Hà Nội: Cần làm rõ thông tin thiếu điểm nhưng vẫn được nhập học ở trường Nguyễn Tất Thành

ngày 11/09/2019

Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành từ trước tới nay vẫn luôn được xem là trường chuyên. Đội ngũ giáo viên và chương trình đào tạo nâng cao của trường này sánh ngang với các trường chuyên trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Tỷ lệ chọi khá cao (1 chọi 10 hoặc 11 em) nên được học ở trường không chỉ là mơ ước của học sinh mà còn là kỳ vọng của rất nhiều phụ huynh với con của mình.

Trong quy chế tuyển sinh hằng năm, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tuyển sinh bằng hình thức thi xét tuyển đầu vào 3 môn Toán, Anh, Ngữ văn, kèm xét tuyển thẳng các trường hợp đặc biệt. Năm nay, theo thông báo chính thức từ website của trường, điểm chuẩn trúng tuyển là 22 (điểm dự khuyết lần lượt là 21,75 ; 21,5 và 21,25).

Thông tin bạn đọc phản ánh tới báo Đời sống & pháp luật, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã có rất nhiều bất cập trong công tác tuyển sinh vào lớp 6. Cụ thể là, nhiều trường hợp học sinh có điểm thi rất thấp so với điểm chuẩn nhưng vẫn trúng tuyển và hiện đang học tại trường.

Để rộng đường dư luận, PV báo Đời sống & Pháp luật đã vào cuộc xác minh thông tin.

Theo tài liệu phóng viên có được bằng việc tra cứu điểm thi trên web của Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành - Đại học Sư phạm Hà Nội cùng việc tìm hiểu từ danh sách phân lớp khối 6 (được dán tại bảng tin của trường), kết quả thật đáng kinh ngạc khi có rất nhiều học sinh không đạt điểm chuẩn nhưng vẫn được nhập học.

Tại danh sách phân lớp khối 6, rất nhiều học sinh không đạt điểm chuẩn nhưng vẫn được nhập học

Đặc biệt có học sinh Ng.V.V.H. (lớp 6A1) chỉ đạt tổng điểm là 7 (chi tiết điểm 3 môn Toán, Ngữ văn, Anh lần lượt là: 0,5 ; 4; 2,5 ). Ngoài ra, học sinh tên Ng.T.A. được 0 điểm môn Toán và đạt tổng điểm 3 môn chỉ 10 điểm. Đây là con số quá thấp so với điểm chuẩn đầu vào của trường.

Có thí sinh tổng điểm thấp hơn rất nhiều so với điểm chuẩn đầu vào

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, cho biết: “Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thuộc quản lý trực tiếp của trường Đại học Sự Phạm Hà Nội và của sở GD&ĐT vì đây là trường liên cấp.

Năm học 2019-2020, quận Cầu Giấy chỉ giao chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến vào khối 6 cho trường là 260. Còn lại, phòng GD&ĐT quận không chịu trách nhiệm tổ chức tuyển sinh tại trường. Quận cũng chưa nhận được báo cáo tuyển sinh từ trường nên không nắm được các thông tin trên”.

Trên cơ sở thông tin báo chí cung cấp, phòng GD&ĐT quận sẽ phối hợp với trường Đại học Sư phạm Hà Nội để có thông tin chi tiết trả lời báo chí”.

Để tường minh hơn về sự việc, PV báo Đời sống & Pháp luật đã đặt lịch làm việc trực tiếp với BGH trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng như BGH trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

Tại buổi làm việc, TS.Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành cho hay: “Thông tin báo Đời sống & Pháp luật nêu là có thật”. Về số lượng học sinh không đạt điểm chuẩn, bà Thu Anh giải thích: “Trường có chính sách ưu tiên cho con giảng viên, cán bộ trong trường Đại học Sư phạm và có quyết định về việc này”. Tuy nhiên, khi được đề nghị cung cấp danh sách về tất cả các trường hợp thiếu điểm trên là con của giảng viên, cán bộ nào, bà Thu Anh không thể cung cấp ngay.

PV đã nhiều lần liên hệ lại để có được thông tin cụ thể, nhưng bà Thu Anh thông báo đã giao việc cho hội đồng thi của trường để bản thân nghỉ đi chữa bệnh. Bà cũng nói sẽ gặp và trao đổi với PV khi đi làm bình thường trở lại. Tuy nhiên đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía nhà trường.

PV cũng đã đặt lịch làm việc với trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng trường chưa sắp xếp được buổi làm việc nào với PV.

Là một cơ sở đào tạo uy tín, để tránh gây hiểu lầm hay hoang mang trong dư luận, thiết nghĩ, phía trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cũng như các cơ quan có trách nhiệm cần phải sớm thông tin chính thống để báo Đời sống và Pháp luật tiếp tục phản ánh tới bạn đọc.


Nguồn: Báo ĐS&PL