Apple chuẩn bị nhận chip từ Mỹ và châu Âu trong định hướng xoay trục từ châu Á

Bloomberg trích dẫn ý kiến của Tim Cook tại một cuộc họp nội bộ công ty cho biết, Apple được cho là đang lên kế hoạch bắt đầu mua chip sản xuất tại Mỹ và Châu Âu trong định hướng xoay trục từ châu Á.

Bộ vi xử lý bán dẫn là trung tâm của các sản phẩm Apple. Ảnh minh họa Bloomberg News

Apple Inc. chuẩn bị tìm nguồn cung ứng chip cho những sản phẩm thiết bị điện tử từ một nhà máy, đang được xây dựng ở Arizona, đánh dấu một bước quan trọng trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc của doanh nghiệp vào lực lượng sản xuất ở châu Á.

Giám đốc điều hành Tim Cook thông báo kế hoạch này trong một cuộc họp nội bộ ở Đức với các nhân viên kỹ thuật và bán lẻ địa phương trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu gần đây, theo những thông tin Bloomberg News có được. Ông cũng nói thêm, Apple có thể mở rộng nguồn cung cấp chip từ những nhà máy bán dẫn ở châu Âu.

“Chúng tôi quyết định mua lại một nhà máy ở Arizona, nhà máy bán dẫn Arizona này bắt đầu hoạt động vào năm 2024, công ty còn khoảng hai năm nữa hoặc ít hơn cho nhà máy này.” Ông Cook nói với các nhân viên. “Ở châu Âu, tôi chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ tìm nguồn cung từ châu Âu khi những kế hoạch xoay trục trở nên rõ ràng hơn,” ông phát biểu tại cuộc họp với sự tham gia của giám đốc dịch vụ Apple Eddy Cue và Deirdre O'Brien, lãnh đạo bộ phận bán lẻ và nhân sự của công ty.

Ông Cook có thể đang đề cập đến một nhà máy ở Arizona, do Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), đối tác sản xuất chip độc quyền của Apple điều hành. Nhà máy sản xuất chip dự kiến sẽ khai trương vào năm 2024. TSMC cũng quan tâm đến một cơ sở thứ hai của Mỹ, một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tăng cường sản xuất chip tại quốc gia này.

Cổ phiếu của TSMC tăng tới 2,9% trong phiên giao dịch tại Đài Loan ngày 16/11 sau khi Bloomberg News đưa tin về phát biểu của Cook. Apple đã thay đổi một chút trong định hướng phát triển.

Cổ phiếu của TSMC đã tăng 7,9% ngày 15/11 sau khi Berkshire Hathaway Inc. của tỷ phú Warren Buffett cho biết đã mua cổ phần của công ty. Đại diện Apple và TSMC từ chối bình luận về những thông tin này.

Intel Corp. hiện đang xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Arizona, sẽ khởi động sớm nhất là năm 2024. Tập đoàn sản xuất chip Mỹ là nhà cung cấp chính của Apple trong nhiều năm, nhưng không có khả năng giữ vị trí nhà cung cấp chíp chủ yếu. Apple đã hoán đổi bộ vi xử lý Intel trong máy Mac và những sản phẩm khác để sử dụng các linh kiện chi tiết của riêng mình, nhà sản xuất chip này còn có một hồ sơ theo dõi chưa được chứng minh về việc sản xuất những thiết kế của các công ty khác.

Chính phủ Mỹ đang duy trì 50 tỷ USD ưu đãi theo Đạo luật Khoa học và Chip, khuyến khích mở rộng sản xuất linh kiện bán dẫn ra các tiểu bang. Nhà sản xuất iPhone hiện đang nhập bộ vi xử lý thiết bị di động từ các nhà máy TSMC ở Đài Loan, một khu vực có tỷ lệ sản xuất quá lớn. Trong cuộc họp, Cook nói rằng 60% nguồn cung cấp bộ vi xử lý trên thế giới đến từ Đài Loan. Ông nhận định: “Bất kể theo hình thức tư duy nào, 60% sản phẩm đến từ một địa bàn không phải là một vị trí chiến lược.”

Bộ vi xử lý là trái tim của hầu hết mọi sản phẩm Apple, từ máy tính để bàn Mac Pro cao cấp, iPhone hay AirPods. Apple thiết kế những chip theo yêu cầu sản phẩm và sau đó TSMC thực hiện sản xuất theo hợp đồng. Đưa một phần sản lượng đó trở lại Mỹ sau nhiều năm phụ thuộc vào châu Á trong bất cứ tình huống nào đều là một hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Câu hỏi còn tồn tại là liệu nhà máy, được xây dựng theo kế hoạch này có phù hợp với nhu cầu của Apple hay không. Công ty TSMC Đài Loan cho biết, nhà máy ban đầu sẽ có công suất 20.000 chip mỗi tháng, sử dụng quy trình sản xuất 5 nm. Điều đó sẽ không thỏa mãn mong muốn trong tương lai gần của Apple về chip 3 nm tiên tiến hơn.

Trên lý thuyết, TSMC có thể triển khai dây chuyền sản xuất tiên tiến nhanh hơn so với những gì đã công bố. Apple cũng có khả năng sử dụng quy trình sản xuất ở Arizona cho những thành phần bán dẫn ít phức tạp hơn trong thiết bị sản phẩm.

Để có được giá thành hợp lý, hầu hết khâu lắp ráp cuối cùng các sản phẩm của Apple được xử lý ở Trung Quốc và những quốc gia lân cận ở châu Á, Apple có một số nhà cung cấp sản xuất linh kiện trong nước. Công ty có trụ sở tại Cupertino, California tuyên bố, các mẫu Mac Pro bán ở Mỹ được lắp ráp tại Texas.

Giống như Mỹ, châu Âu đã và đang đưa ra các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy mở rộng sản xuất chip. Trong bài phát biểu, Cook không nói rõ công ty có thể mua thêm chip từ quốc gia nào ở châu Âu, nhưng Bloomberg News đưa tin, TSMC đang thảo luận với chính phủ Đức về việc thành lập một nhà máy ở quốc gia này.

Apple hiện đang phát triển ở Đức. Công ty có hàng trăm kỹ sư địa phương, đang nỗ lực thay thế những thành phần của Qualcomm Inc. trong iPhone bằng modem di động tự phát triển.

Mở rộng hơn, Đạo luật Khoa học và Chip và những nỗ lực của châu Âu đã sẵn sàng để định hình lại ngành công nghiệp chip, ông Cook nhấn mạnh trong cuộc họp ở Đức.

“Tôi nghĩ rằng sẽ có những khoản đầu tư đáng kể vào khả năng và năng lực sản xuất chip ở cả Mỹ và Châu Âu nhằm định hướng lại thị phần sản xuất silicon.”

Bất kể công ty nào hoặc nhiều công ty sản xuất chip của Apple ở Mỹ và châu Âu, công ty Apple đang nỗ lực tìm cách mua năng lực sản xuất chip nằm ngoài châu Á. Công ty cũng đang tìm cách đa dạng hóa về mặt địa lý những bộ phận khác trong chuỗi cung ứng và tăng cường sản xuất iPhone ở Ấn Độ trong vài năm qua. Kể từ năm 2020, hãng đã bắt đầu sản xuất AirPods tại Việt Nam và cũng đang tiến hành các động thái tương tự với MacBook, Đồng hồ Apple và iPad.

Nguồn: viettimes.vn