Hai môi giới nhà đất lừa 17 tỷ đồng của nhà đầu tư

Sáng 14/8, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra xét xử 2 môi giới nhà đất bị truy tố vì lừa đảo chiếm đoạt khoảng 17 tỷ đồng của nhiều cá nhân.

 

Hai môi giới nhà đất lừa 17 tỷ đồng của nhà đầu tư

 

Cụ thể, Âu Văn Liên (SN 1964, trú tại tổ 2, Trường Lâm, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) và Ngô Minh Vượng (SN 1963, trú tại 226 Lò Đúc, phường Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm nghề môi giới bất động sản tự do đã hứa hẹn có thể mua được đất dự án để lừa tiền nhiều người.

Lợi dụng tâm lý của những người có nhu cầu mua đất dự án nhưng không tìm hiểu kỹ về dự án, Liên và Vượng đã giới thiệu mình có quan hệ với những người có tiêu chuẩn mua đất dự án, những người có thể mua được đất dự án. Liên và Vượng đứng ra nhận tiền của những người muốn mua nhà, đất hứa hẹn để họ được ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư sau khi đưa tiền đặt cọc. Sau khi nhận tiền, bộ đôi này không mua được đất, nhà, không trả lại tiền cho khách hàng.

Cơ quan điều tra xác định Âu Văn Liên hứa hẹn sẽ mua được cho chị Hoàng Mai Vân (trú tại Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) 1 lô biệt thự nhà vườn diện tích 140 m2 ở Khu Ciputra (Tây Hồ, Hà Nội) của Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội. Ngoài giá của Công ty, chị Vân phải nộp thêm cho Liên 70.000 USD. Tháng 10/2007, chị Vân đã nộp tiền, nhưng Liên không thực hiện cam kết, không trả lại tiền cho chị Vân.

Tương tự, Âu Văn Liên hứa mua được cho anh Vũ Chí Cường 1 lô đất ký hiệu ô số 12 tại dự án Hà Đô, ngõ 183 Hoàng Văn Thái của Công ty Hà Đô (Bộ Quốc phòng) với giá 62 triệu đồng/m2. Anh Cường đã đặt cọc 500 triệu đồng.

Liên còn cam kết mua cho chị Nguyễn Thu Lệ 4 lô biệt thự tại khu đô thị Bắc An Khánh của Công ty phát triển đô thị An Khánh làm chủ đầu tư. Giá gốc do công ty quy định là 1.800 USD/m2, người mua nộp trực tiếp cho công ty, tiền chênh lệch mỗi lô là 500 triệu đồng, nộp trực tiếp cho Liên. Chị Lệ đã giao cho Liên 2 tỷ đồng nhưng Liên không thực hiện được việc mua nhà đất, không trả lại tiền.

Tổng cộng Liên nhận của 5 người với số tiền 70.000 USD và 5 tỷ đồng nhưng đều không mua được nhà đất, không trả lại tiền.

Một bị cáo khác của vụ án là Ngô Minh Vượng đã nhận đặt cọc 260.000 USD và 483 triệu đồng của anh Trần Thanh Hà để mua các căn biệt thự và đất tại Dự án Ciputra.

Tại cơ quan điều tra Vượng khai làm ăn thường xuyên với Liên, cùng môi giới mua bán các dự án bất động sản. Vì tin Liên có quan hệ mua được đất tại các dự án nói trên, nên Vượng đã ký hợp đồng đặt cọc và giao tiền cho Liên. Liên đã nhận 180.000 USD và 322 triệu đồng.

Ngoài hành vi đồng phạm với Liên, Ngô Minh Vượng còn lừa nhiều người trong việc mua đất tại Khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội (chủ đầu tư là Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị - HUD) và Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông (chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường). Tổng cộng Ngô Minh Vượng đã lừa 5,648 tỷ đồng của 13 người.

Cả hai bị cáo đã chiếm đoạt số tiền rất lớn, 330.000 USD và 11 tỷ đồng. Với hành vi này Âu Văn Liên và Ngô Minh Vượng bị tuyên phạt 18 năm tù giam.


Hoàng Duy
nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

{fcomment}