Hơn 4.000 nhân viên ngân hàng nghỉ việc năm qua

ngày 15/02/2020

Cùng với việc mở mới nhiều chi nhánh và phòng giao dịch, các ngân hàng thương mại năm qua đã đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự mới, gia tăng cán bộ, nhân viên.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều nhà băng gia tăng số lượng nhân sự thì một số khác lại cắt giảm mạnh.

Thống kê tại 22 ngân hàng thương mại đã công bố báo cáo tài chính năm 2019, 15 trong số này đã tuyển thêm gần 11.000 nhân viên, trong khi 7 nhà băng khác (Vietinbank, VPBank, ACB, SHB, OCB, NCB, Saigonbank) cắt giảm hơn 4.000 người.

Trong đó, VPBank và OCB có số nhân viên giảm mạnh nhất năm qua, xấp xỉ 1/5 lượng nhân viên tại ngân hàng mẹ.

Đến cuối năm 2019, tổng số cán bộ, nhân viên ngân hàng mẹ VPBank là 9.436 người, giảm hơn 2.000 người so với đầu năm. Con số cắt giảm bên phía OCB cũng là gần 1/5 nhân sự, với hơn 1.400 người nghỉ việc.

Tính riêng 2 nhà băng này, khoảng 3.500 nhân viên đã mất việc năm qua.

Nhiều nhân viên ngân hàng nghỉ việc năm qua. Ảnh: Quỳnh Trang.

Đáng chú ý, những năm trước đó, VPBank và OCB luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn trên thị trường. Ngay năm 2018, OCB đã tuyển thêm hơn 2.500 nhân viên, nhưng sau một năm, nhà băng này đã phải giảm hơn một nửa số gia tăng năm trước.

Đại diện VPBank lý giải nguyên nhân khiến nhân sự ngân hàng mẹ giảm mạnh năm qua do ngân hàng tập trung phát triển mảng ebank và thực hiện kế hoạch sắp xếp lại nhân sự tại một số bộ phận trọng điểm.

Vị này cho hay, việc đầu tư nhiều vào tự động hóa giúp ngân hàng có cơ sở để giảm bớt số lượng nhân viên, điều này cũng làm giảm bớt chi phí vận hành hàng kỳ.

Ngoài 2 cái tên trên, nhiều ngân hàng thương mại lớn, nhỏ năm qua cũng đã cắt giảm hàng trăm nhân viên.

Vietinbank năm qua đã cắt giảm gần 300 chỉ tiêu, giảm số lượng nhân viên thuộc biên chế ngân hàng mẹ đến cuối năm xuống mức 22.331 người. Tương tự, số nhân viên tại NCB đã giảm gần 300 người; ACB giảm hơn 200 người; SHB giảm hơn 60 người…

Số lượng nhân viên ngân hàng (tính riêng ngân hàng mẹ):

Ngược lại, 15 ngân hàng khác đã tăng gần 11.000 nhân viên năm qua. Trong đó, VIB có tỷ lệ tăng cao nhất với hơn 1.700 nhân sự mới, tương đương tăng 34%. Hiện số lượng nhân viên công tác tại ngân hàng này là gần 7.000 người.

Cũng ghi nhận số lượng nhân viên tăng cao năm qua là TPBank với hơn 1.200 người (tăng 24%). Dù là một trong những ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào hoạt động nhưng nhà băng này vẫn liên tục gia tăng số nhân sự công tác tại ngân hàng mẹ những năm gần đây.

Ngoài ra, lượng nhân viên của VietBank cũng đã 20%; Techcombank tăng 14%; LienVietPostBank tăng 13%; MBBank và SeABank cùng tăng 10%…

Nếu tính theo số người tăng tuyệt đối, Vietcombank là ngân hàng tuyển dụng nhiều nhân viên thứ 2 sau VIB.

Nhà băng này đã tuyển thêm 1.696 nhân sự, nâng tổng số cán bộ, nhân viên thuộc biên chế ngân hàng mẹ lên trên 18.400 người vào cuối năm 2019.

Cùng tăng trên 1.000 nhân sự còn có LienVietPostBank, Techcombank, TPBank. Đây cũng là những ngân hàng mở mới nhiều chi nhánh và phòng giao dịch năm qua.

Lãnh đạo một ngân hàng lớn tại Hà Nội cho biết, với những biến động nhỏ, tăng giảm vài chục nhân viên tại một ngân hàng chỉ mang tính nhất thời. Tuy nhiên, những biến động hàng nghìn nhân sự thì có thể là chiến lược của ngân hàng đó.

“Hiện nay nhiều ngân hàng muốn đẩy mạnh bán lẻ nên bắt buộc phải tuyển thêm nhiều nhân sự để mở thêm chi nhánh, phòng giao dịch, mong tiếp cận thêm nhiều khách hàng cá nhân”, vị này chia sẻ.

Ông cũng cho biết, tỷ lệ nhảy việc của nhân viên ngành ngân hàng tương đối cao. Tuy nhiên, khi nhân viên một ngân hàng A nghỉ việc sẽ chuyển sang công tác tại một ngân hàng B hoặc C trong hệ thống chứ không phải nghỉ hẳn.


Nguồn: Báo Zing