Hong Kong bác bỏ tin dùng xã hội đen chống biểu tình

ngày 05/10/2014

Tổ chức Ân xá Quốc tế tố cảnh sát “chỉ khoanh tay đứng nhìn" người biểu tình bị xã hội đen tấn công.

Ngày 4/10, người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong đã lên tiếng bác bỏ thông tin chính quyền Hong Kong đã lợi dụng những tên tội phạm xã hội đen để chống lại người biểu tình đòi dân chủ sau khi xuất hiện cáo buộc rằng những tên côn đồ được thuê dến để kích động bạo lực với người biểu tình.

Hong Kong bác bỏ tin dùng xã hội đen chống biểu tình - 1

Đụng độ nổ ra trong cuộc biểu tình ở Hong Kong

Tối hôm thứ Sáu và sáng thứ Bảy, hai khu mua sắm nhộn nhịp nhất của Hong Kong đã chìm vào hỗn loạn sau khi các nhóm chống biểu tình tấn công sinh viên đòi dân chủ đang bám trụ trên đường phố.

Cảnh sát Hong Kong tuyên bố đã bắt giữ 19 đối tượng gây rối, trong đó có 8 thành viên hội Tam Hoàng khét tiếng, tuy nhiên Tổ chức Ân xá Quốc tế lại tố cáo cảnh sát “chỉ khoanh tay đứng nhìn và không chịu làm gì” để bảo vệ người biểu tình.

Sau khi nhận được thông tin này, người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong Lai Tung-kwok đã giận dữ lên tiếng: “Tôi nhận thấy nhiều người nói rằng chính phủ nhắm mắt làm ngơ trước xã hội đen hoặc thậm chí là thông đồng với các thành phần bất hảo chống biểu tình. Những cáo buộc đó là vô căn cứ và rất quá đáng”.

Hong Kong bác bỏ tin dùng xã hội đen chống biểu tình - 2

Cảnh sát Hong Kong bị tố đã "làm ngơ" cho xã hội đen tấn công người biểu tình

Tuy nhiên, nghị sĩ dân chủ Albert Ho thì cho rằng cảnh sát “có vẻ rất bê trễ trước các hoạt động của thành viên hội Tam Hoàng”. Ông Ho “có nhiều lý do để tin rằng việc sử dụng đến xã hội đen là cách duy nhất để nhà cầm quyền Hong Kong đẩy người biểu tình ra khỏi khu vực công cộng”.

Ông giải thích rõ hơn: “Cách duy nhất để làm việc đó là cho phép kẻ nào đó thực hiện điều này mà cảnh sát không phải ra mặt”.

Một đảng viên dân chủ khác tên là James To cũng lên tiếng chỉ trích chính quyền: “Tôi không tin là lực lượng cảnh sát Mong Kok đầy kinh nghiệm lại không thể xác định được các thành viên Tam Hoàng. Chính quyền đã sử dụng những lực lượng tổ chức tốt, thậm chí là xã hội đen để giải tán công dân”.

Hong Kong bác bỏ tin dùng xã hội đen chống biểu tình - 3

Nhiều nữ sinh bị quấy rối tình dục khi tham gia biểu tình

Hội Tam Hoàng là băng đảng khét tiếng ở Hong Kong với các hoạt động buôn ma túy, bảo kê mại dâm và tống tiền, và đang lấn dần vào các lĩnh vực khác như bất động sản và tài chính. Một số người cho rằng hội Tam Hoàng cũng có dính dáng đến chính trị, và trước đây các thành viên hội này cũng đã được cử đến để phá biểu tình.

Những vụ đụng độ với xã hội đen hôm thứ Sáu đã khiến lãnh đạo biểu tình quyết định hoãn đàm phán với chính quyền Hong Kong, dập tắt hy vọng về một giải pháp nhanh chóng cho cuộc khủng hoảng.

Trong cuộc họp báo hôm qua, cảnh sát đã phủ nhận cáo buộc thông đồng với Tam Hoàng, đồng thời nhấn mạnh rằng có đến 6 cảnh sát bị thương trong các vụ xô xát hôm thứ Sáu.

Cảnh sát cũng tìm cách đổ lỗi cho người biểu tình đã không chấp hành mệnh lệnh tự giải tán của chính quyền, chiếm giữ các địa điểm công cộng và “sử dụng bạo lực” trong các vụ xô xát trên.

nguồn: 24h.com.vn        

{fcomment}