20 và cận dưới của kênh tăng giá ngắn hạn trong phiên kế tiếp.

HNX-Index cũng sụt giảm mạnh và hình thành một cây nến đỏ đặc dài kèm theo khối lượng tăng vọt trong bối cảnh đường giá đã cắt xuống dưới đường PSAR còn chỉ báo STO cũng đã cắt xuống dưới ngưỡng 70 sau khi tạo phân kỳ với đường giá trong vùng quá mua. Diễn biến này cũng hàm ý khả năng tiếp tục giảm điểm của chỉ số trong phiên tiếp theo.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn để ngỏ cơ hội hồi phục trở lại của 2 chỉ số tại các ngưỡng hỗ trợ này khi mà các đường SMA20 vẫn đang hướng lên với độ dốc lớn và xu hướng tăng trung hạn của 2 chỉ số vẫn đang được bảo lưu.

Vùng hỗ trợ gần của hai chỉ số được dự báo nằm tại 610-620 điểm đối với VN-Index tương ứng 84-85 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã chốt lời trước đó.

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Xét về mặt kỹ thuật, VN-Index đã tạo một nến khá dài, break xuống dưới channel tăng điểm, xóa hết điểm số tăng điểm được thiết lập trong 10 phiên gần đây.

Tuy vậy, chỉ số này vẫn đang trong xu hướng tăng điểm khi chưa giảm vượt quá khu vực channel dưới của kênh tăng điểm. Việc giảm quá đà trong phiên 9/9 cũng sẽ kích thích dòng tiền bắt đáy hoạt động trong các phiên sắp tới mạnh mẽ hơn.

Các chỉ báo momentum đều quay đầu giảm điểm rất mạnh từ vùng Overbought sau khi chỉ số này có phiên điều chỉnh mạnh. Vùng hỗ trợ xác định xu hướng sắp tới của chỉ số này sẽ là 618 - 620 điểm.

Chỉ số HNX-Index điều chỉnh ngay tại ngưỡng cản 90 điểm như dự tính của chúng tôi. Đây sẽ trở thành vùng cản cứng tiếp theo của chỉ số này trong các phiên sắp tới.

Mốc hỗ trợ gần nhất của chỉ số này trong vùng 84 - 85.5 điểm. Nếu chỉ số này tiếp tục giảm quá xuống dưới vùng này, đà tăng mạnh của chỉ số này sẽ chấm dứt. Các chỉ báo momentum cũng có sự điều chỉnh sau thời gian khá dài dao động quanh vùng Overbought.

Đây là dấu hiệu cho thấy đà tăng đã chững lại và HNX-Index cần có thời gian tích lũy trước khi quay lại đà tăng điểm trong các phiên sắp tới.


Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

VN-Index bất ngờ quay đầu giảm điểm mạnh sau nhiều ngày giao dịch quanh vùng giá 640, thanh khoản cũng tăng vọt so với khối lượng giao dịch bình quân của tuần trước.

Đây là phiên điều chỉnh mạnh và rõ rệt nhất kể từ khi VN-Index vượt 610 đi lên. Dù vậy, cũng chưa thể kết luận là thị trường đã tạo đỉnh hay chỉ đơn giản là điều chỉnh để lên tiếp.

Một số chỉ báo sức mạnh như RSI, William’s %R giảm mạnh và thoát khỏi vùng quá mua, MACD dốc xuống và có thể sẽ cắt đường tín hiệu nếu vẫn tiếp tục giảm mạnh ở những phiên tới. Trong phiên ngày 10/9, nếu VN-Index cho tín hiệu điều chỉnh nhẹ với volume trung bình < 180 triệu cổ phiếu thì có thể kỳ vọng sóng tăng còn tiếp tục, nhưng nếu hoạt động bán tháo vẫn tiếp diễn với volume lớn thì nhà đầu tư nên thận trọng hơn với xu thế ngắn hạn.

Cùng với diễn biến giảm điểm của VN-Index, HNX-Index điều chỉnh mạnh trong phiên 9/9, thanh khoản cũng tăng vọt so với những phiên giao dịch của tuần trước. Nhóm cổ phiếu Dầu khí vẫn là tâm điểm của sàn HNX khi có mức điều chỉnh mạnh, kéo theo HNX-Index quay đầu nhanh chóng khi tiến sát đến mốc kháng cự 90 điểm.

Với phiên giảm điểm này một số chỉ báo như RSI, William’s %R đã điều chỉnh khỏi vùng quá mua, chỉ báo MACD nhanh chóng dốc xuống. Như chúng tôi đã nói trong bản tin trước khi nhà đầu tư cần thận trọng khi khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn là khá cao nhưng mức điều chỉnh 9/9 là khá lớn và bất ngờ, cũng giống như VN-Index thì HNX-Index cần một phiên tăng hoặc giảm nhẹ với thanh khoản vừa phải để có thể duy trì xu thế tăng trở lại.

CTCK BIDV - BSC

Các chỉ báo kỹ thuật phần lớn thể hiện một xu hướng giảm điểm của thị trường. Đường RSI , đường MFI và chỉ báo Stochatics bất ngờ quay đầu giảm điểm và lao khỏi vùng quá mua, tín hiệu bán được hình thành.

Đường MACD đổi hướng và lao xuống đường chỉ báo chậm của nó. Đồ thị ADX(14) thể hiện một sự thu hẹp mạnh mẽ giữa 2 đường DI+ và DI-.

Hiện tại sợi dây MA(15) vẫn là điểm hỗ trợ khá vững cho thị trường từ trước đến giờ, mốc 626. Một sự giảm điểm mạnh mẽ của hôm nay bằng cả tuần tích lũy trước. Xu hướng đảo chiều chưa được xác nhận rõ ràng, trong phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ bật trở lại nhờ sợi dây trung bình MA(15) và sẽ phải chinh phục lại ngưỡng kháng cự 630.

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

VN-Index có phiên giảm đánh kể đầu tiên trong suốt chu kỳ tăng từ giữa tháng 8 đến nay. Dù đã dự đoán sự điều chỉnh là khó tránh khỏi, chúng tôi vẫn cảm thấy bất ngờ với mức điểm giảm của thịtrường phiên 9/9.

Tuy nhiên, đánh giá của chúng tôi về triển vọng của VN-Index chưa có sự thay đổi. Xu hướng chủ đạo của VN-Index vẫn là tăng.

Vùng hỗ trợ mạnh của thị trường ở mức 600-610. Xác suất để VN-Index xâm phạm vùng hỗ trợ này không lớn.

KLGD tăng vọt 50% so với phiên liền trước, xuất phát từ cả hai chiều mua bán chủ động.

Do phiên giảm mạnh 9/9, các chỉ báo kỹ thuật có sự chuyển dịch tương đối, dù chưa đưa ra các đánh giá tiêu cực nhưng “khả năng” tạo ra tín hiệu xấu vẫn có nếu VN-Index tiếp tục suy giảm mạnh hơn.

Sự điều chỉnh tính đến hiện tại vẫn hợp lệ. Xu hướng chủ đạo của VN-Index vẫn là tăng.

HNX-Index chấm dứt trạng thái tăng điểm liên tục ở con số 10 phiên. Thay vào đó, đường giá điều chỉnh giảm mạnh trong ngày 9/9.

Dù đã nhìn nhận sẽ sớm có pha điều chỉnh, việc giảm mạnh của HNX-Index khiến chúng tôi có sự bất ngờ nhất định.

Tuy nhiên, xu hướng của HNX-Index vẫn là tăng. Việc suy giảm sau 10 phiên tăng liên tục không thển gay lập tức làm thay đổi nhìn nhận xu hướng tăng của chúng tôi.

KLGD tăng mạnh thêm 40%, dòng tiền vẫn đang hoạt động với cường độ mạnh trên sàn HNX.

Do đường giá giảm mạnh, các chỉ báo kỹ thuật bị kéo giảm trở lại đáng kể trong 9/9, nhưng tạm thời chưa đưa ra tín hiệu kém lạc quan.

Xu hướng của HNX-Index đang là tăng, sự điều chỉnh tính đến hiện tại vẫn hợp quy.

N.Tùng

{fcomment}